Trong các bữa ăn vị chua dịu, cay nhẹ và vị thơm của dưa hành có thể giúp gia tăng hương vị của những món ăn khác và kích thích tiêu hóa tốt hơn.
Món dưa hành muối nếu được ăn đúng cách sẽ giúp kích thích tiêu hóa, có lợi cho đường ruột, tăng cường hệ miễn dịch, do món ăn này có chứa nhiều men probiotics và các vi khuẩn có lợi xuất hiện khi món ăn lên men.
Ngoài ra, do có nhiều enzyme sống nên dưa hành còn có tác dụng giảm cảm giác khó chịu khi bạn ăn nhiều món ăn chiên rán hoặc chứa nhiều dầu mỡ. Dưa hành rất tốt cho những người bị hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, táo bón… Bên cạnh đó, hành cũng là thực phẩm có tác dụng giữ nước, có khả năng tránh sỏi tiết niệu, viêm khớp và bệnh gút. Giúp lưu thông máu tốt hơn, tăng cường tiết mồ hôi, ngừa cảm cúm, cảm lạnh.
Sử dụng lượng vừa phải dưa hành muối có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa rất tốt, nhưng nếu ăn dưa hành muối quá độ trong dịp Tết sẽ làm tăng nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm và mắc các bệnh nguy hiểm cho sức khỏe.
Nguy cơ ung thư
Trong dưa hành muối có hàm lượng nitrit lớn, gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt thói quen của người Việt là ăn kèm dưa hành với các món mặn có hàm lượng đạm và protein cao. Điều này khiến nitrit có trong hành muối tạo phản ứng với các amin bậc hai có trong thực phẩm và tạo thành hợp chất nitrozamin gây ung thư.
Nguy cơ ngộ độc
Thành phần các chất dinh dưỡng của hành có chứa a-xít nitrite có công dụng tốt với sức khỏe. Tuy nhiên, trong quá trình muối chua, các vi khuẩn được lên men sẽ khử a-xít nitrite thành các nitrite vi lượng ở dạng nguyên chất. Nitrite nguyên chất có thể gây ngộ độc cho người sử dụng khi ăn quá nhiều. Thậm chí, nó có thể dẫn đến chết người.
Tăng huyết áp
Hàm lượng muối trong dưa hành rất cao có thể gây nên các vấn đề về tuần hoàn và tim mạch. Đặc biệt chế độ ăn dư thừa muối là nguyên nhân chính khiến thành mạch cứng hơn gây nên tình trạng tăng huyết áp.
Mắc bệnh đường tiêu hóa
Trong dưa hành có nhiều chất gây chua làm dạ dày tăng tiết dịch vị, gây đau dạ dày. Ngoài ra trong dưa hành muối còn chứa nitrosamin gây ung thư dạ dày. Đặc biệt, khi sử dụng dưa hành muối và uống rượu đồng thời sẽ gây nên tình trạng nóng ruột, khiến tình trạng đau dạ dày nặng hơn.
Không tốt cho phụ nữ có thai
Mặc dù dưa hành không hề gây các bệnh hậu sản nhưng phụ nữ có thai cũng nên hạn chế sử dụng thực phẩm này. Trong dưa hành muối có chứa hàm lượng nitric và nitrite cao có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi.
Khiến cơ thể có mùi
Đặc trưng của dưa hành muối chính là vị chua hăng của hành. Vì vậy, nếu sử dụng quá nhiều dưa hành muối có thể sẽ gây hôi miệng và khiến cơ thể có mùi. Nguyên nhân của tình trạng này là do các chất gây mùi trong hành sẽ hấp thu vào trong cơ thể và bài tiết qua tuyến mồ hôi.
Những người không nên ăn dưa hành muối
Người mắc bệnh dạ dày
Dưa hành chứa nhiều a-xít, có vị chua gây viêm loét dạ dày và gây rối loạn tiêu hóa. Những người có tiền sử mắc chứng đau dạ dày không nên ăn dưa hành muối để tránh bệnh càng thêm nặng.
Người mắc bệnh thận
Trong dưa hành có chứa hàm lượng muối lớn gây hại cho thận và khiến huyết áp tăng cao, gây phù nề cơ thể. Vì vậy những người mắc bệnh về thận, thận yếu không nên ăn nhiều món này. Nếu muốn sử dụng, nên bóc phần vỏ ngoài lấy phần dưa trắng nõn và ngâm với nước để giảm bớt lượng muối.
Bệnh nhân ung thư, xuất hiện các khối u
Chất nitrat có trong dưa hành khi kết hợp với chất đạm trong thực phẩm sẽ tạo thành nitrosamine gây ung thư và hình thành các khối u trong cơ thể. Vì vậy, những người có nguy cơ mắc ung thư nên tuyệt đối tránh sử dụng món ăn này để đảm bảo sức khỏe.
Cách sử dụng dưa hành muối đúng cách
- Những người mắc bệnh tim, cao huyết áp, bệnh thận, bệnh gan, viêm loét dạ dày thì không nên ăn hành muối chua vì chúng chứa hàm lượng muối nhiều, men tiêu hóa cao, có thể gây ra những biến chứng bất lợi.
- Để có được món dưa hành muối ngon và an toàn, các gia đình nên tự mua nguyên liệu sạch về muối dưa hành tại nhà để đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Trước khi muối dưa, phải rửa nguyên liệu và các dụng cụ để muối thật kỹ. Lựa chọn dụng cụ an toàn cho việc muối dưa hành bằng vại gốm, sành hoặc sứ hoặc đó có thể là bình/lọ thủy tinh, các nồi inox chuyên biệt cho làm dưa…
- Nên bảo quản ở nơi thoáng mát, khi ăn dùng đũa sạch gắp dưa hành ra, rửa qua bằng nước sôi để nguội hoặc nước muối pha loãng, sau đó bóc vỏ ngoài, lấy phần trắng nõn để ăn.
- Ngoài ra, khi thấy hành muối bị nổi váng mốc khác lạ hoặc mốc đen thì tuyệt đối không nên ăn. Các váng, mốc đó là một số loại nấm gây hại, loại vi nấm này sản sinh ra độc tố có thể gây ung thư gan, tổn thương tim, phổi, hệ thần kinh trung ương…