Sẵn sàng đối phó với dịch bệnh bùng phát sau lụt

Sẵn sàng đối phó với dịch bệnh bùng phát sau lụt
TP - Ngày 6/11, tại Hội nghị triển khai phòng chống dịch bệnh khẩn cấp do hậu quả bão lụt, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu yêu cầu Sở Y tế Hà Nội phải đặt ra tình huống nếu dịch bệnh xảy ra khi nước lũ lụt rút, nhằm phát hiện và khoanh vùng được ngay từ ca đầu tiên.

Ngành y tế cần phối hợp với các ngành khác để đưa nước đến tận hộ gia đình; hướng dẫn dân xử lý nguồn nước ngay tại chỗ bằng hóa chất Cloramine B.

Trung tâm y tế dự phòng phải gấp rút tổ chức các xét nghiệm các chỉ tiêu nước ở cuối nguồn như các quận Hoàng Mai, Thanh Xuân…ngay sau khi nước rút.

Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội báo cáo, tại thời điểm này, vẫn chưa xảy ra bất thường về dịch bệnh như dịch tả, lỵ, thương hàn… Số lượng bệnh nhân không tăng đột biến. Tuy nhiên, số lượng bệnh nhân mắc sốt dịch tăng nhưng người dân lầm tưởng là dịch sốt xuất huyết (SXH).

Trong tuần qua, số lượng bệnh nhân sốt nhập Viện Lâm sàng các bệnh nhiệt đới mỗi ngày có khoảng 40-50 trường hợp nhưng sau khi phân loại, xét nghiệm và khám lâm sàng mới chỉ có vài trường hợp ghi nhận là SXH. Thống kê từ ngày 31/10 đến 6/11, Hà Nội có 112 ca SXH, riêng quận Hoàng Mai là 20 ca.

Cùng ngày, Cục quản lý dược(Bộ Y tế) đã có công điện khẩn số 11059/QLD-PCD gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố các tỉnh miền Bắc và Cty Dược phẩm T.Ư 1;2;3.

Theo đó, Cục quản lý dược yêu cầu Khoa dược của các cơ sở khám chữa bệnh trong phạm vị địa bàn tỉnh, thành phố chuẩn bị đầy đủ các loại dịch truyền, các thuốc kháng sinh, hóa chất khử trùng… để kịp thời đáp ứng nhu cầu điều trị và phòng, chống dịch bệnh cho người.

Cục Quản lý dược trực thường xuyên để giải quyết ngay các đơn hàng nhập khẩu thuốc phòng, chống thiên tai, dịch bệnh khi có đề nghị nhập khẩu của các đơn vị theo đúng quy định. Số điện thoại liên hệ: 01689628962 (Ds. Đỗ Văn Đụng -  Chánh Văn phòng Cục QLD) hoặc 0903254719 (Ds. Từ Việt Lan - Trưởng phòng Quản lý kinh doanh dược). 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lễ trao giải báo chí quốc gia lùi lịch do COVID-19

Lễ trao giải báo chí quốc gia lùi lịch do COVID-19

TPO - Hội đồng Giải Báo chí quốc gia cho biết, do điều kiện dịch COVID-19, năm nay lễ tổng kết và trao giải không diễn ra vào Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6) như hằng năm, mà sẽ được tổ chức vào dịp Đại hội đại biểu lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam tại Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam và VOV1 - Đài Tiếng nói Việt Nam.