Sai phạm đã rõ, vì sao chưa xử lý?

Phân bón made in USA được phát hiện tại kho sản xuất Cty Thuận Phong ở tỉnh Đồng Nai. Ảnh: Ban 389.
Phân bón made in USA được phát hiện tại kho sản xuất Cty Thuận Phong ở tỉnh Đồng Nai. Ảnh: Ban 389.
TP - Chính phủ khẳng định không có vùng cấm trong chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, cũng như chỉ đạo xử lý nghiêm vụ Cty CP SX-TM Thuận Phong sản xuất hàng nghìn tấn phân bón “made in USA” tại tỉnh Đồng Nai. Tuy nhiên, không hiểu sao đến nay, tổ chức và cá nhân liên quan đều chưa bị xử lý.

Ngày 13/7, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Đồng Nai có thông báo về việc kết quả thử nghiệm lần 2 đối với các mẫu phân bón của Cty CP SX-TM Thuận Phong (Cty Thuận Phong). Thông báo dài 7 trang do Phó chi cục trưởng Quản lý thị trường (Sở Công Thương Đồng Nai) Võ Thanh Tùng ký, cho thấy hầu hết các chỉ số sản phẩm doanh nghiệp yêu cầu thử nghiệm lại (20/29) thấp hơn kết quả kiểm tra lần đầu do Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 công bố. Điều đó có nghĩa, dù thử nghiệm tại nơi doanh nghiệp yêu cầu (Cty SGS và Trung tâm khảo nghiệm phân bón vùng Đông Nam bộ) nhưng kết quả còn tệ hơn trước.

Đơn cử với sản phẩm phân bón vi lượng Bo (sản xuất ngày 8/4), có chỉ tiêu công bố trên bao bì lên tới 4.000 đơn vị, nhưng kết quả kiểm tra lần này chỉ đạt 2.500 (lần đầu 2.670 đơn vị). Với 9 sản phẩm phân bón còn lại, doanh nghiệp không có nhu cầu thử nghiệm lại và chấp nhận kết quả lần đầu của cơ quan chức năng (tất nhiên đều thấp hơn các chỉ tiêu công bố trên bao bì). Cuối thông báo này, Tổng Giám đốc Cty Thuận Phong Khiếu Mạnh Tường đã phải ký xác nhận đồng ý với các nội dung thông báo và không có ý kiến gì thêm.

Trao đổi với PV Tiền Phong, một lãnh đạo Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia cho biết, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (Trưởng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia) đã có ý kiến chỉ đạo về vụ việc. Theo đó, Phó Thủ tướng đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương kiểm tra, làm rõ hành vi sản xuất kinh doanh đóng gói, dán tem nhãn phân bón, thể hiện xuất xứ Mỹ của Công ty Thuận Phong để xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật. Báo cáo kết quả với Thủ tướng ngay trong tháng 7 này.

Vị này cũng cho biết, trong lĩnh vực sản xuất phân bón, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã phát hiện nhiều vụ việc vi phạm trên toàn quốc, nhưng đến nay cơ quan quản lý chuyên môn vẫn chưa xử lý nghiêm bất cứ vụ việc nào. Vì thế, vụ sản xuất phân bón made in USA tại Đồng Nai của Công ty Thuận Phong cần được xử lý triệt để để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng cũng như các nhà sản xuất.

Tổng thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam Nguyễn Hạc Thúy đã lên tiếng bày tỏ mong muốn các cơ quan chức năng làm rõ tổ chức làm phân bón giả, phân bón kém chất lượng trong nhiều năm, gây nhức nhối mà không bị xử lý và đề nghị truy tố vụ việc.

MỚI - NÓNG
Đoàn chuyên gia từ Hàn Quốc làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) vào tháng 9/2020.
Năm bộ cùng kiểm soát chuyên gia nước ngoài nhập cảnh
TPO - Việc kiểm soát, giám sát các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh Việt Nam được thực hiện bởi 5 bộ: Y tế, Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải (GTVT). Bộ GTVT đã giao các cơ quan trực thuộc liên quan rà soát lại toàn bộ quy trình nhập cảnh của các chuyên gia, lao động kỹ thuật cao người nước ngoài để phòng, chống dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Ngành chăn nuôi liên tục gặp khó, khiến nhiều hộ chăn nuôi sợ không dám tái đàn

Giá thức ăn chăn nuôi tăng cao: Nông dân lỗ nặng

TP - Chưa kịp gượng dậy sau cơn càn quét của dịch tả lợn châu Phi, nông dân nhiều địa phương lại đối mặt nguy cơ phá sản khi giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng vọt trong nhiều tháng qua. Nhắc đến việc tái đàn, nhiều hộ dân tỏ ra ngao ngán.
Hải Dương bán nông sản trên chợ online Alibaba, Lazada, Sendo

Hải Dương bán nông sản trên chợ online Alibaba, Lazada, Sendo

TPO - "Chúng tôi đang chuẩn bị các bước cần thiết để đưa vải thiều lên các trang thương mại điện tử trước ngày 18/5. Thông qua cách tiếp thị mới này, Hải Dương kỳ vọng sẽ giải quyết được những điểm nghẽn trong tiêu thụ nông sản, tránh bị ùn ứ như năm ngoái, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp", ông Vũ Việt Anh - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương, cho hay.  
Bộ Nông nghiệp chỉ đạo tiêu thụ nông sản khi nhiều nơi phong tỏa vì dịch COVID-19

Bộ Nông nghiệp chỉ đạo tiêu thụ nông sản khi nhiều nơi phong tỏa vì dịch COVID-19

TPO - Lo ngại việc tiêu thụ hàng nông sản sẽ bị ách tắc khi dịch COVID-19 lan rộng ra hàng chục tỉnh thành, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) vừa kiến nghị các địa phương tạo điều kiện cho sản phẩm của các tỉnh bị phong tỏa được lưu thông, tiêu thụ bình thường trên địa bàn các tỉnh, thành phố và được vận chuyển sang các tỉnh khác.
COVID-19: Hà Nội không khan hàng sốt giá, chôm chôm ruột vàng như trứng muối hút khách

COVID-19: Hà Nội không khan hàng sốt giá, chôm chôm ruột vàng như trứng muối hút khách

TPO - Dịch COVID-19: Hà Nội không có tình trạng khan hàng, sốt giá. Từ đầu tháng 5 đến nay, người tiêu dùng khá bất ngờ khi trên thị trường xuất hiện loại chôm chôm lạ, nhìn bên ngoài giống hệt chôm chôm nhãn nhưng ruột lại có màu vàng óng được rao bán với giá từ 35-50.000 đồng/kg. Nghề nuôi hươu sao cắt sừng non, mỗi cặp bằng cả tấn thóc.