Sâm Fansipan: giá trị được nâng tầm khi có đầu ra ổn định

Sâm Fansipan đã có đầu ra ổn định, người dân an tâm canh tác
Sâm Fansipan đã có đầu ra ổn định, người dân an tâm canh tác
Công ty TNHH Long Hải vừa ký kết thu mua củ sâm Fansipan với giá cao hơn thị trường 10%. Công ty ứng trước cho bà con 10% chi phí phân bón, giống vốn đầu tư cho mô hình canh tác hữu cơ, đảm bảo yêu cầu nguyên liệu đầu vào sạch. Được biết, nguồn nguyên liệu sạch này sẽ được Công ty TNHH Long Hải sản xuất nước ép đóng chai.

Mới đây, bà con xã Y Tý, huyện Bát Sát, Lào Cai vừa ký kết với Công ty TNHH Long Hải bán củ sâm Fansipan với giá cao hơn thị trường 10%. Công ty ứng trước cho bà con 10% chi phí phân bón, giống vốn đầu tư cho mô hình canh tác hữu cơ, đảm bảo yêu cầu nguyên liệu đầu vào sạch. Được biết, nguồn nguyên liệu sạch này sẽ được  Công ty TNHH Long Hải sản xuất nước ép đóng chai.

Theo ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Long Hải, chỉ khi thúc đẩy ngành chế biến nông sản phát triển mạnh mẽ, bài toán tồn đọng nông sản mới được tháo gỡ.

Giám đốc Sở NN&PTNT Lào Cai Nguyễn Anh Tuấn cho biết, trước đây bà con ở xã Y Tý chỉ trồng củ sâm bán nhỏ lẻ sang Trung Quốc, bấp bênh đầu ra. Nay sản phẩm được bao tiêu, bà con an tâm hơn trong đầu tư trồng trọt. “Ngoài việc bà con trồng sâm được thu mua bao tiêu sản phẩm với giá hợp lý, đảm bảo lợi nhuận, công ty còn hướng đến canh tác hữu cơ. Việc này sẽ giúp địa phương có thêm sản phẩm có tính cạnh tranh cao trên thị trường”, ông Tuấn nhận định.

Sâm Fansipan: giá trị được nâng tầm khi có đầu ra ổn định ảnh 1

Nhà máy sản xuất nước rong biển ép tại Cụm Công nghiệp, khu 2, phường Cẩm Thượng, TP Hải Dương đã đi vào vận hành hoàn chỉnh với công suất 24.000 chai/giờ, tổng số vốn đầu tư hơn 10 triệu USD

Trước đó, Công ty TNHH Long Hải đã đưa vào vận hành dây chuyền sản xuất nước rong biển ép Kamila và Catalia. Dây chuyền sản xuất hai sản phẩm được đóng tại TP.Hải Dương với công suất 24.000 sản phẩm/giờ.

Ông  Nguyễn Văn Thành, cho biết củ sâm Fansipan được di thực từ một loài sâm Tây Tạng, trồng ở dãy núi Hoàng Liên Sơn có độ cao trên 1600m so với mực nước biển. Loại sâm này có nhiều hoạt chất quý. Trong khi đó, cây rong sụn được nuôi trồng chủ yếu tại các tỉnh Nam Trung bộ Việt Nam.

Từ những nguyên liệu chính này Công ty TNHH Long Hải đã nghiên cứu tạo ra hai loại nước ép đóng chai: Nước rong biển ép Kamila, là sự kết hợp tinh tế giữa tinh chất rong sụn tự nhiên và cốt trái cây bòn bon, chanh leo cùng nhân nha đam giòn dai, cho vị ngon khác lạ. Kamila nhắm tới phân khúc tiêu dùng thanh thiếu niên, nhóm những người sử dụng nhiều sản phẩm đồ uống. Nước rong biển ép Catalia được kết hợp giữa tinh chất rong sụn tự nhiên và tinh chất củ sâm Fansipan. Catalia nhắm tới phân khúc khách hàng người lớn tuổi.

Sâm Fansipan: giá trị được nâng tầm khi có đầu ra ổn định ảnh 2

“Với tầm nhìn tới năm 2025, Công ty Long Hải hy vọng trở thành đơn vị kinh doanh các sản phẩm có nguồn gốc từ rong biển lớn nhất thị trường nội địa và chiếm lĩnh thị trường một số các quốc gia khu vực Đông Nam Á”, ông Thành hy vọng

Về góc độ khoa học-dinh dưỡng, GS.Từ Ngữ - Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho biết, rong sụn và sâm Fansifan là hai loại nguyên liệu chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất rất cao như: kali, natri, mangan, sắt, canxi, magie, vitamin B, vitamin A, rất tốt cho cơ thể.

Thực tế cho thấy, mô hình liên kết 4 nhà: nhà nông, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học và nhà quản lý, sản xuất theo chuỗi đã và đang bắt đầu được triển khai tại nhiều doanh nghiệp nhằm giải quyết đầu ra cho nông sản vốn bị động từ lâu nay.

Tiên phong trong việc thực hiện mối liên kết trên, Công ty TNHH Long Hải góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội tại xã ven biển, các xã vùng cao biên giới.

“Việt Nam có nguồn rau củ quả dồi dào sẽ là nguồn nguyên liệu tốt cho việc tạo các loại nước ép chất lượng, bổ dưỡng. Công ty chúng tôi sẽ cùng các nhà khoa học, bà con nông dân… hướng việc canh tác nông nghiệp theo hướng hữu cơ bền vững, tạo nguyên liệu sạch, an toàn cho sức khỏe. Sắp tới chúng tôi sẽ mở rộng sang các loại nước ép khác: dưa hấu, thanh long… góp phần đảm bảo đầu ra cho nông dân nay tại thị trường nội địa, không quá phụ thuộc thị trường nước ngoài”, ông Thành chia sẻ.

MỚI - NÓNG
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến (bên phải) trao Quyết định cho bà Nguyễn Vũ Bích HIền.
Thành ủy Hà Nội trao quyết định về công tác cán bộ
TPO - Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội quyết định chuẩn y bà Nguyễn Vũ Bích Hiền (SN 1975), Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội, tham gia Ban Thường vụ, giữ chức vụ Phó Bí thư Đảng uỷ Khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội, nhiệm kỳ 2020 - 2025.