Samsung và Apple đều thua kiện, buộc phải nộp phạt lẫn nhau

Samsung một lần nữa chịu ngậm ngùi trong trận chiến pháp lý với Apple
Samsung một lần nữa chịu ngậm ngùi trong trận chiến pháp lý với Apple
Tòa án Liên bang tại Mỹ vừa đưa ra phán quyết mới nhất trong “cuộc chiến pháp lý” kéo dài giữa Samsung và Apple, theo đó Samsung phải nộp cho Apple 119,6 triệu USD vì vi phạm 2 bằng sáng chế, trong khi đó Apple cũng phải nộp cho Samsung số tiền 158.400USD.

Một bồi thẩm đoàn gồm 8 người của tòa án Liên bang Hoa Kỳ tại thành phố San Jose (bang California) vừa đưa ra phán quyết trong phiên tòa mới nhất trong cuộc chiến pháp lý kéo dài giữa Samsung và Apple diễn ra hôm 2/5 vừa qua, trong đó xác định cả Samsung lẫn Apple đều vi phạm bản quyền sáng chế của nhau, tuy nhiên Samsung là hãng phải chịu mức phạt nặng nề hơn.

Theo đó bồi thẩm đoàn xác định Samsung đã vi phạm 2 bằng sáng chế của Apple, bao gồm bằng sáng chế “trượt để mở khóa thiết bị” và bằng sáng chế “chạm để tìm kiếm”, tuy nhiên vi phạm này chỉ mắc phải trên một số thiết bị của Samsung chứ không phải toàn bộ. Trong khi đó, bồi thẩm đoàn cũng xác định Apple vi phạm bằng sáng chế của Samsung về cách thức sắp xếp hình ảnh và video trong thư mục.

Thẩm phán Lucy Koh, người vẫn chủ trì những phiên xử giữa Samsung và Apple tại Mỹ đã đưa ra phán quyết buộc Samsung trả Apple số tiền 119,6 triệu USD. Số tiền này thấp hơn rất nhiều so với mức 2,2 tỷ USD mà Apple đã yêu cầu Samsung phải trả trước đó.

Về phần Apple, thẩm phán Lucy Koh cũng yêu cầu “quả táo” phải nộp phạt số tiền 158.400USD, thấp hơn nhiều so với mức tiền phạt của Samsung cũng như số tiền 6,2 triệu USD mà hãng công nghệ Hàn Quốc từng buộc Apple phải trả trước đó.

Phiên tòa sẽ được tiếp tục trở lại vào thứ 2 này (ngày 5/5 theo giờ Mỹ) để thẩm phán đưa ra phán quyết xem Samsung có vi phạm thêm bằng sáng chế về “tự động sửa lỗi từ” của Apple hay không. Nếu phán quyết bất lợi, mức tiền phạt của Samsung có thể còn bị tăng lên đáng kể.

Phản ứng sau phán quyết từ tòa án Liên bang, phát ngôn viên của Samsung cho biết: “Hiện chưa phải là thời điểm thích hợp để đưa ra bình luận trong khi bồi thẩm đoàn vẫn đang cân nhắc về phán quyết cuối cùng.

Yêu cầu một phản ứng với các sự kiện của ngày hôm nay, một phát ngôn viên của Samsung cho biết, "Nó không thích hợp để bình luận trong khi ban giám khảo vẫn còn cân nhắc."

Trong khi đó phía Apple lại tỏ thái độ vui mừng sau khi tòa án đưa ra phán quyết có lợi cho mình.

“Chúng tôi biết ơn bồi thẩm đoàn và thẩm phán vì phán quyết của họ”, phát ngôn viên của Apple cho biết. “Phán quyết ngày hôm nay củng cố một điều mà mọi tòa án trên thế giới đều thấy rằng: Samsung đã cố tình sao chép ý tưởng và các sản phẩm của chúng tôi. Chúng tôi đang chiến đấu để bảo vệ thành quả vất vả để tạo nên những sản phẩm được yêu thích như iPhone, mà các nhân viên của chúng tôi đã dành cả cuộc đời mình để thiết kế và mang đến cho khách hàng”.

Trước đó vào cuối tháng 11 năm ngoái, Samsung cũng đã bị một bồi thẩm đoàn của tòa án Mỹ kết luận vi phạm bản quyền của Apple và yêu cầu nộp phạt số tiền 930 triệu USD.

“Cuộc chiến pháp lý” giữa Apple và Samsung bắt đầu từ năm 2011, khi “quả táo” cáo buộc hãng công nghệ Hàn Quốc sao chép thiết kế và đánh cắp các tính năng trên iPhone và iPad của hãng cho các sản phẩm của Samsung. Hàng loạt các phiên tòa giữa 2 bên diễn ra tại nhiều quốc gia thuộc các châu lục khác nhau.

Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG