Tiến sĩ Đỗ Ngọc Chung - Nhà khoa học có 10 năm công tác tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 7 năm tại Trường Đại học Quốc gia Hà Nội, đã dày công tìm hiểu, nghiên cứu để phát minh ra công nghệ sản xuất rau giá sạch GV-102 (Từ năm 2014 - được cấp bằng sáng chế bởi Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ), từng bước hiện thực hoá dự án cộng đồng về giá đỗ sạch.
Dự án được sử dụng bằng 100% giá đỗ sạch với quy trình sản xuất đạt chuẩn |
Dự án “Sạch hóa giá đỗ Việt” ra đời cuối năm 2022 trong bối cảnh thị trường Việt Nam vẫn đang ngày ngày phải hấp thụ khối lượng lớn giá đỗ có hóa chất, ảnh hưởng trực tiếp lên sức khỏe người tiêu dùng và môi trường sống chung. Theo Tiến sĩ Chung, hiện nay cả nước đang tiêu thụ khoảng 1000 tấn rau giá mỗi ngày, trong đó Hà Nội khoảng 100 tấn/ngày, Hồ Chí Minh khoảng 500 tấn/ngày. Điều đáng trăn trở là gần như 100% Giá đều có chứa hóa chất và thuốc tăng trưởng. Thực trạng này trở thành nỗi đau đáu, trăn trở của nhiều người con đất Việt trong nhiều năm – trong đó có Tiến sĩ Giá đỗ Đỗ Ngọc Chung, sinh ra và lớn lên từ làng nghề sản xuất giá đỗ công nghiệp.
Trước những nỗi đau về thực trạng thực phẩm tiêu dùng đầu độc con người hàng ngày, anh đã dày công nghiên cứu để phát minh ra công nghệ sản xuất rau giá sạch. Khởi đầu từ năm 2014, với sản phẩm máy làm giá tại nhà, năm 2019 là Máy ủ giá công nghiệp tự động công suất lớn, và đến nay 2022 trở đi, anh đã ứng dụng công nghệ GV-102 để phát triển chuỗi nhà máy sản xuất giá sạch và các sản phẩm sử dụng nguồn nguyên liệu giá đỗ sạch trên mọi vùng miền lãnh thổ Việt Nam.
Dự án áp dụng vào dây chuyền sản xuất tại nhà máy với quy trình khép kín (không khí sạch, nước sạch, nhiệt độ tiêu chuẩn) và nguồn đỗ nhập khẩu 100% (đã được kiểm định đảm bảo tiêu chuẩn đầu vào) để cho ra sản phẩm rau giá sạch toàn diện với sản lượng lớn và các sản phẩm thứ cấp khác).
Dự án về giá đỗ sạch ra đời được cộng đồng người dân yêu thích và lựa chọn. |
Dự án Sạch hóa giá đỗ Việt được đón nhận với sự ra đời của nhiều sản phẩm sạch về giá đỗ như giá tươi, kim chi giá, thạch giá đỗ, trà vỏ đỗ, nước cốt ép từ giá, sau khi ép lấy nước cốt thì phần bã (sơ giá) sẽ dùng làm ống hút, tăm, thìa, cốc, tự hủy, thân thiện môi trường, hướng đến mục tiêu sạch hóa thực phẩm Việt.
Từ những sản phẩm đó, mục tiêu của dự án nhằm sản xuất và cung cấp đủ giá đỗ sạch cho người dân và xây dựng trên 10.000 điểm bán hàng bằng máy bán hàng tự động và nỗ lực xây dựng ít nhất mỗi tỉnh thành 1 nhà máy sản xuất giá đỗ sạch.
Tuy vui mừng trước thành quả của hơn một năm trời ròng rã nghiên cứu, nhưng Tiến sĩ Chung hiểu rõ để giải quyết vấn tận gốc nạn rau giá bẩn tồn tại từ lâu trong xã hội vẫn còn cần đến cả một quãng đường gian nan ở phía trước. Hơn ai hết, anh hiểu rất rõ một điều rằng trong bất kỳ một giải pháp khoa học nào liên quan đến các vấn đề xã hội, vai trò và công lao của nhà khoa học chỉ chiếm một tỷ lệ phần trăm nhất định – một phần nhỏ. Để đem tới giá trị cho cộng đồng cần thay đổi nhận thức trong từng sản phẩm nhỏ nhất.
Tin tưởng vào kinh nghiệm nghiên cứu, ứng dụng và tâm huyết của TS. Đỗ Ngọc Chung, ngay khi được công bố, dự án đã đón nhận được sự đồng tâm, hiệp lực của nhiều tổ chức, cá nhân làm nên một cộng đồng quyết tâm đồng lòng thực hiện sứ mệnh “Sạch hóa giá đỗ Việt”. Hiện tại cộng đồng đã có hàng nghìn lượt người quan tâm và sử dụng, các cây bán hàng tự động, miễn phí cũng dần thay đổi thói quen của một bộ phận người dân Hà Nội.
Trải qua rất nhiều cải tiến và âm thầm nghiên cứu không ngừng nghỉ của đội ngũ các nhà khoa học trẻ, từng gói giá đỗ sạch đã liên tục được nâng tầm về chất lượng cho dù quy mô sản xuất công nghiệp giá đỗ sạch có lên tới vài tấn mỗi ngày vẫn luôn đòi hỏi tiêu chuẩn khắt khe và sự can đảm, tận tâm của người sản xuất. Nhà máy của dự án Sạch hóa giá đỗ Việt đã lần lượt mang tới người tiêu dùng những sản phẩm sạch, đảm bảo và tốt cho cho sức khỏe là xa hơn, những dự án như giá đỗ sạch sẽ là bước đệm để cộng đồng dần thay đổi nhận thức và hành động về lối sống xanh.
Bài viết được hỗ trợ thực hiện bởi Đề án Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2019-2025 do UBND thành phố Hà Nội ban hành tại Quyết định số 4889/QĐ-UBND ngày 09/9/2019. Chi tiết về các chương trình hỗ trợ của Thành phố tại: https://hotrodoanhnghiep.hanoi.gov.vn