Rút lui hay 'hạ cánh'?

TP - Chỉ trong quý 1/2018 đã có hơn 10 lá đơn, còn nếu tính từ thời điểm nửa cuối năm 2017 tới nay thì đã có hơn 50 lá đơn xin nghỉ việc, nghỉ hưu non của cán bộ kiểm lâm ở Quảng Nam. Xin nghỉ việc hay về hưu sớm cũng không phải là việc xưa nay hiếm.

Về lý mà nói, cảm thấy không đủ sức khỏe (như lời ông chi cục trưởng kiểm lâm Quảng Nam nói) thì nghỉ cũng là hợp lẽ.

Nhưng chỉ trong một thời gian ngắn mà 30% cán bộ xin nghỉ việc thì quả là xưa nay chưa từng có trong ngành kiểm lâm. Sự việc bất thường này nên hiểu thế nào? Muốn hiểu cho tường tận, cần nhắc lại bối cảnh. Từ nửa cuối năm 2017 đến nay, hàng loạt vụ chặt phá rừng ở Quảng Nam bị phanh phui, hàng loạt cán bộ kiểm lâm hoặc bị kỷ luật, hoặc bị cách chức. Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh vừa rồi đã phải viết một bức thư gửi ngành kiểm lâm tỉnh kêu gọi chỉnh đốn lại hoạt động của lực lượng kiểm lâm. Ông Thanh nhận định, tại Quảng Nam, lâm tặc tung hoành trong thời gian dài, nhiều cánh rừng bị phá nham nhở, hàng chục gốc cây cổ thụ quý hiếm gục ngã mà các cán bộ kiểm lâm lại tỏ ra không biết, cho đến khi có thông tin phản ánh trên báo chí. Nhiều câu hỏi của dư luận đặt ra về sự trong sạch, vững mạnh và tinh thần quyết tâm của các lực lượng liên quan đến quản lý bảo vệ rừng.

Vì vậy, có thể nói gần như chắc chắn là những lá đơn xin nghỉ việc kia có liên quan đến hiện trạng chặt phá rừng và sự hoành hành của lâm tặc. Vấn đề chỉ là những người viết đơn kia liên quan như thế nào, theo tính chất gì mà thôi. Nếu cán bộ kiểm lâm nào đó “tay đã trót dính chàm”, xin nghỉ nhằm “hạ cánh an toàn” cũng có thể là một hướng. Nhưng biết đâu trong số những người muốn ra đi, vẫn có ai đó muốn giữ lại chút liêm sỉ khi thân mang trọng trách giữ rừng mà không thể làm gì để giữ rừng, hằng ngày vẫn phải cam tâm nhìn rừng bị xẻ thịt, xâu xé trong tay của những nhóm lợi ích hình thành dựa trên sự cấu kết của quan chức biến chất và lâm tặc?

Tuy nhiên, dù ai đó có rút lui nhằm “hạ cánh an toàn” thì với tinh thần chống tham nhũng tới cùng lan tỏa từ trung ương, sẽ khó có kết cục êm ái đối với các quan chức kiểm lâm thiếu trong sạch cho dù đã nộp đơn nghỉ việc.  Còn đối với những ai không còn ý chí chiến đấu, không cảm thấy mình có đủ dũng khí đối đầu với thực tại trong công việc thì rút lui cũng là việc nên làm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mở cánh cửa hy vọng

Mở cánh cửa hy vọng

TP - Mỹ và nhiều quốc gia ở “lục địa già” mấy hôm nay khởi động lại chiến dịch dỡ bỏ hạn chế đi lại, mở ra cơ hội phục hồi nền kinh tế, đặc biệt là ngành du lịch vốn “đóng băng” lâu nay.
Tỷ tỷ tỷ

Tỷ tỷ tỷ

TP - Câu mắng “Cái loại (người) không có nổi 1.000 tỷ” của bà chủ Đại Nam trong cuộc livestream rùm beng bữa nọ, ngẫm ra còn “hay ho” hơn hẳn cái câu “tiền nhiều để làm gì” của đại gia Trung Nguyên. Bởi nó khiến tuyệt đại đa số dân Việt phải bối rối, không biết mình thuộc...“loại” nào!
Cáo chung xin - cho, dàn trải

Cáo chung xin - cho, dàn trải

TP - Trong nhiều chỉ lệnh của tân Thủ tướng gần đây, câu chuyện cắt giảm 1.500 dự án công dường như có hiệu quả ngay tức thì. Việc này có cộng hưởng và cả sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ Bộ KH&ĐT.
Mỏ vàng không bỏ hoang

Mỏ vàng không bỏ hoang

TP - Các cơ quan quản lý, chuyên gia đã nhiều lần nhắc đến việc nông nghiệp Việt Nam đang bỏ qua những cơ hội vàng trong việc tận dụng các cơ hội của hai Hiệp định thương mại tự do ở trình độ cao hơn,
Bảo vệ tế bào kinh tế

Bảo vệ tế bào kinh tế

TP - Mỗi ngày tôi đều nhận nhiều cuộc điện thoại, tin nhắn hỏi thăm về tình hình dịch COVID-19 tại TPHCM - nơi tôi sinh sống. Trong số đó có không ít người đang làm việc ngay tại TPHCM hoặc các tỉnh thành lân cận.
Bản năng sinh tồn

Bản năng sinh tồn

TP - Làn sóng Covid -19 lần thứ 4 ập đến khiến cộng đồng doanh nghiệp (DN) như “ngồi trên đống lửa”. Dịch đã đặt sản xuất trong tình trạng báo động cao nhất đối với DN nằm trong khu công nghiệp. Lo lắng lớn nhất với họ là nếu bị phong tỏa nhà máy, sẽ “vỡ” hết tiến độ giao hàng, dẫn đến bị cắt đứt vĩnh viễn hợp đồng vì mất chữ tín.
Cuộc chiến sinh tử

Cuộc chiến sinh tử

TP - Không phải bộ phim dài tập trên màn ảnh nhỏ, cuộc chiến sinh tử đang diễn ra khốc liệt ngoài đời thực, khi làn sóng dịch thứ tư bùng phát tại Việt Nam và lây lan với tốc độ chóng mặt tại nhiều địa phương trong cả nước.
Lan tỏa tình người

Lan tỏa tình người

TP - Hai ngày nay, nhóm dân cư khu đô thị tôi đang sinh sống tại Hà Nội liên tục thông tin về giải cứu nông sản. Tình nguyện viên của một toà nhà cho hay: đã được sự nhất trí của Ban quản lý lập điểm bán hàng ngay tại toà chung cư này để tiêu thụ dưa hấu cho huyện Yên Dũng (Bắc Giang).
Từ mắt đến tim

Từ mắt đến tim

TP - Cựu lãnh đạo Bệnh viện Tim Hà Nội, cựu lãnh đạo Bệnh viện Mắt TP HCM đều bị khởi tố bắt giam liên quan đến sai phạm trong đấu thầu mua sắm thiết bị y tế.