Sân bay thứ hai ở Bangkok bị đóng cửa

Sân bay thứ hai ở Bangkok bị đóng cửa
TPO- Sáng sớm hôm nay 27/11, các nhà chức trách Thái Lan đã đóng cửa sân bay thứ hai ở thủ đô, sau khi sân bay bị những người biểu tình chống chính phủ đột chiếm.
Sân bay thứ hai ở Bangkok bị đóng cửa ảnh 1
Các hành khách bị mắc kẹt tại sân bay quốc tế chính ở Bangkok

Trước đó, sân bay quốc tế chính Suvarnabhumi của Thái Lan đã bị đóng cửa từ sáng sớm Thứ Tư, bởi hàng chục nghìn người biểu tình hầu như bao vây nơi này nhằm buộc chính phủ Somchai từ chức.

Serirat Prasutanont, người đứng đầu Nhà chức trách Sân bay Thái Lan, cho biết sân bay nội địa chủ yếu của Thái lan là Don Muang đã được đóng cửa vào sáng sớm nay, Thứ Năm, bởi họ lo sợ những người biểu bình có thể gây nguy hại cho hành khách và máy bay.

Ông cho biết, các nhà chức trách đang xem xét việc sử dụng một căn cứ của lực lượng không quân ở ngoài Bangkok, và cảnh báo các sân bay trên cả nước sẵn sàng để tiếp nhận các chuyến bay hạ cánh chuyển tiếp.

Việc đóng cửa sân bay nội địa Don Muang  đã kết thúc hoàn toàn việc vận chuyển bằng đường hàng không ở Bangkok.

Hôm qua 26/11, chỉ huy quân đội Thái Lan đã kêu gọi chính phủ kết thúc cuộc khủng hoảng chính trị ngày càng trầm trọng tại Thái Lan bằng cách rút lui, nhưng Thủ tướng đã bác bỏ gợi ý này, và những người biểu tình cũng từ chối kết thúc việc chiếm đóng sân bay quốc tế chính của quốc gia.

Thủ tướng Somchai Wongsawat đã tỏ rõ lập trường của mình, khi phát biểu rằng ông nắm quyền thông qua các cuộc bầu cử và làm “công việc bảo vệ nền dân chủ cho nhân dân Thái Lan”. Phát biểu này được ông Somchai đưa ra từ thành phố Chiềng Mai ở miền bắc Thái Lan, một thành trì của phe ủng hộ chính phủ.

Việc Som chai bác bỏ gợi ý của Tướng Paochinda dường như đưa Somchai vào con đường va chạm với quân đội, mặc dù tướng Paochinda tuyên bố sẽ không tiến hành đảo chính.

Liên minh Dân chủ Nhân dân (PAD) cũng bác bỏ đề nghị bầu cử lại của tướng Anupong, và vẫn đòi chỉ định một chính phủ lâm thời. Họ nhất quyết sẽ tiếp tục chiếm sân bay quốc tế và các hoạt động phản kháng khác cho đến khi Som chai từ chức.

Trong tình hình bế tắc đó, hôm qua bạo lực đã lan đến Chiềng Mai, nơi phe ủng hộ chính phủ tấn công một đài phát thanh đứng về phía những người biểu tình. Ngoài ra, còn có tin chưa được xác nhận là một người bị giết và vài người bị hành hung trong một cuộc tấn công vào sân bay địa phương của thành phố này.

Mặt khác, việc chiếm sân bay quốc tế làm hàng nghìn hành khách bị mắc kẹt đã thu hút sự quan tâm của cả cộng đồng quốc tế đến cuộc khủng hoảng chính trị tại nước này.

Nguyễn Nga
Theo AP

MỚI - NÓNG
Cơn gió mát từ Geneva
Cơn gió mát từ Geneva
TP - Mối quan hệ Nga - Mỹ luôn đầy trắc trở, cũng có lúc thuận lợi nhưng không được bao lâu. Đặc biệt từ sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, cả Mỹ, Nga và thế giới đều nhận thấy quan hệ này hiện đã chạm đáy và rất khó cải thiện.

Có thể bạn quan tâm

Người dân Quảng Châu được xét nghiệm trong đợt bùng phát mới nhất. Ảnh: AP

Trung Quốc khó xử với bài toán mở cửa

TP - Chỉ vài ngày sau khi phát hiện khoảng 100 ca mắc COVID-19 mới được phát hiện ở Quảng Đông, hầu hết các thành phố thuộc tỉnh miền nam Trung Quốc này đều tiến hành xét nghiệm toàn dân. Có nơi xét nghiệm không chỉ một lần.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trào số tiền ủng hộ. (Ảnh: Mofa)

Trao hơn 6 tỷ đồng của người Việt ở nước ngoài ủng hộ Quỹ Vắc-xin

TPO - Chiều 17/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao cho Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam số tiền trị giá hơn 6,2 tỷ đồng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Văn phòng Quốc hội Lào và Bộ Ngoại giao Việt Nam, ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 và cuộc chiến chống COVID-19 tại các địa phương.