Sai phạm vụ AVG: Bắt giam ông Lê Nam Trà và ông Phạm Ðình Trọng

Ông Lê Nam Trà tại buổi công bố kết luận thanh tra. Ảnh: PV.
Ông Lê Nam Trà tại buổi công bố kết luận thanh tra. Ảnh: PV.
TP - Ngày 10/7, liên quan đến những sai phạm xảy ra trong thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG, Cơ quan điều tra – Bộ Công an khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam cựu Chủ tịch Mobifone Lê Nam Trà và ông Phạm Ðình Trọng, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ TT&TT về tội “Vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”– theo Ðiều 220 Bộ luật Hình sự 2015.

Tại thời điểm ban hành kết luận thanh tra Dự án Mobifone mua 95% cổ phần AVG, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã chỉ rõ dấu hiệu - cố ý làm trái - của Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp trong việc đưa ra ý kiến tham mưu, báo cáo thẩm định dự án.

Cụ thể, sau khi Bộ TT&TT thống nhất chủ trương cho Mobifone đầu tư dịch vụ truyền hình theo hình thức mua cổ phần AVG, ngày 7/10/2015, Bộ trưởng Bộ TT&TT ban hành quyết định thành lập Tổ thẩm định gồm 6 người, do ông Phạm Ðình Trọng, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp làm tổ trưởng.

Sau khi nghiên cứu, 5 thành viên của Tổ thẩm định đã có báo cáo gửi Tổ trưởng là ông Phạm Ðình Trọng, trong đó nêu nhược điểm như: “Dự án chưa có điều kiện đi sâu phân tích những lợi thế so sánh giữa AVG với các doanh nghiệp nhà nước đang kinh doanh dịch vụ truyền hình khác. Bên cạnh đó, hiện nay các doanh nghiệp kinh doanh truyền hình trả tiền đều đang sụt giảm thị phần nghiêm trọng… Việc đề xuất mua 95% cổ phần AVG với mục tiêu nắm giữ quyền chi phối toàn bộ hoạt động AVG là chưa thuyết phục”.

Tại báo cáo thẩm định dự án trình lãnh đạo Bộ TT&TT do ông Vũ Ðình Trọng tổng hợp cũng nêu: “Tổ thẩm định đánh giá dự án đã được Mobifone nghiên cứu đầy đủ, toàn diện về giá mua cổ phần; Tổ thẩm định cũng như Bộ TT&TT không có điều kiện và chức năng để đánh giá về việc định giá và giá mua AVG”.

Ðiều này cho thấy về giá mua và hiệu quả đầu tư của dự án chưa được làm rõ, song Tổ thẩm định lại sử dụng thông tin do AVG báo cáo với Bộ TT&TT về mức giá định bán cho đối tác nước ngoài là 700 triệu USD (không có tài liệu chứng minh tính chính xác) để so sánh, nhận xét về giá mua 95% cổ phần AVG với số tiền 8.898,3 tỷ đồng là thấp hơn khoảng 7.000 tỷ đồng so với mức giá thấp nhất do Tổ chức thẩm định giá đưa ra và thấp hơn khoảng 300 triệu USD so với mức giá AVG báo cáo định bán cho đối tác nước ngoài.

Theo đánh giá của TTCP, Tổ trưởng tổ thẩm định đã không tổng hợp đầy đủ các ý kiến phản biện của một số thành viên về sự cần thiết phải đầu tư vào AVG, việc lựa chọn phương án đầu tư mua cổ phần, việc xác định tỷ lệ mua cổ phần AVG nhưng đã đánh giá Mobifone nghiên cứu đầy đủ, toàn diện về dự án, là thiếu khách quan, mang tính chủ quan.

“Trong khi giá mua cổ phần và hiệu quả đầu tư chưa được làm rõ; Thủ tướng Chính phủ chưa quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án theo quy định của Luật Ðầu tư, nhưng Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp, cũng là Tổ trưởng Tổ thẩm định vẫn trình lãnh đạo Bộ TT&TT quyết định phê duyệt dự án đầu tư; thống nhất, tham mưu để lại 2 khoản mà AVG đã đầu tư ngoài lĩnh vực truyền hình là vi phạm điểm d, Khoản 3, Mục III Quyết định số 929/QÐ-TTg ngày 17/7/2012 của Thủ tướng Chính phủ; không nhất quán với quan điểm chỉ đạo của Bộ TT&TT, thể hiện cố ý làm trái” - thông báo kết luận thanh tra nêu.

Vừa qua, Ủy Ban Kiểm tra Trung ương (UBKT T.Ư) đã thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Ðảng đối với ông Phạm Ðình Trọng, Ðảng ủy viên, Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ TT&TT và ông Lê Nam Trà, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Ðảng bộ Khối doanh nghiệp Trung ương, nguyên Bí thư Ðảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Mobifone.

Theo UBKT T.Ư kết luận, ông Phạm Ðình Trọng cũng có nhiều vi phạm rất nghiêm trọng trong việc tham mưu cho lãnh đạo Bộ TT&TT lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Dự án mobifone mua 95% cổ phần AVG.

Một dấu hỏi khác cần được làm rõ, đó là việc Mobifone sử dụng 100% nguồn vốn chủ sở hữu để mua cổ phần của AVG, trong khi phương án trình Bộ TT&TT phê duyệt thì Mobifone chỉ bỏ 30% vốn chủ sở hữu, còn lại 70% đi vay. “Thời gian thanh toán hợp đồng chuyển nhượng cổ phần AVG chỉ diễn ra trong vòng 19 ngày (từ 28/12/2015- 15/1/2016) có biểu hiện không bình thường” - TTCP đặt nghi vấn.
 

Ông Lê Nam Trà, SN 1961

+ Từng làm ở Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam.

+ Năm 2014 làm Tổng giám đốc Tổng công ty MobiFone.

+ Tháng 4-2015 làm Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone.

+ Tháng 6/2017, điều chuyển về công tác tại Văn phòng Bộ TT&TT.

+ Tháng 5/2018, bị UBKT T.Ư kết luận là vi phạm rất nghiêm trọng, chịu trách nhiệm chính trong việc HÐTV Tổng công ty trình Bộ TT&TT quyết định phê duyệt và tổ chức thực hiện dự án; trực tiếp ký nhiều văn bản liên quan đến dự án trái quy định.

+ Tháng 6/2018, tại kỳ họp thứ 27, UBKT T.Ư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Ðảng.

Ông Phạm Ðình Trọng, SN 1970

+ Từng làm việc tại Ngân hàng Ðầu tư và Phát triển, Tổng cục Ðầu tư, Văn phòng Bộ Tài chính.

+ Tháng 12/2006 giữ chức Phó Cục trưởng Cục Quản lý giám sát Bảo hiểm, Bộ Tài chính.

+ Tháng 8/2014, giữ chức Vụ trưởng Vụ Quản lý Doanh nghiệp, Bộ TT&TT.

+ Tháng 5/2018, bị UBKT T.Ư kết luận có nhiều vi phạm rất nghiêm trọng trong việc tham mưu cho lãnh đạo Bộ TT&TT lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện dự án.

+ Tháng 6/2018, tại kỳ họp thứ 27, UBKT T.Ư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Ðảng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hiện trạng khu vực 5 lô đất biệt thự từng được nữ đại gia báo mất.

Nữ đại gia báo mất sổ đỏ 5 lô đất biệt thự ven biển, lộ việc đã ủy quyền cho Vũ 'nhôm'

TPO - Một nữ đại gia báo mất "sổ đỏ" 5 lô đất biệt thự ven biển, tuy nhiên cơ quan chức năng TP Đà Nẵng phát hiện trước đó người phụ nữ này đã ủy quyền cho Phan Văn Anh Vũ (còn gọi Vũ “nhôm”) và sổ đỏ được vợ của Vũ “nhôm” cất giữ. Ngoài ra, nữ đại gia này còn bị tố đã nhận cọc, cam kết bán 5 lô đất trên cho một người nhưng lại bán cho người khác khi đang có khiếu kiện.