Sân khấu hóa giúp dân phòng chống tệ nạn

0:00 / 0:00
0:00
TP - “Để kéo người dân, nhất là lớp thanh thiếu niên tới xem phim, xem ca nhạc ở khu dân cư đã khó rồi, huống hồ nghe tuyên truyền. Vậy mà tổ chức buổi nào, buổi đấy đông kín. Mọi người rất hào hứng giao lưu các vấn đề liên quan tới pháp luật”, Thượng uý Trần Công Phú, Công an phường Hòa Thọ Đông (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) cho hay.

Nhiều tối qua, Đoàn thanh niên và Công an phường Hòa Thọ Đông đã đem sân khấu tuyên truyền về phòng cháy chữa cháy, tệ nạn xã hội, ma túy…về tận từng khu dân cư trên địa bàn.

Sân khấu hóa giúp dân phòng chống tệ nạn ảnh 1

Người dân và thanh thiếu niên ở phường Hòa Thọ Đông (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) ngồi kín các dãy ghế theo dõi chương trình từ đầu đến cuối Ảnh: Thanh Trần

Không gây nhàm chán

Hơn 19 giờ, bãi đất trống giữa khu vực chung cư cuối đường Thăng Long xuất hiện một sân khấu với dòng chữ “Tuyên truyền phương thức, thủ đoạn tội phạm ma tuý và tác hại của ma túy”. Bên dưới cả trăm chiếc ghế kê ngay ngắn. Ban đầu chỉ độ chục người tới, chủ yếu là lớp trung niên, cao niên. Tiếng nhạc rộn ràng, một chiến sĩ công an cất lời ấm áp, dần kéo người dân dần đổ về, ngồi kín các hàng ghế.

Những con số về các loại tội phạm ma túy trên màn hình khiến bà con không rời mắt. Những câu chuyện sa chân vào con đường ma túy, hậu quả khôn lường khiến nhiều người nghe rùng mình. Không để bà con cảm thấy nhàm chán, sân khấu thắp sáng hơn, chào đón các diễn viên nghiệp dư diễn tiểu phẩm liên quan tới ma tuý, mà kịch bản được viết nên từ những câu chuyện có thật.

Đến phần giao lưu, màn hình hiện ra một loạt câu hỏi trắc nghiệm để mọi người hiểu thêm về ma túy: Có nên dùng thử? Mua bán có bị xử lý hình sự hay không?… Bên dưới rất nhiều cánh tay đưa lên giành micro, người trả lời đúng, người trả lời sai, nhưng đều mang lại tiếng cười và tâm trạng thoải mái. Cứ vậy, những kiến thức về ma túy dễ dàng truyền tải tới bà con. Đến đoạn phòng chống, cả khoảng sân lặng im, chăm chú nghe chiến sĩ công an bày cách…

Đó chỉ là một trong rất nhiều đêm sân khấu tuyên truyền được Đoàn Thanh niên phối hợp với Công an phường Hòa Thọ Đông đem tới cho bà con. Mỗi đêm một chủ đề, từ ma túy, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, cho tới mại dâm, tội phạm công nghệ cao…

“Sân khấu này sẽ tới với bà con trong nhiều tháng nữa. Cách tuyên truyền qua loa, chiếu video gây nhàm chán, không mang lại hiệu quả cao nên chúng tôi đã nghĩ ra cách làm này. Vừa trực quan sinh động, vừa có thể tương tác với người dân. Những câu chuyện, vở kịch mang tới sân khấu đều từ thực tế cuộc sống nên rất dễ đi vào lòng bà con”, anh Ông Văn Tùng, Bí thư Đoàn phường Hòa Thọ Đông cho biết.

Níu chân bạn trẻ

Thượng úy Trần Công Phú, Công an phường Hòa Thọ Đông chia sẻ, hồi mới lên kế hoạch sân khấu hoá tuyên truyền, ai cũng lo gặp cảnh “chợ chiều” vì người dân sau một ngày làm việc vất vả rất lười ra khỏi nhà. Còn thanh thiếu niên thì chả mấy ai mặn mà với tuyên truyền, phổ biến kiến thức. Phường có tới 18 khu dân cư, không biết sân khấu này có trụ nổi để tới với tất cả bà con?

“Buổi đầu chưa đông lắm, chủ yếu là các bậc phụ huynh. Sau thì từ trẻ tới già kéo tới nghe, ngồi kín hàng ghế, ngoài dự đoán của mình. Mừng nhất là trong số đó có rất nhiều bạn trẻ”, Thượng úy Phú cho hay.

Theo Thượng úy Phú, mừng là bởi có nhiều bạn trẻ góp mặt. Trên địa bàn phường có tới 11 tòa chung cư, phần lớn người thu nhập thấp ở, người từ các địa phương khác về sinh sống nhiều nên tình hình thanh niên khá phức tạp. Mỗi dịp trước khi sân khấu sáng đèn, cán bộ Đoàn và Công an đều chú trọng mời thanh niên, học sinh, sinh viên tới tham dự. Để có sự kết nối, đồng cảm và thực tế hơn, những bạn trẻ từng vi phạm pháp luật cũng được mời lên sân khấu tặng quà động viên, ký cam kết không tái phạm, thực hiện lối sống văn minh, lành mạnh.

Anh Nguyễn Tám (28 tuổi, ở phường Hòa Thọ Đông), cảm kích: “Chương trình không chỉ đem lại hiểu biết về những nguy cơ ở quanh ta mà còn chỉ rõ cách phòng tránh, xử lý cho bà con. Như gặp cháy nổ, nếu không có kỹ năng, kiến thức thì khó mà thoát được. Còn riêng tôi, là người trẻ, tôi rất ấn tượng các buổi tuyên truyền về tệ nạn xã hội. Trước hết là bản thân có thể tỉnh táo để “giữ mình”, sau là thêm hiểu biết để nhắc nhở, động viên những người xung quanh”.

“Nhiều bạn trẻ đã thật thà khi tâm sự với tôi rằng nhờ sân khấu này mới hiểu chính xác những vấn đề liên quan đến ma túy. Các bạn mong có thêm nhiều đêm, với nhiều nội dung hấp dẫn hơn nữa để được tham gia”, Bí thư Đoàn phường Hòa Thọ Đông nói thêm.

Anh Ngô Phi Hà (35 tuổi, Trưởng Ban quản trị Chung cư CT03, phường Hòa Thọ Đông), nhìn nhận: “Sân khấu tuyên truyền không chỉ phổ biến kiến thức, hướng dẫn cho bà con cách phòng tránh những tệ nạn xã hội, nguy cơ trong cuộc sống hàng ngày mà còn là nơi kết nối người dân, mang tính cộng đồng rất cao. Riêng với thanh thiếu niên trên địa bàn, đây là sân chơi hữu ích, lành mạnh giữa thực tế đời sống có quá nhiều cám dỗ, nguy cơ ảnh hưởng xấu tới lớp trẻ”.

MỚI - NÓNG
Lý do các chế độ bảo hiểm xã hội chưa có trợ cấp trẻ em
Lý do các chế độ bảo hiểm xã hội chưa có trợ cấp trẻ em
TPO - Theo công ước và khuyến nghị của một số tổ chức quốc tế, Việt Nam nên sớm bổ sung chế độ trợ cấp gia đình (hoặc trẻ em) vào bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, việc bổ sung chế độ này có thể làm tăng chi phí lao động của doanh nghiệp, nên trong lần sửa luật lần này chưa bổ sung.