Sách 'độc'

0:00 / 0:00
0:00
TP - Việc quản lý xuất bản đang có những kẽ hở “chết người”. Về cơ bản, hiện tại các nhà xuất bản tự quyết định việc xuất bản và tự chủ tài chính. Do đó, bất cứ ai có tiền cũng có thể in sách, bất luận đó là sách nghiên cứu khoa học nghiêm túc hay sách đạo nhái, sách mê tín dị đoan… Khâu hậu kiểm cũng cực kỳ lỏng lẻo.     

Nơi tôi làm việc nằm đối diện một ngôi chùa thuộc loại lớn nhất TPHCM. Mỗi ngày đến cơ quan, tôi đều chứng kiến quanh cổng chùa có những “quầy sách” tạm bợ kê trên chiếc bàn xếp nhỏ chỉ hoặc chỉ là chiếc thùng các-tông bày bán công khai nhiều loại sách về thế giới vô hình. Từ sách bói toán, tử vi, tướng số, nghiên cứu vận mệnh đến những sách về vong linh… đều có cả.

Vào dịp lễ, tết, các quầy sách xếp thành dãy dài ngoài đường. Ngoài ra, trong những cửa hàng sách xung quanh chùa cũng bày bán không ít loại sách này. Có loại có tên nhà xuất bản, in ấn tương đối tốt, cũng có loại không có nhà xuất bản, in ấn cẩu thả, nhòe nhoẹt, thậm chí chỉ là bản photocopy để rời hay đóng thành tập.

Nhiều lần tôi chọn ngẫu nhiên một vài cuốn và hỏi người bán về nguồn gốc sách thì phần lớn nhận được câu trả lời khá mơ hồ, đại ý: Có người đến giao, “nhắm” có lời thì lấy bán chứ không biết sách làm từ đâu. Cũng có người xác nhận tải các bài viết từ mạng internet theo từng chủ đề rồi in ra bán. Trong các trang viết tràn lan lỗi chính tả và lỗi diễn đạt. Không chỉ quanh chùa, các loại sách này còn được bán tràn lan ở các nơi công cộng như bến xe, bến tàu, bệnh viện…

Nạn làm sách giả, sách lậu với nội dung nhảm nhí, độc hại, cổ súy cho mê tín dị đoan… dường như chưa bao giờ suy giảm theo thời gian. Nhiều đầu sách tương tự cũng được các nhà xuất bản có tên tuổi thực hiện. Đó là những loại sách nói về áp vong, trò chuyện với vong linh hay sách về “Cõi vô hình”.

Có sách tung hô một người được cho là có “con mắt thứ ba”, có khả năng “kết nối với các linh hồn” nhưng mọi thứ đều chưa được kiểm chứng về mặt thực tiễn lẫn khoa học. Chỉ dựa trên một vài hiện tượng, sự việc nào đó hay lời kể của nhân vật, các nhà làm sách đã vội vàng cho ra đời một cuốn sách đầy màu sắc hoang tưởng.  

TS.Nguyễn Văn Hiệu, nguyên Trưởng khoa Văn hóa học, Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM cho rằng, tâm linh là nhu cầu có thực trong đời sống xã hội, nó bắt nguồn từ nỗi sợ hãi, lo lắng hay mong muốn nào đó của con người. Nhưng ranh giới giữa văn hóa tâm linh và mê tín dị đoan rất khó rạch ròi nên người ta thường nhân danh khoa học, tôn giáo để truyền bá, cổ súy cho mê tín dị đoan.

Trong khi đó, việc quản lý xuất bản đang có những kẽ hở “chết người”. Về cơ bản, hiện tại các nhà xuất bản tự quyết định việc xuất bản và tự chủ tài chính. Do đó, bất cứ ai có tiền cũng có thể in sách, bất luận đó là sách nghiên cứu khoa học nghiêm túc hay sách đạo nhái, sách mê tín dị đoan… Khâu hậu kiểm cũng cực kỳ lỏng lẻo.       

Do vậy, vấn đề mấu chốt là phải bịt những kẽ hở trong công tác quản lý. Cùng với đó, mỗi người đọc phải tự nâng cao sức đề kháng và khả năng “miễn dịch tinh thần” mới hy vọng loại trừ được sách rác, sách  "độc”.      

MỚI - NÓNG
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Quảng Ninh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Quảng Ninh
TPO - Ngày 14/4, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, và các thành viên Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã có buổi làm việc với Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Ninh về công tác chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Có thể bạn quan tâm

Hành động và phục vụ Nhân dân

Hành động và phục vụ Nhân dân

TP - Gần một tuần trước khi Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết miễn nhiệm (ngày 28/3) và được đề cử để bầu làm Chủ tịch nước, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập và quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết thúc bài chuyên đề “Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội” bằng câu thơ:
Sức nặng lời thề

Sức nặng lời thề

Phát biểu sau khi thực hiện nghi thức tuyên thệ, tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói rằng, đây là vinh dự to lớn song cũng là trách nhiệm rất nặng nề. Ông hứa sẽ đem hết sức mình cùng các cơ quan của Quốc hội kế thừa, phát huy và tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội vì mục tiêu tối thượng phụng sự lợi ích của Quốc gia, dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.
Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.
Tiếng vọng đại ngàn

Tiếng vọng đại ngàn

TP - Có lẽ đã lâu lắm rồi, nhất là sau đợt phong toả vì COVID-19, phố núi Pleiku lại nhộn nhịp, tắc đường khủng khiếp. Một giải đấu Marathon nhiều ý nghĩa không chỉ có mặt lâu đời nhất Việt Nam (62 năm), mà còn mang thông điệp và hành động thiết thực “Giấc mơ đại ngàn”.
Bài toán hài hòa

Bài toán hài hòa

TP - Bộ GTVT xây dựng và lấy ý kiến cùng lúc 5 quy hoạch chuyên ngành giao thông. Đây là lần đầu tiên cả 5 loại hình vận tải được xây dựng cùng 1 thời điểm, nhưng tính liên thông chưa được thể hiện, thậm chí còn thể hiện bất cập.
Cầu nối nhiệm kỳ

Cầu nối nhiệm kỳ

TP - Kỳ họp 11 - kỳ họp cuối cùng Quốc hội khóa XIV không chỉ có ý nghĩa tổng kết nhiệm kỳ mà còn có ý nghĩa “mở đầu” cho giai đoạn mới với việc thực hiện kiện toàn nhân sự tại các cơ quan nhà nước.
Ném đá ao bèo?

Ném đá ao bèo?

TP - Các tổ liên ngành của TP HCM sẽ ra quân xử lý nghiêm tình trạng vi phạm quy định về tiếng ồn, trong đợt cao điểm bắt đầu từ ngày 1/6 sau nhiều tháng đã tuyên truyền và nhắc nhở.
Luận bố già

Luận bố già

TP - Ta vào rạp thút thít xem Bố già (Việt) để khám phá tình cha con, thì thiên hạ đang tính chuyện phóng tinh trùng lên mặt trăng đào hầm cất giữ trên ấy đề phòng loài người dưới này... tuyệt chủng!
Nửa vời

Nửa vời

TP - Hơn 3 năm trước, khi khởi phát phong trào nhà kiểu mẫu, chợ kiểu mẫu, khu phố kiểu mẫu, tuyến đường kiểu mẫu… hàng loạt địa phương và doanh nghiệp rầm rộ hưởng ứng.