Sân khấu hóa chuyện cổ tích dành cho trẻ em

Sân khấu hóa chuyện cổ tích dành cho trẻ em
TPO - 100 buổi diễn miễn phí các vở kịch đồng thoại, những câu chuyện cổ tích đã được các đạo diễn trẻ, diễn viên của Nhà hát Tuổi trẻ cùng tổ chức của Thụy Điển dàn dựng, dành cho đối tượng là trẻ em trong năm 2008 nằm trong dự án "Tiếng nói trẻ thơ".
Sân khấu hóa chuyện cổ tích dành cho trẻ em ảnh 1
Một trong buổi diễn miễn phí phục vụ trẻ em ở các trường mẫu giáo Hà Nội.

Mang vở diễn đến với trẻ thơ

“Cá thần”, “Ngôi nhà của bé”, “Giáng sinh của chuột Tí tẹo”… mang tính giáo dục cao là những vở diễn được Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng năm 2007 đã mang tới phục vụ miễn phí cho trẻ em ở các quận huyện nội, ngoại thành của Hà Nội.

80 nghệ sĩ gồm cả 3 đoàn nghệ thuật của Nhà hát riêng trong năm ngoái đã mang 95 buổi diễn miễn phí phục vụ 82 ngàn trẻ em. Chương trình nghệ thuật này nằm trong dự án “Tiếng nói trẻ thơ” do Quỹ Sida Thụy Điển tài trợ, Nhà hát Tuổi trẻ cùng Hiệp hội sân khấu quốc tế Thụy Điển ITI thực hiện.

Những vở diễn đầy tính trẻ thơ, mang hơi hướng cổ tính đã mang đến cho em nhỏ còn khó khăn, khuyết tật cần giúp đỡ nhiều niềm vui trong cuộc sống, tình yêu mến gia đình bè bạn, biết bảo vệ thiên nhiên, môi trường, đồng thời thêm tự tin hoà nhập đối với cộng đồng.

Sân khấu hóa chuyện cổ tích dành cho trẻ em ảnh 2
Một trong cảnh của vở diễn "Thợ săn sa bẫy" của Nhà hát Tuổi trẻ Hà Nội.

Không đơn thuần chỉ là thưởng thức kịch

Năm 2008 này, vẫn tiếp nối dự án "Tiếng nói trẻ thơ", trẻ em ở Hà Nội và Bắc Ninh cũng được xem miễn phí kịch. “Bọ ngựa tìm mẹ” (tác giả An Ninh,  đạo diễn NSƯT Anh Tú) cũng đã diễn tới 20 buổi dành cho trẻ em cơ nhỡ tại các trung tâm mái ấm tình thương.

Không chỉ diễn kịch để trẻ nhỏ được "nghe truyện cổ tích" bằng phương pháp... xem đầy hứng khởi, dự án còn tập huấn cho 23 giáo viên các trường tiểu học, mẫu giáo ở Hà Nội tiếp cận giáo dục trẻ em qua các tác phẩm sân khấu giữa năm 2008.

Hiện nay, Nhà hát đã dàn dựng xong hai vở diễn là "Thợ săn sa bẫy" và "Cây khế" thuộc thể loại kịch đồng thoại dành cho trẻ em mẫu giáo. Các vở kịch này sẽ được dàn dựng hàng tháng, với nhiều cốt truyện, nhiều đạo diễn trẻ như Sĩ Tiến, Lan Hương, Anh Tú và Minh Thịnh dàn dựng nhằm thu hút trẻ em làm quen với hình thức sân khấu kịch...

Sẽ có khoảng 100 buổi diễn ngay tại rạp Tuổi trẻ, 11 Ngô Thì Nhậm, bên cạnh đó các vở diễn cũng được mang phục vụ lưu động các khu vực lân cận trung tâm Hà Nội cho 80.000 đối tượng trẻ em khác.

Sân khấu hóa chuyện cổ tích dành cho trẻ em ảnh 3
Cảnh trong vở diễn đồng thoại "Cây khế".
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ồn ào trục lợi từ con nuôi

Ồn ào trục lợi từ con nuôi

TP - Những ngày qua, cái tên Phi Nhung trở nên “nóng” hơn bao giờ, bởi nghi án trục lợi từ con nuôi, Quán quân VietNam Idol Kids 2016, Hồ Văn Cường. Trước đó, đã có những nghi vấn “cơm không lành, canh không ngọt” quanh mối quan hệ Phi Nhung và con nuôi.
Nhà văn Trung Trung Đỉnh kể về 'đứa con' khó sinh của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

Nhà văn Trung Trung Đỉnh kể về 'đứa con' khó sinh của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

TPO - “Chuyện ngõ nghèo” (xuất bản lần đầu năm 2016) là cuốn tiểu thuyết in sau cùng của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh. Đây là “đứa con” có số phận gian nan nhất của nhà văn trên hành trình xuất bản. Có người nói: Trước khi về hưu ở Nhà xuất bản Hội Nhà Văn, trên cương vị giám đốc, việc làm đáng kể nhất của nhà văn Trung Trung Đỉnh chính là “đỡ đầu” cho “Chuyện ngõ nghèo” của Nguyễn Xuân Khánh.
Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh là người tài năng và được quý mến

Tiếc nhớ Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

TP - Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 89, để lại di sản văn chương khá đồ sộ. Người đến cõi, nhưng như lời nhà văn Lê Minh Khuê, sự ra đi của ông vẫn cứ khiến người ở lại thấy tiếc.
Hoài Lâm - Hoài Linh thuở còn thân thiết

Chuyện con nuôi ở showbiz

TP - Trên sâu khấu một tụ điểm ca nhạc, MC giới thiệu: “Xin giới thiệu với quý vị ca sỹ Ánh Linh, một cô gái nhan sắc đến từ vùng đất Tuyên Quang tươi đẹp, một giọng ca đã từng được đánh giá rất cao tại cuộc thi “Solo cùng bolero”. Khán giả bên dưới im lặng, chỉ có vài tiếng vỗ tay lẹt đẹt. Nhưng khi MC nói thêm: “Đây chính là cô gái đã được nam nghệ sỹ Hoài Linh nhận làm con nuôi”, lập tức tiếng vỗ tay vang lên dồn dập.