Sẵn sàng cho 'năm về đích'

Sẵn sàng cho 'năm về đích'
TP - Sáng 8/1, tại thành phố Quảng Ngãi, Tổng LĐLĐ VN và Tập đoàn Dầu khí quốc gia đã long trọng tổ chức sơ kết phong trào thi đua xây dựng Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất năm 2007.
Sẵn sàng cho 'năm về đích' ảnh 1
Công trường NMLD Dung Quất đang khẩn trương thi công

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cùng lãnh đạo các bộ ngành trung ương đã đến dự.

Năm 2007, đối với dự án NMLD Dung Quất, là năm có tính chất đặc biệt quan trọng trong quá trình thi công xây dựng các gói thầu chính và chuẩn bị nhân lực để vận hành nhà máy.

Với một công trình lọc hóa dầu quy mô lớn lần đầu tiên được xây dựng tại Việt Nam, những khó khăn thách thức là rất lớn. Phong trào thi đua liên kết xây dựng NMLD Dung Quất do Tổng LĐLĐ VN phối hợp với Tập đoàn DKVN khởi xướng và phát động từ tháng 5/2006 đã trở thành một trong những động lực thúc đẩy toàn công trường vượt qua khó khăn thử thách, hoàn thành được một khối lượng rất lớn công việc.

Theo Phó TGĐ PetroVN – Trưởng Ban QLDA NMLD Dung Quất, ông Trương Văn Tuyến, đến hết tháng 12/2007, tại dự án NMLD Dung Quất, gói thầu chính quan trọng là gói EPC 1 + 4 & 2 + 3, công tác thiết kế đã cơ bản hoàn thành.

Nhà thầu đang hoàn thiện những công việc cuối cùng như tài liệu vận hành, bảo dưỡng, hỗ trợ các thay đổi trên công trường. Việc đặt hàng mua sắm thiết bị, vật tư đạt trên 97%. Đã có khoảng 1.200/1636 hạng mục thiết bị và trên 100.000 tấn vật tư (đạt 83%) được vận chuyển an toàn tới công trường. Công tác thi công xây dựng đạt trên 50%. Hiện nay đã cơ bản hoàn thành việc đổ bê tông, gia công chế tạo ống và kết cấu.

Tuy nhiên công tác lắp đặt ống công nghệ và thép kết cấu bị chậm so với tiến độ đề ra. Với gói thầu 5A - Đê chắn sóng, nhà thầu Van Oord (Hà Lan) đã hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra trong năm 2007. Công tác khai thác đá đạt 100%; sản xuất khối Accropode đạt 100%; thi công toàn bộ chiều dài đê 1.600 mét đạt cao trình + 4 mét, trong đó 800 mét đầu đê đạt cao trình +10m.

Với năng suất như hiện nay, nhà thầu Van Oord có khả năng bàn giao công trình đê chắn sóng vào tháng 8/2008, vượt tiến độ 02 tháng so với hợp đồng. Gói thầu 5B - Cảng xuất sản phẩm, đến nay, các nhà thầu đã hoàn thành toàn bộ công tác gia công cọc, khoan cọc và đóng cọc.

Việc đổ bê tông đúc dầm dự ứng lực đạt 100%, lao lắp dầm dự ứng lực đạt 95%, đổ bê tông trên biển đạt 95%, lắp đặt anode chống ăn mòn đạt 60%. Tuy nhiên, cùng với gói thầu EPC 7 - Nhà hành chính, tiến độ vẫn đang còn chậm so với kế hoạch.   

Trong hàng loạt khó khăn đang đặt ra ảnh hưởng đến tiến độ cũng như chi phí của dự án, theo ông Trương Văn Tuyến, phải kể đến sự tăng giá của vật tư, nguyên liệu trên thế giới, dẫn đến khó dự báo và kiểm soát được các phát sinh về chi phí của dự án.

Tính từ năm 2005 đến nay, giá sắt thép, nhân công đều tăng từ 1,5 đến 2 lần. Công tác tổ chức thi công của nhà thầu chưa đáp ứng yêu cầu thực tế đặt ra của dự án, một số nhà thầu phụ chưa đủ phương tiện, thiết bị và nhân sự nên năng lực thi công yếu. Công tác kiểm soát an ninh, an toàn của nhà thầu chính chưa tốt...

Năm 2008 được coi là năm thi công về đích của tất cả các gói thầu để đưa nhà máy vận hành đầu năm 2009. Cụ thể: Gói thầu EPC 1+4 & 2+3 phải hoàn thành toàn bộ công tác xây lắp và đưa nhà máy vận hành chạy thử vào tháng thứ 36 trên tổng tiến độ;

Gói 5A hoàn thành toàn bộ đê chắn sóng đến cao trình +10m vào tháng 10/2008; Gói EPC 5B hoàn thành và bàn giao toàn bộ phần cầu dẫn cảng xuất sản phẩm trong tháng 1/2008 cho nhà thầu Technip và hoàn thiện trong quý I/2008;

Gói EPC 7 hoàn thành và bàn giao toàn bộ phần xây dựng vào tháng 3/2008 và bàn giao thiết bị các phân xưởng bảo dưỡng tháng 6/2008; Nhà máy sản xuất Polypropylene triển khai thực hiện công tác thiết kế, đặt hàng mua sắm và xây dựng kết cấu hạ tầng của nhà máy theo đúng tiến độ...

Để “cán đích” đúng hẹn, dự án sẽ tăng cường lực lượng kỹ sư giám sát của chủ đầu tư và Nhà thầu chính Technip tại công trường; đẩy mạnh việc áp dụng công nghệ và phương tiện kỹ thuật tiên tiến vào quá trình thi công xây lắp và quản lý dự án; bổ sung nhân lực có tay nghề và thiết bị, máy móc thi công, tăng thời gian thi công trên công trường và triển khai làm 3 ca/ngày...

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đánh giá cao khối lượng công việc mà chủ đầu tư và các nhà thầu đã làm được trong năm 2007, đồng thời nhấn mạnh: Năm 2008 là năm quyết định cho thành công của dự án, để đưa nhà máy vào vận hành tháng 2/2009 theo đúng Nghị quyết của Quốc hội... 

MỚI - NÓNG
Thêm một bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong
Thêm một bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong
TPO - Trưa 13/6, Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 59: BN5355, nam, 76 tuối, có địa chỉ tại Thuận Thành, Bắc Ninh. Tiền sử: Viêm đa khớp mới được phát hiện, sống trong vùng có nhiều ca bệnh COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Trong tuần khuyến mại đầu tiên ở Singapore, vải thiều được bán với giá 105.000 đồng/kg

Tiếp cận thị trường ngoại, nông sản lên sàn

TP - Việc gạo, nước mắm, thủy sản được đưa lên sàn thương mại điện tử và tăng được lượng xuất khẩu sang các nước Ðông Nam Á, châu Âu cho thấy, việc đầu tư để khai phá các thị trường ngách đã tạo diện mạo mới cho hàng Việt, giúp cạnh tranh với nước ngoài tốt hơn.
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông vẫn chưa hẹn ngày khai thác thương mại.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Ai sẽ ký vận hành?

TPO - Tư vấn độc lập ACT (Pháp) đã cấp chứng nhận an toàn hệ thống cho dự án đường sắt đô thị Hà Nội – tuyến Cát Linh – Hà Đông. Tuy nhiên, đi kèm chứng nhận này là 16 khuyến cáo có thể ảnh hưởng tới an toàn khai thác, do khác nhau về tiêu chuẩn giữa châu Âu và Trung Quốc. Vậy ai sẽ là người ký để tuyến đường sắt này có thể đi vào hoạt động thương mại?
UBCKNN cho biết, sẽ đưa hệ thống do FPT xây dựng vào sử dụng từ cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7/2021, chấm dứt tình trạng nghẽn lệnh tại HoSE. Ảnh: Việt Linh

Loay hoay với HoSE, Ủy ban Chứng khoán nói gì?

TP - Liên quan sự cố kéo dài nửa năm qua tại Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE), đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) khẳng định, hiện tượng này sẽ sớm chấm dứt. Các bên đang nỗ lực để đưa bằng được hệ thống do FPT xây dựng vào sử dụng từ cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7.