Sẵn sàng cho “Tổ quốc nhìn từ biển”

Phóng viên VTV6 tác nghiệp tại Hoàng Sa
Phóng viên VTV6 tác nghiệp tại Hoàng Sa
TPO - Từ 20h ngày 8/6, VTV6 sẽ thực hiện Cầu truyền hình trực tiếp Tổ quốc nhìn từ biển tại 2 điểm cầu: Công viên Biển Đông – đường Trường Sa và Hoàng Sa (TP Đà Nẵng) và huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi).

Đây là một trong những chương trình trọng điểm của Đài Truyền hình Việt Nam trong chiến dịch tuyên truyền về chủ quyền biển đảo. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1.

Trong những ngày cả nước đang hướng về biển Đông, chương trình sẽ đi tìm câu trả lời về tình yêu Tổ quốc. Đó là hành trình vượt cả thời gian, không gian từ nơi địa đầu Hà Giang, đến nơi cực Tây Nam của Tổ quốc; từ thời văn hóa Sa Huỳnh sang nửa đầu thế kỷ 17, Chúa Nguyễn tổ chức Hải đội Hoàng Sa ra quần đảo Hoàng Sa cho đến ngày hôm nay.

Những câu chuyện, những nhân vật trong chương trình sẽ góp phần khẳng định mỗi người dân là một "cột mốc" sống khẳng định chủ quyền đất nước.

Ở điểm cầu Lý Sơn, cuộc trò chuyện chân thực với người dân sẽ khắc họa rõ nét lẽ sống của những con người gửi thân nơi sóng và can trường nhờ sóng.

Đảm nhiệm vai trò MC tại điểm cầu này là Biên tập viên Quốc Lê – người từng có mặt tại khu vực quần đảo Hoàng Sa trong những ngày đầu Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào Biển Đông.

Sẵn sàng cho “Tổ quốc nhìn từ biển” ảnh 1
Phác thảo sân khấu tại đảo Lý Sơn

Còn tại điểm cầu Công viên Biển Đông – (Đà Nẵng), thông qua câu chuyện của nhiều nhân chứng lịch sử, thông điệp về quyết tâm bảo vệ chủ quyền đất nước sẽ được truyền tới mỗi người trẻ Việt Nam hôm nay.

Đặc biệt, “Cuộc chiến tháng Ba” với chuyện kể về “vòng tròn Bất tử” năm 1988 trên đảo Gạc Ma sẽ lần đầu được tái hiện qua những tư liệu quý. Nhà báo Đặng Diễm Quỳnh sẽ là MC tại điểm cầu này.

Ngay từ bây giờ, khán giả có thể chia sẻ tình yêu Tổ quốc, tình yêu biển đảo quê hương trên trang fanpage facebook.com/vtv6.vtv.vn. Những ý kiến hay nhất sẽ được xuất hiện bên dưới màn hình trong thời gian diễn ra Cầu truyền hình.

Nhà báo Diễm Quỳnh cho biết: VTV6 bắt đầu chuẩn bị cho Cầu truyền hình “Tổ quốc nhìn từ biển” từ khoảng tháng 3 năm nay, với hướng kịch bản là miêu tả chân dung của các chiến sĩ Hải quân trong thời bình, cuộc sống của người dân trên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Tuy nhiên, vào ngày 1/5, với sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, thì hướng kịch bản đã thay đổi hoàn toàn.

VTV6 muốn thực hiện một đêm Gala lớn nói về biển đảo nói chung.

Để thu thập tư liệu và thực hiện phóng sự cho chương trình, VTV6 đã cử các phóng viên tác nghiệp tại nhiều địa phương trên khắp cả nước, từ điểm địa đầu Lũng Cú, tới đảo cực Tây Nam và cả hai điểm nóng Hoàng Sa, Trường Sa.

Chương trình có sự tham gia của  các nghệ sỹ lớn trong nước và quốc tế: Nhạc trưởng Honna Tetsuji (Nhật Bản) và dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia VN cùng Hợp xướng Solart, nghệ sĩ Bùi Công Duy, các ca sĩ Tấn Minh, Đức Tuấn, Uyên Linh, Phạm Thu Hà, Đinh Hương...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó tổng biên tập báo Tiền Phong Phùng Công Sưởng trao hoa và thư cảm ơn cho vợ chồng họa sỹ Đặng Xuân Hòa - Đỗ Thúy Hằng

Cảm động cuộc 'xin' tranh cho trẻ mồ côi

TP - Vào một đêm khuya, tôi đọc “báo nhà” Tiền Phong, tim như thắt lại, khi mắt chạm ảnh một em bé sơ sinh nằm trên người cha, mẹ em vừa mới ra đi vì COVID-19. Tôi quyết định phải làm một điều gì đó ngay và luôn để giúp những em bé mồ côi cha, mẹ, những bạn nhỏ đang gặp khó khăn trong việc học tập vì thiếu phương tiện, thiết bị để tiếp thu kiến thức bằng hình thức trực tuyến. Đề xuất nhanh chóng được Ban biên tập Báo Tiền Phong và các đồng nghiệp hưởng ứng.
Dấu ấn sân khấu kịch TPHCM 100 năm qua

Dấu ấn sân khấu kịch TPHCM 100 năm qua

TPO - Chào mừng kỷ niệm 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam và Tuần lễ kịch nói Việt Nam tại Hà Nội, ngày 22/10, Hội Sân khấu TPHCM đã thực hiện chương trình tọa đàm nghệ thuật về sự phát triển của sân khấu phía Nam.
Người phát lộ thêm về Trần Mai Ninh

Người phát lộ thêm về Trần Mai Ninh

TP - Di cảo thơ Trần Mai Ninh thêm tày tặng mãi lên do công phu sưu tầm của ông Võ Quyết (còn có tên khác là Thanh Đàm). Ông tìm trong những câu chuyện với bạn bè người quen; Lục từ ghi chép, trong báo chí thư tịch cũ từ thời tiền khởi nghĩa đến kháng chiến chống Pháp ở Khu Năm.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc viếng Đức Pháp chủ Thích Phổ Tuệ. Ảnh: KIÊN PHẠM

Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ: Minh chứng sinh động văn hóa, đạo đức Phật giáo

TP - Sáng 22/10, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới Tổ đình Viên Minh (chùa Ráng), xã Quang Lãng, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội viếng Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Đức Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc viếng Đức Pháp chủ. Ảnh: Kiên Phạm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc viếng Đức Pháp chủ Thích Phổ Tuệ

TPO - Sáng 22/10, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới Tổ đình Viên Minh (chùa Ráng), xã Quang Lãng, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội viếng Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Đức Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam.