Sa thải Bolton, ông Trump nói sẵn sàng gặp lại ông Kim

Ông Trump và ông Kim đã gặp nhau lần thứ hai ở Hà Nội hồi đầu năm ảnh: NI
Ông Trump và ông Kim đã gặp nhau lần thứ hai ở Hà Nội hồi đầu năm ảnh: NI
TP - Tổng thống Donald Trump nói ông hy vọng gặp lại nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào một thời điểm nào đó từ nay đến cuối năm. Tại Nhà Trắng, các phóng viên đã hỏi ông Trump rằng liệu ông có kế hoạch gặp ông Kim trong năm nay nữa không và có phải ông đã có đề nghị mới cho các cuộc đàm phán với chủ đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên với Bình Nhưỡng.

“Vâng, vào một thời điểm nào đó”, ông Trump trả lời về khả năng gặp lại ông Kim. “Chắc chắn (Triều Tiên) muốn gặp. Họ muốn gặp. Tôi nghĩ đó là thứ có thể xảy ra. Và chúng ta chờ xem, nhưng Kim Jong-un, tôi nghĩ điều gì đó có thể xảy ra”, ông Trump được Yonhap dẫn lời nói.

Ông Trump và ông Kim đã có ba lần gặp gỡ kể từ tháng 6/2018 nhằm đàm phán về việc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân, đổi lại Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và đảm bảo về an ninh.

Nhưng các cuộc đàm phán đã đi vào bế tắc kể từ khi cuộc gặp lần hai giữa ông Trump và ông Kim tại Hà Nội hồi tháng 2 năm nay kết thúc mà không mang lại một thỏa thuận nào.

Hồi thứ Hai, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui nói đất nước này sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán vào cuối tháng 9 nhưng yêu cầu một đề xuất mới từ phía Mỹ có thể chấp nhận được đối với Bình Nhưỡng.

Lúc đó ông Trump đã nói, đại ý không bác bỏ khả năng nối lại đàm phán: “Ồ, chúng ta rồi sẽ thấy”, ông nói. “Tôi nghĩ rằng Triều Tiên muốn gặp. Tôi nghĩ các bạn có lẽ đã nghe thấy điều đó”.

Tuy nhiên, tại một cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao Mỹ, người phát ngôn Morgan Ortagus nói rõ rằng Mỹ sẽ kiên định với các yêu cầu của họ về việc Triều Tiên phải phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng được.

“Tôi muốn nhắc lại rằng mục tiêu của chúng tôi đối với Triều Tiên đã không thay đổi và sẽ không thay đổi, rằng đó là phi hạt nhân hóa Triều Tiên”, bà nói. “Chúng tôi cam kết sẽ tham gia các cuộc đàm phán, nhưng bất luận là đàm phán thế nào thì mục tiêu của chúng tôi là không thay đổi”.

Sự ra đi của nhân vật diều hâu, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã làm dấy lên hy vọng về việc các cuộc đàm phán hạt nhân nhanh chóng được tái tục.

Nói với các phóng viên về sự ra đi của ông Bolton hôm thứ Tư, tổng thống Trump nói vị cựu cố vấn an ninh quốc gia muốn xử lý vấn đề Triều Tiên theo “mô hình Libya” và việc ông này muốn Triều Tiên đơn phương giao nộp các loại vũ khí hạt nhân đã “kéo lùi chúng ta lại”.

“Chúng ta đã bị kéo lùi lại một cách rất tệ hại khi John Bolton nói về mô hình Libya”, ông Trump nói. “Và ông ta đã phạm sai lầm. Và ngay khi ông ta đề cập việc đó, mô hình Libya, thật là một thảm họa”.

Trong một diễn biến khác, hôm qua, văn phòng tổng thống Hàn Quốc nói ông Moon Jae-in và ông Trump có thể gặp nhau nhân sự kiện của Đại hội đồng LHQ ở New York.

Seoul và Washington đang phối hợp để chốt một ngày cho cuộc gặp khi ông Moon tới dự phiên họp Đại hội đồng LHQ từ 22-26/9, Reuters dẫn lời người phát ngôn của tổng thống Hàn Quốc cho biết.

Thông báo này xuất hiện chỉ vài ngày sau khi Triều Tiên, cho dù liên tục thử vũ khí tầm ngắn, tuyên bố sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ ngay trong tháng 9.

Mặc dù các cuộc gặp trước đó chưa mang lại nhiều kết quả nhưng hồi tháng 6 vừa qua, hai ông Trump và Kim đã gặp gỡ ngắn ngủi tại khu phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên. Tại đây đôi bên đã đồng ý nối lại các cuộc đàm phán.

Nếu một cuộc gặp nữa diễn ra, đó sẽ là cuộc gặp thứ tư trong vòng hai năm giữa hai nhà lãnh đạo. Một số nhà phân tích nói việc ông Trump sa thải cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, người có tư tưởng cứng rắn về các vấn đề Triều Tiên, Iran hay Venezuela, có thể mở đường cho sự trở lại các cuộc đàm phán, cho dù điều này không có nghĩa rằng Mỹ sẽ dễ dàng hơn trong việc thuyết phục Triều Tiên từ bỏ kho vũ khí hạt nhân. Bình Nhưỡng thường xuyên kêu gọi Mỹ rút lại các lệnh trừng phạt, cảnh báo rằng thỏa thuận giữa hai bên có thể chấm dứt trừ phi Mỹ có cách tiếp cận mới.

MỚI - NÓNG
Trường ĐH Y Dược TPHCM
Điểm sàn Trường ĐH Y Dược TPHCM cao nhất 24
TPO - Chiều 19/7, Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Y Dược TPHCM tổ chức họp và thông báo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) đại học hệ chính quy năm 2024 đối với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.