Sacombank công bố nợ xấu, dự kiến 'xóa sạch' trong 5 năm

Sacombank công bố nợ xấu, dự kiến 'xóa sạch' trong 5 năm
TPO - Nợ xấu của Sacombank vừa được ngân hàng này chính thức công khai. Theo báo cáo tài chính kiểm toán năm 2016, Sacombank có 13.166 tỉ đồng nợ xấu, tương đương với 6,8% dư nợ chưa kể nợ xấu đã bán cho VAMC.

Đây là vấn đề khiến hàng ngàn cổ đông của ngân hàng này quan tâm, bên cạnh câu chuyện nóng ai sẽ là cổ đông lớn được mua lại cổ phần của gia đình ông Trầm Bê hiện đang ủy quyền cho NHNN.

Vấn đề mấu chốt để ĐHĐCĐ của Sacombank diễn ra thành công là câu chuyện nhân  sự. Dự kiến, chắc chắn tới đây trong ngày Đại hội cổ đông 30/6 tới đây, nhân sự cho những ghế nóng cũng sẽ được sáng tỏ. Theo nguồn tin và tìm hiểu riêng của Tiền Phong, nhiều khả năng nhân sự của sự của Sacombank sẽ không có bất ngờ lớn.

“Sacombank là một ngân hàng thương mại rất lớn có hoạt động tốt. Về bản chất, những khoản nợ xấu lớn đến từ sự  sáp nhập hợp nhất với ngân hàng Phương Nam. Chúng tôi đã cho tìm hiểu kỹ . Lúc này, Sacombank rất cần những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực ngân hàng về xử lý nợ xấu và bất động sản. Tuy nhiên, do đây là một ngân hàng lớn và có quá nhiều tổ chức, cá nhân muốn “ngắm” đến nên NHNN sẽ giám sát rất chặt và đảm bảo tính công khai, minh bạch, tránh những điều tiếng không đáng có về lợi ích nhóm hay ưu ái bất cứ cá nhân nào”, một lãnh đạo NHNN chia sẻ với Tiền phong. 

Trong một diễn biến ngày hôm qua (29/5), Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) công bố báo cáo tài chính lần đầu tiên sau hai năm sáp nhập với Ngân hàng Phương Nam. Vấn đề được quan tâm nhiều nhất là nợ xấu của Sacombank hiện bao nhiêu sau khi sáp nhập với Ngân hàng Phương Nam. 

Theo báo cáo tài chính kiểm toán năm 2016, Sacombank có 13.166 tỉ đồng nợ xấu, tương đương với 6,8% dư nợ. Nếu tính cả số nợ xấu đã bán cho Công ty quản lý tài sản các tổ chức tín dụng (VAMC) là 37.300 tỉ đồng thì tổng số nợ xấu của Sacombank khoảng 50.000 tỉ đồng. Ngoài ra Sacombank còn 21.500 tỉ đồng dự thu từ 2015 trở về trước được Ngân hàng Nhà nước cho phép khoanh lại và 9.000 tỉ đồng từ tài sản cấn trừ nợ.

Thông tin với báo chí,  ông Nguyễn Miên Tuấn, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Sacombank khoản nợ xấu này phần lớn từ Ngân hàng Phương Nam. “Trước đây Ngân hàng Phương Nam cho vay theo quan điểm dựa vào tài sản đảm bảo. Tuy nhiên do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính kéo dài từ năm 2008 đến 2012 làm phát sinh nợ xấu và kéo dài đến nay chưa thể giải quyết được”, ông Tuấn cho biết.

Ông Tuấn cũng cho biết thêm là phần lớn khoản nợ xấu đến từ NH Phương Nam đều có tài sản đảm bảo tương đối đầy đủ. Tuy nhiên thời gian qua việc xử lý bị vướng do cơ chế và do ảnh hưởng từ việc thị trường bất động sản bị đóng băng.

Vừa qua Ngân hàng Nhà nước đã thông qua đề án tái cấu trúc Sacombank theo đó cho Ngân hàng Sacombank thời hạn 10 năm (kể từ 2015) để xử lý dứt điểm nợ xấu. Như vậy nếu theo đúng lộ trình thì đến 2025 Sacombank sẽ sạch nợ xấu. Tuy nhiên, lãnh đạo Sacombank cũng cho biết ngân hàng này đã có phương án rốt ráo và dự kiến thời gian xử lý có thể chỉ trong vòng 5 năm. Còn hiện nay tính thanh khoản của thị trường bất động sản đã được cải thiện và nếu Nghị quyết về việc xử lý nợ xấu được Quốc hội thông qua theo đó cho phép khi khách hàng không trả được nợ thì ngân hàng được phép bán tài sản đảm bảo để thu hồi nợ mà không phải qua tòa án thì quá trình xử lý nợ xấu của Sacombank sẽ được đẩy nhanh hơn.

Cụ thể, trong khoảng 3 năm, NH ước xử lý được 70% nợ xấu và sau 5 năm nợ xấu sẽ được xử lý tương đối dứt điểm để ngân hàng hoạt động hiệu quả và duy trì tốc độ tăng trưởng như trước khi sáp nhập. Sau sáp nhập, hiện nay hoạt động của NH Sacombank đã có lãi và nếu việc xử lý tài sản đảm bảo thuận lợi sẽ tạo thêm dư địa cho việc xử lý nợ xấu.

Liên quan đến vấn đề nhân sự tham gia tái cơ cấu Sacombank, theo quyết định của Ngân hàng Nhà nước, sẽ ưu tiên nhân sự tại chỗ của Sacombank bên cạnh đó có bổ sung một số nhân sự có năng lực, kinh nghiệm từ các ngân hàng khác. Đến nay danh sách ứng viên chưa có gì thay đổi so với danh sách chốt ngày 26/4.  Trước rất nhiều đồn đoán trên thị trường chứng khoán về thông tin ông Đặng Văn Thành vẫn muốn quay về, một nguồn tin của Tiền phong cho hay: NHNN đã cho hay chắc chắn không có chuyện này!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp thực hiện '3 tại chỗ' sẽ trụ được bao lâu?

Doanh nghiệp thực hiện '3 tại chỗ' sẽ trụ được bao lâu?

TPO - Trong khi sản xuất bị sụt giảm, nhiều đơn hàng phải gác lại hoặc bị mất, các chi phí cho doanh nghiệp (DN) đảm bảo được “3 tại chỗ” lại tăng vọt và đang tạo áp lực lớn. Việc thực hiện “3 tại chỗ” chỉ là biện pháp tình thế tạm thời và chỉ có thể kéo dài từ 2-3 tuần đối với các DN vừa, các DN lớn hơn cũng duy trì tối đa 4-5 tuần…
Giá lúa giảm mạnh giữa mùa thu hoạch, đề xuất Chính phủ mua tạm trữ hỗ trợ nông dân

Giá lúa giảm mạnh giữa mùa thu hoạch, đề xuất Chính phủ mua tạm trữ hỗ trợ nông dân

TPO - “Bây giờ nông dân khá bi quan, họ đang băn khoăn có nên tiếp tục gieo sạ vụ Thu Đông nữa hay không vì gieo xong rồi, chăm sóc, thu hoạch và tiêu thụ ra sao. Chúng tôi kiến nghị đề xuất Chính phủ cho thu mua tạm trữ lúa gạo của người dân vào kho dự trữ quốc gia để động viên nông dân kịp thời sản xuất đúng mùa vụ", Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Trần Thanh Nam nói.
Cùng Vinpearl và Almaz đón 'Mùa trăng kiên cường'

Cùng Vinpearl và Almaz đón 'Mùa trăng kiên cường'

Với niềm tin về một cuộc sống “bình thường mới” sẽ sớm quay trở lại, khách sạn Vinpearl Luxury Landmark 81 (TP.HCM) và Trung tâm ẩm thực - hội nghị Almaz (Hà Nội) ra mắt dòng bánh trung thu tươi “Mãnh long cát vượng” để đón “Mùa trăng kiên cường”. Đây là món quà tinh thần nhằm chung tay giữ gìn không khí tết trung thu truyền thống và gửi gắm mong ước bình yên đến với mọi nhà.