Triển lãm năng lượng đầu tiên tại Việt Nam:

Sân chơi của sản phẩm “siêu tiết kiệm điện”

Sân chơi của sản phẩm “siêu tiết kiệm điện”
TP - Ngay sau khi hội chợ triển lãm “Năng lượng và Sản phẩm tiết kiệm năng lượng 2008” (diễn ra từ ngày 7-9/11 tại TPHCM)  khai mạc hàng nghìn lượt người đã đến tham quan.

Tại cuộc triển lãm sản phẩm tiết kiệm năng lượng đầu tiên ở Việt Nam khách hàng có thể chiêm ngưỡng hàng nghìn sản phẩm tiết kiệm năng lượng rất hấp dẫn, thậm chí “độc nhất vô nhị”.

Sân chơi của sản phẩm “siêu tiết kiệm điện” ảnh 1
Khách hàng tham quan các sản phẩm tiết kiệm năng lượng tại hội chợ

Sử dụng năng lượng phải hiệu quả

Hội thảo “Chính sách và giải pháp thúc đẩy hoạt động tiết kiệm tại Việt Nam” dưới sự chủ trì của Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương đã bàn thảo hàng loạt chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Theo ông Huỳnh Kim Tước- Giám đốc Trung tâm tiết kiệm năng lượng TPHCM, từ lâu tiết kiệm năng lượng (TKNL) đã được thành phố ứng dụng cụ thể thông qua chương trình một triệu bóng đèn Compact và các dự án tiết kiệm điện của Điện lực TPHCM, lợi ích của Tăng phô và đèn Huỳnh quang thuộc Cty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Những chương trình này sẽ góp phần đưa ra những giải pháp thiết thực cho hoạt động TKNL không chỉ ở TPHCM mà trên cả nước. Đại diện của Bộ Khoa học - Công nghệ cho rằng, để sử dụng năng lượng hiệu quả, các Trung tâm TKNL ở các tỉnh thành cần có vai trò hơn trong việc  sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng cho cả nước.

Ông Huỳnh Kim Tước cho biết: “Các cuộc thi phụ nữ tiết kiệm năng lượng, sinh viên tiết kiệm năng lượng là những hoạt động cho thấy chúng ta đang nhận được nhiều sự đồng thuận của cộng đồng”.

Theo ông Tước, ngoài triển lãm các thiết bị TKNL, sân chơi cho các cuộc thi về TKNL không nằm ngoài việc giới thiệu, quảng bá các sản phẩm, thiết bị, công nghệ mới của công ty, cơ quan xí nghiệp, các hội, các hiệp hội, các tổ chức khoa học, cá nhân… sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Đây cũng là cơ hội để các cơ sở sản xuất kinh doanh áp dụng và thực hiện TKNL, đồng thời khuyến khích người tiêu dùng sử dụng sản phẩm ứng dụng năng lượng mới, sản phẩm có tính năng TKNL”.

Vì vậy, theo ông Tước ngay sau khi phát động cuộc thi Sản phẩm Tiết kiệm năng lượng 2008, ban tổ chức đã nhanh chóng thu hút sự tham gia của 27 doanh nghiệp với gần 40 sản phẩm, chủ yếu là các sản phẩm ứng dụng công nghệ mới, có tính năng TKNL.

100 gian hàng và hàng nghìn sản phẩm hấp dẫn

Hàng loạt gian hàng trưng bày các sản phẩm TKNL như: Pin năng lượng mặt trời, máy nước nóng năng lượng mặt trời, hệ thống làm mát nhà xưởng, lò nung gạch liên tục đốt trấu kiểu Thái Lan, bộ tiết kiệm xăng, thiết bị tự động hóa, các loại đèn hiệu suất cao… đều thu hút khá đông khách hàng ghé thăm và đặt hàng.

Tuy nhiên, gian hàng của Trung tâm bảo trợ người tàn tật Thanh Niên với những sản phẩm do những người khuyết tật sản xuất đã thu hút khá đông người hỏi thăm và mua. 

“IC phát điện mini trên xe máy hỗ trợ thắp sáng khi gia đình cúp điện, đi xa hoặc sạc điện thoại di động trực tiếp trên xe máy với nguồn 220V”- một nhân viên công ty giới thiệu.

Theo người này, đó chỉ là sáng kiến nhỏ trong số hàng loạt sản phẩm tiết kiệm điện khác, như IC đa tầng đuổi chuột và gián, tụ bù tiết kiệm điện  từ 10-20% hay ổ cắm siêu bền tiết kiệm điện...

Thu hút không kém là gian hàng giới thiệu mái nhà mặt trời nối lưới. Đây là một máy phát điện được lắp đặt tại nhà người sử dụng, được nối với lưới điện thông qua bộ ghép nối điện.

Theo các chuyên gia, mái nhà mặt trời cấp một phần hay toàn bộ lượng điện cho các thiết bị điện sử dụng trong gia đình, cơ quan, doanh nghiệp. Nó sẽ giảm một phần chi phí tiền điện và thay thế một phần điện lưới bằng năng lượng sạch, thân thiện với môi trường...

Đèn báo hiệu bằng năng lượng mặt trời. Đèn được dùng rộng rãi trong các lĩnh vực phao báo hiệu an toàn, cứu hộ hàng hải tầm gần, lắp đặt trên các sông. Sản phẩm này phát sáng bằng công nghệ LED không cần phải thay bóng đèn, không cần nối dây bên ngoài, không cần bảo trì, nó được vận hành tự động khi hoàng hôn lên và tắt khi màn đêm xuống.

Những sản phẩm phong phú nhất vẫn là bồn nước nóng năng lượng mặt trời, đèn năng lượng mặt trời lắp ráp không cần đặt đường dây, có độ cao nguồn sáng lớn và tích điện được sau 2-3 ngày cho dù trời mưa dầm.  Trong lĩnh vực chăn nuôi, tấm làm mát hiệu suất cao cũng được nhiều người dân lựa chọn.

Đây là sản phẩm ứng dụng làm mát chuồng trại chăn nuôi, vận hành theo nguyên lý bay hơi ứng dụng sự bốc hơi nước tự nhiên làm giảm nhiệt độ... Ngoài ra, có nhiều chủng loại khác như: Thiết bị điện gia dụng, thiết bị máy công nghiệp, thiết bị tiết kiệm điện, phụ gia xăng dầu, biến tần, điện mặt trời, các tấm làm mát, điện lạnh, máy biến điện, nhiệt lạnh, các phần mềm quản lý…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trong tuần khuyến mại đầu tiên ở Singapore, vải thiều được bán với giá 105.000 đồng/kg

Tiếp cận thị trường ngoại, nông sản lên sàn

TP - Việc gạo, nước mắm, thủy sản được đưa lên sàn thương mại điện tử và tăng được lượng xuất khẩu sang các nước Ðông Nam Á, châu Âu cho thấy, việc đầu tư để khai phá các thị trường ngách đã tạo diện mạo mới cho hàng Việt, giúp cạnh tranh với nước ngoài tốt hơn.
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông vẫn chưa hẹn ngày khai thác thương mại.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Ai sẽ ký vận hành?

TPO - Tư vấn độc lập ACT (Pháp) đã cấp chứng nhận an toàn hệ thống cho dự án đường sắt đô thị Hà Nội – tuyến Cát Linh – Hà Đông. Tuy nhiên, đi kèm chứng nhận này là 16 khuyến cáo có thể ảnh hưởng tới an toàn khai thác, do khác nhau về tiêu chuẩn giữa châu Âu và Trung Quốc. Vậy ai sẽ là người ký để tuyến đường sắt này có thể đi vào hoạt động thương mại?
Trà ướp sen giá 10 triệu đồng/kg hút khách không ngờ

Trà ướp sen giá 10 triệu đồng/kg hút khách không ngờ

TPO - Dòng trà đinh Tân Cương (Thái Nguyên) được ướp với giống sen Tây Hồ (Hà Nội) có giá từ 5 - 7 triệu đồng/kg, thậm chí lên tới 10 triệu đồng/kg. Giá chuối rớt thảm khi Trung Quốc thừa cung. Mỹ thu hồi hàng loạt lệnh cấm các ứng dụng trên smartphone của Trung Quốc.