Sai nhiều, chỉ yêu cầu... rút kinh nghiệm

Sai nhiều, chỉ yêu cầu... rút kinh nghiệm
TP - Dù có nhiều sai phạm nghiêm trọng về quản lý, tổ chức trong thời gian dài, nhưng giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ea Kar vẫn an lành nhờ được… giơ cao đánh khẽ!

Báo cáo kết thúc điều tra về Đơn tố giác đối với ông Lương Đình Tháp, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ea Kar (TTYT) ngày 26/6/2013 của Cơ quan CSĐT Công an huyện Ea Kar (tỉnh Đắk Lắk) nêu rõ:

Từ năm 2008-2012, dưới sự chỉ đạo của ông Tháp, TTYT đã triển khai dịch vụ tiêm phòng mà không có cam kết về hoạt động; mua vắc xin của nhiều công ty cung cấp không ký hợp đồng nguyên tắc và thiếu thông tin liên quan thuốc, thanh toán tiền thuốc không có hóa đơn chứng từ; không trích nộp phí dịch vụ tiêm phòng 10% cho Nhà nước.

Việc thu, chi từ nguồn này ông Tháp cho hạch toán riêng, không thể hiện trên báo cáo tài chính của đơn vị. Năm 2011, sửa chữa cơ sở hạ tầng các trạm y tế xã Ea Tyh và trạm y tế thị trấn Ea Kar, ông Tháp tự ý thanh lý tài sản khi chưa có quyết định, định giá của UBND tỉnh Đắk Lắk.

Năm 2010, TTYT làm thủ tục trợ cấp cho cán bộ nhân viên 6 trạm y tế xã vùng 3-khu vực đặc biệt khó khăn cho 39 người với 1.046 triệu đồng. Trong họp giao ban, ông Tháp đã đặt vấn đề xin mỗi nhân viên 1 triệu đồng để liên hoan và chi cho anh em ở trung tâm làm thủ tục giấy tờ.

Sau khi nhân viên nhận được trợ cấp, các trạm trưởng thu lại 39 triệu đồng, cử đại diện đưa đến cho giám đốc để chi liên hoan, chi mua giày dép, chi hội thao không có hóa đơn chứng từ.

Cũng trong năm 2010, TTYT chi 500 ngàn đồng/người may áo blu cho các cán bộ y tế xã. Trước khi cấp tiền, ông Tháp cũng xin lại mỗi suất 200 nghìn đồng, tổng cộng từ 117 suất đợt này được 23,4 triệu đồng.

Ngoài ra, theo kết luận số 161/KL-SYT ngày 14/11/2012 của Sở Y tế Đắk Lắk về những nội dung tố cáo đối với ông Tháp thì tháng 12/2009, ông Tháp còn chỉ đạo ông Cần kế toán TTYT phải ký vào chứng từ khống cho ông Tháp gửi đi quyết toán với Trung tâm Phòng chống Sốt rét tỉnh Đắk Lắk, ông Cần không chịu ký.

Ông Cần cung cấp 3 giấy đề nghị thanh toán khống với nội dung “Hoạt động điểm kính hiển vi năm 2009”, các thông số đều để trống ngoại trừ chữ ký sẵn của giám đốc Tháp (chủ tài khoản) kèm con dấu của cơ quan.

Kết luận của Cơ quan CSĐT Công an huyện Ea Kar còn chỉ rõ: Việc tiêm dịch vụ ngoài luồng, bán thanh lý trụ sở làm việc Trạm Y tế thị trấn Ea Kar và giá đỡ, bồn nước xã Ea Tyh không lập hội đồng đấu giá của ông Lương Đình Tháp, Giám đốc TTYT huyện Ea Kar có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, cơ quan này lại đề nghị không khởi tố, Sở Y tế Đắk Lắk cũng chỉ yêu cầu ông Tháp… rút kinh nghiệm!

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG