Sa thải James Comey: Động thái khó lường và nguy hiểm nhất của Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) vừa bất ngờ sa thải cựu Giám đốc FBI James Comey (trái).
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) vừa bất ngờ sa thải cựu Giám đốc FBI James Comey (trái).
TPO - “James Comey biết rằng ông đã bị sa thải khỏi vị trí Giám đốc FBI giống như phần còn lại trong chúng ta: Bằng cách xem tin tức trên truyền hình”, theo CNN.

Mới đây, CNN đăng bài phân tích của BTV Chris Cillizza liên quan đến quyết định sa thải cựu Giám đốc FBI James Comey của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cillizza cho rằng, động thái này, được thực hiện thông qua một lá thư của Donald Trump gửi tới ông Comey vào cuối ngày thứ Ba (9/5), đánh dấu thời điểm khó đoán nhất trong giai đoạn 100 ngày đầu nhiệm kỳ của chủ nhân Nhà Trắng.

Quyết định trên hướng dư luận đi theo giả thiết, ông Trump muốn ngăn cản Comey triển khai cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2016.

Trong khi đó, Nhà Trắng giải thích, Trump sa thải Comey theo đề nghị của Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions. Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein nhấn mạnh, nguyên nhân chính của việc ông Comey mất việc là do đã “vượt quyền” Bộ trưởng Tư pháp khi tuyên bố công khai lý do không truy tố vụ bê bối email của bà Hillary Clinton.

“Sai lầm nối tiếp sai lầm, ngài giám đốc đã vi phạm một nguyên tắc cơ bản khác: chúng ta không được tổ chức họp báo để đưa ra những thông tin về vụ việc điều tra hình sự như vậy”, ông Rosenstein bình luận.

Tuy nhiên, chuyên gia của CNN phân tích, tại sao cuộc họp báo về vụ điều tra bà Clinton diễn ra vào ngày 5/7/2016, nhưng đến 9/5/2017 Trump mới “xử lý” ông Comey? Nếu như Trump không hài lòng với cách làm việc của ông Comey, tại sao ngay sau khi nhậm chức vào ngày 20/1/2017, ông không lập tức sa thải vị cựu Giám đốc FBI?

Và hơn thế nữa, tại sao Trump không hài lòng với Comey, Tổng thống Mỹ không đuổi việc cựu lãnh đạo FBI trước khi Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions tự nguyện rút khỏi tất cả các cuộc điều tra của Bộ về sự can thiệp của Nga trong bầu cử Mỹ, do từng là thành viên ban tranh cử và cố vấn cho Trump?

Một nguồn tin cho hay, ông Comey biết việc bị sa thải thông qua một bản tin truyền hình khi đang làm việc với cấp dưới tại trụ sở FBI ở Los Angeles. Theo đó, Comey thậm chí còn nói đùa để không khí bớt căng thẳng và gọi về văn phòng để xác nhận thông tin.

Đáng chú ý hơn, Trump viết trong thư gửi Comey: “Mặc dù tôi rất biết ơn vì đã thông báo với tôi 3 lần rằng, tôi vẫn chưa bị điều tra, nhưng tôi đồng ý với đề nghị của Bộ Tư pháp rằng, bạn không còn khả năng lãnh đạo hiệu quả nữa”.

Theo Cillizza, ông Trump nhắc đến từ “3 lần” mang ngụ ý, không muốn tiếp tục trở thành tầm ngắm trong nghi vấn Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ và “ba lần là quá đủ” để Comey phải “rớt đài”.

“Những gì Trump đang làm không chỉ đơn giản là không lường trước được mà còn rất nguy hiểm... Điều bây giờ cả nước Mỹ cần là vài lời giải thích từ Tổng thống Trump...”, CNN dẫn phân tích của BTV Chris Cillizza.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước: ‘Chiến sĩ mũ nồi xanh nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam’

Chủ tịch nước: ‘Chiến sĩ mũ nồi xanh nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam’

TPO - Chiều 18/10, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang tới thăm Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam và dự Lễ tuyên dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc (GGHB LHQ).
Khám phá uy lực của lá chắn tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Khám phá uy lực của lá chắn tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Tháng 6/1975, Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô quyết định triển khai hệ thống tên lửa chống đạn đạo có tên A-135. Hệ thống này được trang bị hai hệ thống tên lửa: Một loại tên lửa đánh chặn tên lửa trong khí quyển 53T6, một loại tên lửa đánh chặn tên lửa ngoài tầng khí quyển 51T6. Hệ thống phòng thủ chống tên lửa A-135 được sử dụng để bảo vệ thủ đô Moscow và các khu công nghiệp trung tâm của nước này trước những cuộc tấn công nhiều đợt được phóng từ "thế giới thứ ba".