Sai phạm ở TCty Lâm nghiệp VN vẫn chưa bị xử lý?

Sai phạm ở TCty Lâm nghiệp VN vẫn chưa bị xử lý?
TP- Gây thất thoát của Nhà nước hàng chục tỷ đồng; làm ngơ cho cán bộ chiếm dụng đất công; cố ý làm trái những quy định của Nhà nước..., những sai phạm đặc biệt nghiêm trọng này đã lay lắt kéo dài từ nhiều năm nay nhưng vẫn chưa bị xử lý.

Đầu tháng 9/2007, TGĐ TCty Lâm nghiệp Việt Nam (VINAFOR) Phạm Quang Hiển ký hợp đồng mua 2.000m3 gỗ lim có xuất xứ từ châu Phi với Cty Rougier International (Pháp), trị giá lô hàng là 660.000USD. Hàng được nhập về nhiều đợt.

Hai đợt đầu với số lượng hơn 300m3 đã được đưa về Hải Phòng bình thường, nhưng lô đợt ba vào đầu tháng 1/2008 với hơn 93m3 bỗng nhiên... biến mất, cho dù phía Cty Rougier thông báo đã gửi hàng đến Vinafor!

Kiểm tra sự cố khó hiểu này, Vinafor mới té ngửa rằng hàng đã được chuyển đến một Cty tư nhân của bà Nguyễn Minh Hạnh (cán bộ Phòng KDXNK của Vinafor). Những ngày sau đó, Cty của bà Hạnh còn nhận thêm gần 1.370m3 gỗ lim từ Cty Rougier.

Không thể chịu đựng sự lạ vô lý này, Vinafor yêu cầu ông Thân Văn Hưng (một cán bộ Phòng KDXNK được giao nhiệm vụ làm thủ tục hải quan) và bà Nguyễn Minh Hạnh giải trình nguyên nhân. Tuy nhiên hai cán bộ này khất lần giải thích, và cuối cùng vẫn không có câu trả lời rõ ràng về "sự cố".

Vinafor bức xúc gửi công văn sang Cty Rougier, được trả lời rằng "Chính phía bên mua đã yêu cầu sửa đổi hợp đồng từ 2.000m3 xuống còn 500m3, và chúng tôi (Cty Rougier) buộc phải chuyển số hàng còn lại cho một Cty khác để phù hợp với L/C".

Cuối cùng Vinafor mới phát hiện chính ông Hà Xuân Hạnh, Phó TGĐ Vinafor, đã tự ý điều chỉnh hợp đồng theo "đề nghị riêng" của bà Nguyễn Minh Hạnh mà không hề có sự ủy quyền của TGĐ Phạm Xuân Hiển!

Khoản thiệt hại khoảng 10,3 tỷ đồng đã bị "êkíp" giúp việc cho TGĐ "qua mặt" trắng trợn rút ruột, khiến Vinafor phải yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội vào cuộc.

Sai phạm ở TCty Lâm nghiệp VN vẫn chưa bị xử lý? ảnh 1
khu nhà kiên cố xây trên đất trái phép ở Đại Kim, Hà Nội

Sai phạm, sai phạm và sai phạm

Cũng từ đây, CSĐT Công an Hà Nội sau một thời gian xác minh điều tra, cho thấy Kiểm toán Nhà nước từng vào cuộc cuối năm 2005 ở Vinafor, kết luận cán bộ KDXNK Thân Văn Hưng đã từng có "thành tích" kỳ lạ.

Chi phí mua gỗ ở Indonesia không có chứng từ lên đến số tiền hơn 146 triệu đồng, chi phí đi công tác tại Cộng hòa Công Gô không có chứng từ hơn 52 triệu đồng, thanh toán tiền trùng kho bãi trùng hai lần gần 60 triệu đồng. Như vậy tổng số tiền qua mấy vụ này mà Vinafor bị rút khống lên đến gần 260 triệu đồng.

Được biết, gần đây Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội đã trao đổi về việc xử lý những sai phạm ở Vinafor với Bộ NN&PTNT, xác định ông Phó TGĐ Hà Xuân Hạnh tự ý thay đổi hợp đồng mua gỗ từ Công Gô là sai quy định, gây hậu quả nghiêm trọng.

Chưa hết, CQĐT còn xác minh cho thấy giữa năm 2001, Phó TGĐ Vinafor Hoàng Hải Trí đã ký hợp đồng mua dây chuyền lắp ráp ôtô từ Trung Quốc về, với tổng giá trị hơn 344.000USD, nhưng việc làm này của ông Trí không có sự ủy quyền của TGĐ, cũng không được HĐQT thông qua, khi triển khai cũng không qua đấu thầu.

Khi sự việc bị phát giác, cuối năm 2001, ông Vũ Khang, Chủ tịch HĐQT, mới "xuống tay" ký phê duyệt dự án này nhằm mục đích hợp lý hóa việc làm của ông Trí, khiến dư luận trong TCty rất bất bình.

Nhưng điều đáng chú ý, tháng 9/2002 khi đã lắp ráp xong, dây chuyền này từ đó đến nay chềnh ềnh "đắp chiếu", không hề cho ra một chiếc ôtô sản phẩm nào, khiến số hạch toán tổng đầu tư lên đến hơn 18 tỷ đồng (toàn bộ vay ngân hàng, và dự tính hoàn vốn 4 năm sau) đang từng ngày bị biến thành đống sắt đổ nát.

Vẫn là ông Hoàng Hải Trí, khoảng năm 2000-2001, vị Phó TGĐ này còn ký hợp đồng liên doanh kinh doanh xe gắn máy với Cty TNHH MTM. Sau hai năm hoạt động, ông Trí là người trực tiếp chỉ đạo kinh doanh, Vinafor bị lỗ hơn 9,3 tỷ đồng. CQĐT cũng đã phát hiện thời gian này Vinafor đã khai khống tỷ lệ nội địa hóa xe máy để được giảm thuế NK với số tiền lên đến hơn 21 tỷ đồng!

Việc làm ăn đã nhiều be bét, nhưng ở một lĩnh vực khác của Vinafor cũng không kém phần bê bối. Cuối năm 1999, mặc dù không được UBND TP Hà Nội đồng ý, nhưng lãnh đạo Nhà máy Gỗ Hà Nội (thuộc Vinafor) vẫn cứ trắng trợn chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 7.000m2 đất thuộc nhà máy này ở Đại Kim để thu tiền của 44 hộ dân làm nhà ở.

Nhà kiên cố ngang nhiên mọc lên, lãnh đạo Vinafor thì... đứng nhìn. Thanh tra Bộ Tài chính và Thanh tra Bộ NN&PTNT đã yêu cầu Vinafor thu hồi khu đất nhưng hoàn toàn bất khả thi. Số tiền bán đất lúc này cũng chẳng biết đã hạch toán như thế nào, rơi vào túi ai!(?).

Trong cuộc chơi "cổ đông chiến lược", Vinafor Hà Nội (Cty Lâm sản Hà Nội, thuộc Vinafor) đang bị phát lộ một âm mưu tư nhân hóa tài sản Nhà nước. Chỉ với số vốn điều lệ 3 tỷ đồng, Nhà nước chiếm 30% (khoảng 900 triệu đồng), nhưng Vinafor HN đang toạ lạc trên khu đất hơn 1.700m2 có sổ đỏ ở phố Hòa Mã, Hà Nội, đã được ước tính trị giá trên 500 tỷ đồng, nếu "đẩy" Nhà nước ra khỏi "đội hình" thì những cá nhân đang thực sự nắm quyền ở Vinafor sẽ thả sức thu lời như thế nào!

Chính vì vậy, Vinafor HN đã ra chiêu bài "phát hành trái phiếu", với cổ đông hiện hữu chỉ được mua 20% trong tổng số phát hành trái phiếu chuyển đổi, còn "cổ đông chiến lược" ngoài Cty lại được dành đến 40%!

Vụ việc này cũng đã lập tức bị phát giác, và nó đã bị tố cáo qua đơn thư rằng "cổ đông chiến lược" nọ thực ra đến từ một Cty do người thân của một lãnh đạo Cty lập nên.

Được biết Cơ quan CSĐT đã có đề nghị khởi tố hình sự đối với một loạt sai phạm đặc biệt nghiêm trọng này. TGĐ Phạm Quang Hiển cũng đã bức xúc ký văn bản đề nghị Cơ quan CSĐT khẩn trương sớm có kết luận chính thức để tiến tới xử lý pháp luật những đối tượng liên quan.

Tuy nhiên, dư luận cho rằng đó vẫn là bước đi chậm so với tất cả những "chiêu bài" nhằm trục lợi mà một số cán bộ Vinafor đã gây ra.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bản tin Hình sự: Cán bộ công an phường 'bảo kê' cho đối tượng chứa chấp sử dụng ma túy

Bản tin Hình sự: Cán bộ công an phường 'bảo kê' cho đối tượng chứa chấp sử dụng ma túy

TPO - TIN NÓNG ngày 17/6: Đường dây ma túy quốc tế đóng hàng 'xuất khẩu' tại kho thịt đông lạnh ở Hà Nội; Đổ thuốc sâu xuống giếng đầu độc chồng và nhân tình; Bị bắt sau gần 30 năm trốn lệnh truy nã đặc biệt; Công an phường nhận hối lộ để 'bảo kê' cho căn hộ cao cấp sử dụng ma túy;...