Sản xuất đèn sạc công nghệ bán dẫn phát sáng

Sản xuất đèn sạc công nghệ bán dẫn phát sáng
TP- 150 chiếc đèn sạc sử dụng công nghệ bán dẫn phát sáng (LED) trong lô hàng đầu tiên đã được Phòng Thí nghiệm Công nghệ nano (LNT) thuộc Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh công bố cuối tuần qua.

Khác với các dòng đèn LED đã xuất hiện trên thị trường, chủ yếu ở dạng đèn màu dùng làm đèn chỉ thị điện tử, đèn màu quảng cáo hoặc trang trí, các sản phẩm đèn LED của LNT phát ánh sáng trắng và được sử dụng rộng rãi cho mục đích chiếu sáng trong sinh hoạt hàng ngày.

So với loại đèn compact đang được sử dụng phổ biến, đèn LED có tuổi thọ cao hơn, tiết kiệm năng lượng hơn và không sinh nhiệt khi chiếu sáng.

Phó Giáo sư, tiến sĩ Đặng Mậu Chiến, Giám đốc LNT cho biết LNT đã triển khai một số dự án hợp tác về chế tạo vật liệu tự làm sạch, vật liệu nano ứng dụng trong dược phẩm, nghiên cứu về vật liệu carbon nanotube với các doanh nghiệp và đơn vị nghiên cứu trong và ngoài nước.

Trong thời gian tới, phòng thí nghiệm hiện còn tập trung cho những hướng nghiên cứu khác như thiết kế và mô phỏng, vật liệu màng mỏng, phân tích cấu trúc (tính chất vật liệu nano, linh kiện vi điện tử, cảm biến nano sinh học, pin năng lượng mặt trời và ống than nano).

Nhân dịp này, một thỏa thuận hợp tác nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong lĩnh vực năng lượng mặt trời và tiết kiệm năng lượng giữa LNT và Công ty Cổ phần Năng lượng Mặt trời Đỏ (RSE) cũng được ký. Mục đích của thỏa thuận hợp tác là tạo nền tảng cho việc sử dụng nguồn lực chung, khai thác thế mạnh của mỗi bên trong đào tạo cán bộ kỹ thuật, nghiên cứu và phát triển công nghệ, chuyển giao công nghệ từ LNT sang RSE.

RSE hiện là nhà máy đầu tiên tại Việt Nam sản xuất tấm pin mặt trời từ nguồn tế bào quang điện đơn tinh thể và đa tinh thể có công suất 3 MWp/năm, có giá thành thấp hơn 30-40% giá bán lẻ trên thị trường hiện tại.        

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phần mềm giúp ghi lại ý nghĩ trong não ra chữ viết trên máy tính.

Kì diệu phần mềm ghi lại những suy nghĩ của não thành văn bản

TPO - Các nhà nghiên cứu của Đại học Stanford, Mỹ đã kết hợp phần mềm trí tuệ nhân tạo với một thiết bị, được gọi là giao diện não-máy tính, được cấy vào não của một người bị liệt toàn thân. Phần mềm có thể giải mã thông tin từ não bộ để nhanh chóng chuyển đổi suy nghĩ của người đàn ông thành chữ viết trên màn hình máy tính.