Rút tiền hay quẹt thẻ?

Rút tiền hay quẹt thẻ?
Có nhiều ý kiến phản đối việc thu phí ATM, nhưng còn ít người nhắc đến một vấn đề cốt lõi là các ngân hàng đang đi ngược lại với mục tiêu điện tử hoá các giao dịch thanh toán.
Rút tiền hay quẹt thẻ? ảnh 1
Đến nay, đã có 39 tổ chức phát hành thẻ với mạng lưới khoảng 6.200 máy ATM, trên 22.000 điểm chấp nhận thẻ và đã phát hành được trên 12 triệu thẻ - Ảnh: Việt Tuấn.

Các ngân hàng đang đầu tư rất nhiều tiền vào máy ATM, với mục tiêu là ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động ngân hàng, nhưng vô hình chung việc này lại càng ủng hộ thói quen sử dụng tiền mặt của người dân.

Bởi, càng nhiều máy ATM đặt tại các trung tâm thương mại, người dùng càng dễ dàng rút tiền mặt để thanh toán khi mua hàng. Cả người mua và người bán đều có thể giao dịch bằng tiền mặt qua cái kho tiền dự trữ được đặt khắp mọi nơi là máy ATM.

Nhưng để minh bạch hóa thanh toán, chúng ta phải xúc tiến điện tử hoá các giao dịch, chứ không phải là làm cho người dân thuận tiện hơn trong thanh toán tiền mặt.

Muốn vậy, thay vì việc mở rộng hệ thống ATM, rất tốn kém, các ngân hàng nên mở rộng hệ thống POS, là các máy chấp nhận thanh toán bằng thẻ, cả ATM và thẻ tín dụng.

Nếu người dân dễ dàng rút thẻ, quẹt vào máy POS để thanh toán, tại khắp mọi nơi... thì chắc chắn người ta chỉ cần giữ một ít tiền mặt trong túi để... gửi xe hoặc uống nước ven đường mà thôi.

Quay về bài toán chi phí, đầu tư và vận hành một máy ATM tốn chi phí gấp rất nhiều lần so với máy POS. Trong khi đó, chi phí cho máy ATM chỉ do một mình ngân hàng gánh chịu, còn máy POS thì ngân hàng và doanh nghiệp bán hàng có thể cùng hợp tác chia sẻ chi phí đầu tư và vận hành máy POS.

Khi ngân hàng đảm bảo cho hệ thống POS vận hành tốt thì sẽ dễ dàng cho người dân thanh toán khi mua sắm, ít phải dùng tới tiền mặt. Do đó, sẽ dẫn tới việc giảm chi phí đầu tư của ngân hàng vào mạng lưới máy ATM.

Theo Bùi Đức Hạnh
Vneconomy

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xuất hiện nhiều loại kit test nhanh COVID-19 nhập lậu không rõ nguồn gốc được rao bán tràn ngập trên mạng xã hội thời gian qua

Kit test nhanh COVID-19 nhập lậu tràn ngập Việt Nam, quản lý thị trường cảnh báo gì?

TPO - Lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho hay, trong tháng 6, qua kiểm tra, kiểm soát, Tổng cục và các đơn vị phát hiện một số lượng lớn các bộ kit test nhanh COVID-19 được nhập lậu vào Việt Nam. Các sản phẩm này đa dạng và được quảng cáo với nguồn gốc xuất xứ Hàn Quốc, Nhật Bản … được thẩm lậu vào nội địa qua đường xách tay
Vietnam Airlines được cấp phép bay thẳng không giới hạn tới Canada. Dự kiến chuyến bay đầu tiên vào cuối tháng này.

Lần đầu tiên hàng không Việt được bay thẳng tới Canada

TPO - Sau Hoa Kỳ, Canada là quốc gia tiếp theo ở Bắc Mỹ cấp phép cho Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) khai thác các chuyến bay thẳng chở khách kết nối với Việt Nam. Dự kiến, chuyến bay thẳng đầu tiên của hãng tới Canada sẽ thực hiện vào ngày 30/6 này để đón người Việt về nước.
Tín dụng chính sách là nguồn vốn góp phần giúp đạt được các mục tiêu phát triển KTXH của Đảng, Nhà nước thời gian qua và tới đây.

Các cấp uỷ, chính quyền, MTTQ: Đẩy mạnh cơ chế hỗ trợ tín dụng chính sách

Ngày 10/6/2021, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Kết luận số 06-KL/TW về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Cùng đó, đặt ra 6 yêu cầu lớn với cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tổ chức chính trị - xã hội trong việc đẩy mạnh cơ chế hỗ trợ cho nguồn vốn phục vụ tín dụng chính sách