Sản phụ tam thai 'vượt cạn' thành công sinh 3 bé gái

TPO - Mang thai lần đầu, lại là tam thai ở tuần thứ 35; sản phụ có dấu hiệu suy thai, ngôi không thuận. Tuy nhiên, được cấp cứu kịp thời, 3 bé gái đã chào đời an toàn.
Sản phụ tam thai 'vượt cạn' thành công sinh 3 bé gái ảnh 1 Ba bé gái chào đời an toàn.

Ngày 16/7, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long (Cần Thơ) cho biết, vừa cấp cứu thành công cho một sản phụ tam thai, con so. Đây là một trong những trường hợp sản phụ mang đa thai hiếm gặp, với tỉ lệ 1/60 ngàn – 1/200 triệu ca.

Sản phụ nói trên là chị N.T.T.N (26 tuổi, ngụ huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh). Chị N. nhập viện trong tình trạng chuyển dạ, mang tam thai ở tuần thứ 35, ngôi không thuận và có dấu hiệu suy thai. Sau khi thăm khám, các bác sĩ quyết định mổ cấp cứu để lấy thai.

Phẫu thuật thành công, 3 bé gái chào đời an toàn với cân nặng lần lượt là 1,6kg; 1,7kg và 1,6kg. Ty nhiên, do sinh non tháng nên các bé đều có dấu hiệu suy hô hấp và được chuyển ngay đến phòng hồi sức tích cực sơ sinh - khoa Nhi để tiến hành ủ ấm, hỗ trợ hô hấp bằng thở máy áp lực dương liên tục không xâm lấn (NCPAP), kiểm soát thân nhiệt để tránh hạ nhiệt độ, hạn chế tối đa thủ thuật xâm lấn và nuôi ăn đường tĩnh mạch.

Do sanh non ở 35 tuần, các bé có biểu hiện nhiều cơn ngưng thở, phản xạ bú yếu, hô hấp co lõm ngực nhiều, phải điều chỉnh oxy cho mỗi bé ở mức tối thiểu để đảm bảo nồng độ oxy trong máu và hạn chế tác dụng không mong muốn về bệnh lý võng mạc sau này.

Sau 1 tuần điều trị tích cực, ba bé bắt đầu tự bú và thở đều, thân nhiệt dần ổn định và đã xuất viện.

MỚI - NÓNG
Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại xã Thượng Lan
Xuất hiện ổ dịch phức tạp, Bắc Giang tăng cường test COVID-19 với người ngoại tỉnh
TPO - Do ca bệnh tại ổ dịch xã Thượng Lan, huyện Việt Yên liên tục tăng nên tỉnh Bắc Giang cho toàn bộ học sinh của Trường THPT Việt Yên số 2 và các trường học trên địa bàn xã Thượng Lan nghỉ học, chuyển sang học online. Các trung tâm cách ly cũng lập tức được kích hoạt. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cũng ban hành quy định mới để phù hợp với diễn biến mới.
Cơ quan chức năng làm việc với một đối tượng có hành vi đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội (bìa phải)
Thông tin vào nhà lấy mẫu xét nghiệm, chuốc thuốc mê: Bịa đặt gây lo lắng, bất an
TP - Những ngày qua, mạng xã hội lan truyền một đoạn tin nhắn về một nhóm người mặc đồ bảo hộ nhân viên y tế đến nhà người dân lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 rồi chuốc thuốc mê và lấy trộm tài sản gây hoang mang dư luận. Nhiều người đã chia sẻ thông tin trên để bạn bè, người thân đề phòng, cảnh giác khiến nỗi lo lắng, bất an bao trùm…

Có thể bạn quan tâm