Sàn giao dịch vàng ế ẩm

Sàn giao dịch vàng ế ẩm
TP - Thông thường chứng khoán sụt giảm thì vàng được xem là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, hiện tại các sàn giao dịch vàng lại lâm vào cảnh “chợ chiều”, nhất là tại các sàn vàng sinh sau đẻ muộn.
Sàn giao dịch vàng ế ẩm ảnh 1
Ảnh minh họa

Giá vàng thế giới biến động mạnh trong những ngày gần đây, khiến giá vàng trong nước trở về ngưỡng 17 triệu đồng/lượng và mãi lực vàng ở thị trường nội địa có xu hướng yếu dần. Hiện, tại các sàn giao dịch vàng ở TP Hồ Chí Minh, lượng nhà đầu tư tham gia mua bán không còn quá tải như những tháng giữa năm 2008.

Tại Sàn vàng ACB, tính đến 17 giờ hôm qua (28/11), khối lượng giao dịch chỉ đạt xấp xỉ 20.000 lượng. Trong khi một ngày trước đó, lượng vàng giao dịch của nhà đầu tư qua sàn này đạt khoảng 200.000 lượng. Thậm chí có thời điểm, lượng giao dịch đạt mức kỷ lục 600.000 – 700.000 lượng/ngày.

Tại Sàn vàng Ngân hàng Việt Á, ở thời điểm mới mở cửa trong tháng 7/2008, lượng giao dịch bình quân tại đây đạt 35.000 – 40.000 lượng/ngày, nhưng hiện chỉ còn khoảng 30.000 lượng/ngày.

Theo nhận định của chuyên gia tài chính – đầu tư Đinh Thế Hiển, sở dĩ các sàn vàng thưa thớt nhà đầu tư là do thị trường đã có khoảng 14 sàn giao dịch vàng tham gia hoạt động, nên số lượng nhà đầu tư cũng được chia đều, chứ không đổ dồn vào một nơi như trước đây.

Ngoài ra, sau khi vàng biến động, giảm giá mạnh từ mức 900 USD/ounce xuống dưới ngưỡng 700 USD/ounce trong 2 tháng vừa qua, đồng thời lãi suất huy động khá cao, khiến nhà đầu tư không còn mặn mà với việc “lướt sóng” vàng.

Trước cảnh ế ẩm, sự cạnh tranh về dịch vụ ngày càng gay gắt hơn. Tại Sàn vàng ACB, lãi suất vay vốn kinh doanh còn 15% kể từ ngày 25/11, thay vì áp dụng trần ở mức 16,5%/năm. Nhà đầu tư còn được giao dịch đặt lệnh từ xa qua internet, điện thoại… nhằm tiết kiệm thời gian.

Giờ giao dịch được hầu hết các sàn giao dịch vàng kéo dài đến tận nửa đêm. Thế nhưng, một cán bộ cấp cao của ACB thừa nhận, lãi thu về từ sàn vàng thậm chí không tăng mà còn giảm so với trước.

Trước tình hình trên, một số ngân hàng có ý định thành lập sàn vàng cũng tạm hoãn do diễn biến phức tạp của thị trường. Bà Nguyễn Thị Cúc, Phó Tổng giám đốc Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cho biết, sàn vàng PNJ – DongA Bank đã chính thức ra mắt nhà đầu tư trong quý 3 vừa qua, nhưng hiện chỉ có vài chục tài khoản. Hiện, nhà đầu tư có xu hướng nắm giữ tiền mặt nên vàng cũng mất dần tính hấp dẫn.

Bà Cúc cho biết thêm, doanh số vàng miếng bán ra của Cty cũng giảm đáng kể, chỉ đạt 1.200 lượng/ngày trong suốt tuần qua, trong khi đó lượng vàng thu về lên đến 1.400 – 1.500 lượng/ngày.

Riêng mặt hàng nữ trang thường tăng rất mạnh vào thời điểm gần cuối quý 4 nhưng tháng 11 này, doanh số vàng nữ trang bán ra của PNJ lại không tăng so với tháng trước.  

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trong tuần khuyến mại đầu tiên ở Singapore, vải thiều được bán với giá 105.000 đồng/kg

Tiếp cận thị trường ngoại, nông sản lên sàn

TP - Việc gạo, nước mắm, thủy sản được đưa lên sàn thương mại điện tử và tăng được lượng xuất khẩu sang các nước Ðông Nam Á, châu Âu cho thấy, việc đầu tư để khai phá các thị trường ngách đã tạo diện mạo mới cho hàng Việt, giúp cạnh tranh với nước ngoài tốt hơn.
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông vẫn chưa hẹn ngày khai thác thương mại.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Ai sẽ ký vận hành?

TPO - Tư vấn độc lập ACT (Pháp) đã cấp chứng nhận an toàn hệ thống cho dự án đường sắt đô thị Hà Nội – tuyến Cát Linh – Hà Đông. Tuy nhiên, đi kèm chứng nhận này là 16 khuyến cáo có thể ảnh hưởng tới an toàn khai thác, do khác nhau về tiêu chuẩn giữa châu Âu và Trung Quốc. Vậy ai sẽ là người ký để tuyến đường sắt này có thể đi vào hoạt động thương mại?
Trà ướp sen giá 10 triệu đồng/kg hút khách không ngờ

Trà ướp sen giá 10 triệu đồng/kg hút khách không ngờ

TPO - Dòng trà đinh Tân Cương (Thái Nguyên) được ướp với giống sen Tây Hồ (Hà Nội) có giá từ 5 - 7 triệu đồng/kg, thậm chí lên tới 10 triệu đồng/kg. Giá chuối rớt thảm khi Trung Quốc thừa cung. Mỹ thu hồi hàng loạt lệnh cấm các ứng dụng trên smartphone của Trung Quốc.