Sách giáo khoa Philippines gây phẫn nộ khi ca ngợi người phương Tây

Thông điệp trong đoạn văn khiến nhiều người phản ứng.
Thông điệp trong đoạn văn khiến nhiều người phản ứng.
Đoạn văn trong sách giáo khoa tiểu học cho rằng những đặc điểm ngoại hình như da trắng, mũi nhọn, tóc xoăn là đẹp hơn người Philippines.

Trong một bài đăng trên Facebook ngày 30/1, thị trưởng thành phố Cebu (Philippines) Tomas Osmeña chia sẻ ảnh một trang trong cuốn sách giáo khoa tiểu học được Bộ Giáo dục thông qua, khiến hàng nghìn người phẫn nộ với cách ca ngợi vẻ ngoài của người phương Tây.

"Đây là bài tập về nhà của cháu một người bạn tôi. Nó vừa hài hước vừa đáng buồn, và nên được Bộ Giáo dục chú ý", ông viết. 

Coconuts Manila cho biết đoạn văn được chụp lại nằm trong một câu chuyện về các thành viên trong gia đình. Khi tả người mẹ, nhân vật kể chuyện nói: "Không giống hầu hết người Philippines, cô có mái tóc xoăn, điều này khiến cô đẹp hơn. Cô trông như người lai với chiếc mũi nhọn và nước da trắng". 

Thị trưởng Cebu hoạt động tích cực trên mạng xã hội. Bài đăng của ông nhận được 2.600 lượt thích và 600 lượt chia sẻ. Đa số chỉ trích thông điệp khó hiểu từ câu chuyện này. 

Aldave de los Reyes bình luận: "Đoạn này nói đến tiêu chuẩn về cái đẹp. Những gì đang được chỉ ra là không đúng. Đừng giả vờ rằng mình không đặt ra những tiêu chuẩn tương tự nếu bạn vẫn nói những câu như cô ấy đẹp, nhưng đen. Điều đó gây tổn thương. Tại sao chúng ta lại ca ngợi nước da trắng trong những cuốn sách như thế này? Tại sao chúng ta lại bôi nhọ màu da của người Philippines?".

Đồng tình với ý kiến này, Hannah Rivera Davis nói: "Đây chính là lý do nhiều người không nhìn thấy vẻ đẹp của người khác. Họ chê những người da tối màu và những người có ngoại hình khác biệt. Chúng ta cũng có rất nhiều sản phẩm làm trắng da, những thứ nhằm thay đổi ngoại hình bình thường của người Philippines".

Cuối năm ngoái, nhóm Sutukil Sauce ở Cebu đăng một video hài hước nhằm chế giễu những quảng cáo sản phẩm trắng da thường bêu xấu nước da tối màu.

Trong một cuộc trò chuyện gần đây với Coconuts Manila, tiến sĩ EJR David, tác giả cuốn "Brown skin, white minds" nói rằng những đứa trẻ Philippines đang bị nhồi nhét lối suy nghĩ da trắng đáng mơ ước hơn da đen. 

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG
Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Quan Hoá
Kỷ luật loạt cán bộ vì vi phạm trong tuyển sinh
TP - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa vừa công bố các hình thức kỷ luật đối với tổ chức đảng, đảng viên ở UBND huyện Quan Hóa vì đã có sai phạm trong tuyển sinh vào lớp 6, Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS Quan Hóa, năm học 2022-2023.