Sáng mai, giang hồ Đường 'Nhuệ' đối mặt với bản án đầu tiên

Ngày 18/8, Đường "Nhuệ" sẽ phải ra toà trong vai trò bị can trong vụ án "Cố ý gây thương tích"- Ảnh: Hoàng Long
Ngày 18/8, Đường "Nhuệ" sẽ phải ra toà trong vai trò bị can trong vụ án "Cố ý gây thương tích"- Ảnh: Hoàng Long
TPO - Sáng 18/8, TAND thành phố Thái Bình sẽ mở phiên xử bị cáo Nguyễn Xuân Đường (tức Đường “Nhuệ”) về tội “Cố ý gây thương tích” liên quan tới vụ đánh người ngay tại trụ sở công an phường.

Theo cáo trạng truy tố, khoảng 8h ngày 18/11/2014, tại phòng tiếp dân trụ sở Công an phường Trần Lãm, khi bà Đinh Thị Lý (56 tuổi, trú tại phường Trần Lãm, thành phố Thái Bình) cùng con trai là anh M.T.D đến làm việc thì gặp Nguyễn Xuân Đường (tức Đường 'Nhuệ', 49 tuổi, trú tại phường Kỳ Bá, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình).

Sau đó, giữa bà Lý và Nguyễn Xuân Đường và bà Đinh Thị Lý xảy ra cãi nhau nên Đường "Nhuệ" đã dùng tay quàng qua cổ bà Lý. Thấy vậy, anh M. T. D chạy lại để can ngăn thì bị Đường "Nhuệ" dùng tay đánh mạnh vào mặt khiến anh M.T.D gãy xương hàm dưới, tỉ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây ra là 15%.

Sáng mai, giang hồ Đường 'Nhuệ' đối mặt với bản án đầu tiên ảnh 1

Mẹ con bà Đinh Thị Lý kể lại việc bị Đường "Nhuệ" đánh ngay tại trụ sở Công an phường Trần Lãm, thành phố Thái Bình - Ảnh: hoàng Long

Sau khi nhận được đơn tố cáo của mẹ con bà Lý, đến ngày 5/1/2015, Công an thành phố Thái Bình khởi tố vụ án cố ý gây thương tích.

Tuy nhiên, 7 tháng sau đó, cơ quan này lại ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vì lý do chưa xác định được nghi can và hết thời hạn điều tra.

Sau khi Công an tỉnh Thái Bình bắt Đường "Nhuệ" vì hành vi "cố ý gây thương tích" do đánh một nhân viên nhà xe ngay tại nhà và thực hiện mở rộng điều tra đối với vợ chồng Đường "Nhuệ", đến ngày 14/4/2020, sau khi xem xét lại vụ án liên quan đến mẹ con bà Lý, Công an thành phố Thái Bình đã hủy quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự nêu trên, đông thời ra quyết định phục hồi điều tra vụ án.

Sáng mai, giang hồ Đường 'Nhuệ' đối mặt với bản án đầu tiên ảnh 2

Vụ án từng bị đình chỉ điều tra - Ảnh: Hoàng Long

Được biết, sau khi phục hồi điều tra vu án, thượng tá Cao Giang Nam, Phó Trưởng Công an thành phố Thái Bình, người ký quyết định khởi tố vụ án lần đầu vào ngày 5/1/2015 và cũng chính là người 7 tháng sau đó ký quyết định đình chỉ điều tra vụ án này đã được Công an tỉnh Thái Bình điều chuyển công tác, về nhận nhiệm vụ mới tại Công an tỉnh Thái Bình.

Ân hận muộn màng.

Băng nhóm giang hồ của vợ chồng Đường "Nhuệ"- Nguyễn Thị Dương và đàn em từ nhiều năm qua đã lộng hành, gây nhiều vụ việc làm bức xúc dư luận tại Thái Bình. Tiếp nhận thông tin, Công an Thái Bình đã t hu thập hồ sơ để tiến hành điều tra, bóc dỡ.

Sau "phát súng đầu tiên" là bắt Nguyễn Thị Dương, vợ Đường "Nhuệ" vào ngày 7/4 vì hành vi "Cố ý gây thương tích", Công an tỉnh Thái Bình đã liên tục mở rộng điều tra vụ án, truy theo dấu vết băng nhóm tội phạm của vợ chồng Đường "Nhuệ", Nguyễn Thị Dương và đàn em. Đến nay, vợ chồng Đường "Nhuệ" mỗi người đều đã bị khởi tố tới 3 lần về các tội danh "Cố ý gây thương tích", "Chiếm đoạt tài sản", "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ"… Nhiều vụ án liên quan đến hành vi phạm tội của vợ chồng Đường "Nhuệ" và đàn em đang được tiếp tục điều tra.

Sáng mai, giang hồ Đường 'Nhuệ' đối mặt với bản án đầu tiên ảnh 3

Ngày 7/4, Công an Thái Bình bắt đầu đánh trực diện vào hang ổ Đường "Nhuệ", bắt Nguyễn Thị Dương là vợ "Đường "Nhuệ" - Ảnh: Hoàng Long

Nguồn tin của Tiền Phong cho biết, sau khi bị bắt, Đường "Nhuệ" đã khá thành khẩn, thừa nhận các tội danh đang bị điều tra, trong đó có vụ việc đánh, gây thương tích cho anh M.T.D sắp được xét xử vào ngày 18/8 tới đây.

Đặc biệt, thông quan luật sư bào chữa cho mình là luật sư Hà Trọng Đại (Công ty Luật hợp danh The Light, thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội), Đường "Nhuệ" đã gửi lời xin lỗi tới mẹ con bà Đinh Thị Lý và những người bị hại, đồng thời xin khắc phục một phần hậu quả cho các nạn nhân.

Cũng qua luật sư Hà Trọng Đại, Đường "Nhuệ" đã gửi lời nhắn nhủ tới các con: "Cố gắng học hành, không được bỏ bê; tội của bố đến đâu bố chịu đến đó, bố sẵn sàng đón nhận dù hậu quả có thể xấu nhất, kể cả bản án nghiêm khắc nhất cũng chấp nhận".

Sáng mai, giang hồ Đường 'Nhuệ' đối mặt với bản án đầu tiên ảnh 4

Vợ chồng "Đường "Nhuệ", Nguyễn Thị Dương được xem là trùm giang hồ tại Thái Bình trong nhiều năm - Ảnh: Hoàng Long

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng đây là lời xin lỗi, là sự ân hận quá muộn màng khi hàng loạt vụ việc vi phạm pháp luật của vợ chồng Đường "Nhuệ" đã lộ sáng.

"Vụ việc xảy ra nhiều năm, gây ra nhiều hậu quả và ảnh hưởng nghiêm trọng tới an ninh trật tự, an toàn xã hội của tỉnh Thái Bình. Nếu không phát hiện, có thể sẽ có cả một "đế chế giang hồ" kiểu Năm Cam lộng hành tại Thái Bình. Vì vậy, tôi nghĩ cần phải có một bản án nghiêm khắc cho Đường "Nhuệ" và đồng bọn để làm gương", anh Trần Văn Hải, một người dân ở thành phố Thái Bình kiến nghị.

MỚI - NÓNG