Sẵn sàng tung thêm gần 1.000 lính Biên phòng, chó chiến đấu lên biên giới chống dịch

BĐBP Quảng Trị tuần tra chống xuất nhập cảnh trái phép để ngăn dịch COVID-19. Ảnh: Nguyễn Minh
BĐBP Quảng Trị tuần tra chống xuất nhập cảnh trái phép để ngăn dịch COVID-19. Ảnh: Nguyễn Minh
TPO - Đó là thông tin được đưa ra tại cuộc làm việc của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP), chiều 11/8.

Dùng mạng xã hội lôi kéo nhập cảnh trái phép

Báo cáo về công tác quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch COVID-19 của BĐBP (từ ngày 2/2 đến 7/8), Thiếu tướng Lê Đức Thái, Phụ trách Tư lệnh BĐBP cho biết: Sau khi Việt Nam áp dụng các biện pháp hạn chế, tạm dừng nhập cảnh, thực hiện cách ly tập trung đối với mọi trường hợp nhập cảnh, tình hình xuất nhập cảnh trái phép qua các tuyến biên giới đất liền diễn biến phức tạp; trên tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc tập trung ở các địa bàn trọng điểm Lạng Sơn, Cao Bằng, Lào Cai, Quảng Ninh; tuyến Việt Nam - Campuchia là Tây Ninh, An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp.

 Đến ngày 7/8, đã có 663 người sử dung hộ chiếu ngoại, công vụ và 16.293 người nước ngoài là chuyên gia, lao động kỹ thuật cao nhập cảnh qua các cửa khẩu biên giới đất liền và cửa khẩu cảng do Bộ Quốc phòng quản lý.

 Đáng lưu ý, từ ngày 2/2 đến 7/8, BĐBP đã phát hiện, xử lý 16.530 người nhập cảnh trái phép; trong đó nổi lên địa bàn các tỉnh Cao Bằng (5.127 trường hợp), Hà Giang (3.209 trường hợp), Lào Cai (2.273 trường hợp).

Sẵn sàng tung thêm gần 1.000 lính Biên phòng, chó chiến đấu lên biên giới chống dịch ảnh 1 Thiếu tướng Lê Đức Thái

 Thời gian gần đây, đã hình thành các đường dây, tổ chức chặt chẽ với phương thức, thủ đoạn mới như trốn trên phương tiện vận chuyển hàng hóa; thông qua các trang mạng xã hội, ứng dụng trên điện thoại (Facebook, Wechat, Messenger, Zalo...), để móc nối, lôi kéo; sử dụng sim rác hoặc sim nước ngoài để hướng dẫn người xuất nhập cảnh trái phép; các đối tượng phân công nhau từng công đoạn trong việc đưa đón, dẫn đường; thuê các loại phương tiện xe ôm, xe du lịch để phục vụ đưa dẫn người xuất nhập cảnh trái phép từ biên giới vào nội địa và ngược lại; thanh toán tiền công qua tài khoản cá nhân hoặc trả trực tiếp sau khi thực hiện xong hoạt động xuất nhập cảnh trái phép nên quá trình điều tra, xác minh và xử lý gặp nhiều khó khăn.

 Đặc biệt, ngay sau khi Bộ Y tế công bố ca bệnh 416 tại Đà Nẵng và có thông tin phát hiện về 21 đối tượng người Trung Quốc có dấu hiệu nhập cảnh trái phép bị Công an và BĐBP tỉnh Quảng Nam bắt giữ, khởi tố ngày 25/7. Ngày 26/7, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tổ chức họp khẩn cấp và ra chỉ đạo: Từ 16 giờ ngày 26/7, kích hoạt toàn bộ quy trình phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 16 và Chỉ thị số 19 của Thủ tướng Chính phủ; triển khai áp dụng ngay một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị BĐBP.

 Sẵn sàng tung thêm quân lên biên giới

Đến nay, Bộ Tư lệnh BĐBP đã điều động 897 cán bộ, học viên cùng 48 chó chiến đấu và 8 tàu tăng cường phối thuộc cho các tỉnh biên giới giáp Trung Quốc và Campuchia để chống dịch COVID-19 và chuẩn bị hơn 900 quân nhân, 50 chó chiến đấu và 5 tàu sẵn sàng phối thuộc cho Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh trên tuyến biên giới đất liền.

Sẵn sàng tung thêm gần 1.000 lính Biên phòng, chó chiến đấu lên biên giới chống dịch ảnh 2 BĐBP tăng gia trồng rau trên chốt chống dịch để thực hiện nhiệm vụ lâu dài

Đồng thời chỉ đạo Biên phòng các tỉnh, thành phố chủ động khảo sát 44 địa điểm có thể sử dụng làm khu cách ly tập trung do đơn vị quản lý, đảm bảo trang thiết bị, vật chất sẵn sàng đáp ứng tiếp nhận trên 5.000 người; đã triển khai cho 8 đơn vị BĐBP với 106 cán bộ, chiến sĩ phối hợp cách ly tập trung, bảo đảm an toàn; chỉ đạo các đơn vị khảo sát chuẩn bị các địa điểm, kế hoạch sử dụng lực lượng tham gia phục vụ các khu cách ly tập trung do quân đội quản lý khi có tình huống cao hơn.

 Các đơn vị cử 1.087 tổ/3.724 lượt cán bộ, chiến sĩ trực tiếp bám, nắm địa bàn; tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân 5.382 lượt buổi/182.189 lượt người về dịch bệnh và biện pháp phòng, chống lây nhiễm, lan truyền dịch bệnh trên địa bàn. Cấp phát 327.621 khẩu trang các loại; 86.472 tờ rơi tuyên truyền; hỗ trợ 9,269 tấn gạo và 5.390 bánh xà phòng cho nhân dân khu vực biên giới. Hỗ trợ vật chất, trang thiết bị y tế cho các nước láng giềng trong phòng, chống dịch COVID-19 với tổng giá trị gần 8 tỷ đồng.

Sẵn sàng tung thêm gần 1.000 lính Biên phòng, chó chiến đấu lên biên giới chống dịch ảnh 3 Vì nhiệm vụ chống dịch, 217 quân nhân gác việc riêng của bản thân và gia đình, ở lại cùng đơn vị thực hiện nhiệm vụ (23 quân nhân có người thân mất; 62 người tạm hoãn cưới vợ và hoãn cưới con; 53 quân nhân có vợ mới sinh con; 65 quân nhân có người thân cấp cứu, ốm nặng tại bệnh viện).

Xử điểm để răn đe

Trước diễn biễn tình hình dịch hiện nay, Bộ Tư lệnh BĐBP đề nghị Chính phủ chỉ đạo các tỉnh biên giới huy động tối đa các lực lượng chức năng, phối hợp chặt chẽ với BĐBP tổ chức chốt chặn và kiểm soát nghiêm ngặt đường mòn, lối mở, biên giới. Thành lập các tổ, chốt liên ngành kiểm tra việc ra vào địa bàn khu vực biên giới kiên quyết ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép.

 Chỉ đạo lực lượng Công an và UBND các cấp, nhất là cấp phường, xã, kiểm tra, rà soát, quản lý chặt chẽ việc tạm trú, đặc biệt đối với người nước ngoài, nhất là ở các khu công nghiệp, khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, kịp thời phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép lưu trú trên địa bàn, đảm bảo sự quản lý thống nhất từ biên giới, cửa khẩu và nội địa.

Sẵn sàng tung thêm gần 1.000 lính Biên phòng, chó chiến đấu lên biên giới chống dịch ảnh 4 Cán bộ Biên phòng Quảng Ninh lấy lời khai đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, ngày 3/8

Cơ quan tố tụng các cấp sớm điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh và xử điểm công khai các vụ án đưa dẫn người xuất nhập cảnh trái phép để bảo đảm tính răn đe, giáo dục kịp thời.

 Bộ Ngoại giao kiến nghị với Trung Quốc, Lào, Campuchia có biện pháp phối hợp, ngăn chặn, bắt giữ xử lý các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới; thực hiện nghiêm các quy định về trao trả, tiếp nhận người xuất nhập cảnh trái phép theo Hiệp định đã ký kết.

 Bộ Công an phối hợp với các bộ, ngành liên quan xét duyệt hạn chế chặt chẽ đối tượng nhập cảnh là chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp nước ngoài (chỉ xét duyệt những trường hợp thật sự cần thiết liên quan đến chỉ đạo, điều hành dây chuyền sản xuất).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm