Rút Luật Quy hoạch, chưa trình dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam

Đa số các đại biểu tán thành với việc điều chỉnh chương trình kỳ họp.
Đa số các đại biểu tán thành với việc điều chỉnh chương trình kỳ họp.
TPO - Quốc hội thống nhất lùi việc thông qua Dự án Luật Quy hoạch tại kỳ họp này; đồng thời không bổ sung dự án đường bộ cao tốc vào chương trình xem xét, thảo luận trong kỳ họp này.

Chiều 12/6, Quốc hội biểu quyết việc điều chỉnh chương trình kỳ họp thứ 3 của Quốc hội, từ 16/6 cho tới ngày ngày bế mạc kỳ họp. Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, qua xem xét, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội cho phép bổ sung việc xem xét phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm hai thẩm phán TAND tối cao để đáp ứng yêu cầu công việc.

Bên cạnh đó, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cũng đề nghị Quốc chưa biểu quyết thông qua Luật Quy hoạch tại kỳ họp này. Lý do đưa ra là, qua thảo luận còn nhiều ý kiến khác nhau. Dự luật có nhiều vấn đề liên quan đến ít nhất 45 luật hiện hành, cần có thời gian tham gia sâu, đánh giá của các cơ quan liên quan chịu tác động.

“Dự án này cần nghiên cứu sâu để hoàn thiện và tiếp tục xem xét vào kỳ họp thứ tư của Quốc hội” - Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho biết.

Dự án luật Quy hoạch đã trải qua một chặng đường dài, long đong, nhiều lần đưa vào, rút ra khỏi chương trình xây dựng luật, pháp lệnh, gây nhiều cuộc tranh luận. Với quyết định rút ngay trước “giờ chót” lần này, dự án luật một lần nữa gặp trắc trở.

Nội dung được chờ đợi thay đổi trong chương trình nghị sự kỳ này là trình dự án cao tốc Bắc – Nam. Trước đó, theo dự kiến, nội dung này sẽ được Chính phủ trình Quốc hội vào chiều hôm nay (12/6). Tuy nhiên, cuối cùng nội dung này không xuất hiện trong bản chương trình được đề nghị bổ sung, điều chỉnh.

Theo tờ trình của Bộ GTVT trước đó, dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh có tổng chiều dài 1.622 km, hiện đã đưa vào khai thác, triển khai thi công một số đoạn nên còn 1.372 km cần xây dựng.

Tổng mức đầu tư toàn bộ dự án 312.435 tỷ đồng, được chia làm hai giai đoạn: giai đoạn 1 (từ nay đến 2025) và giai đoạn 2 (sau 2025). Quy mô xây dựng là 4 - 6 làn xe, tốc độ 80 - 120 km/h, chia làm 20 dự án thành phần. Tính trung bình chi phí đầu tư xây dựng một km đường bộ cao tốc Bắc – Nam rơi vào khoảng hơn 10 triệu USD.

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
TPO - "Từ giờ đến đêm nay, tất cả các tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất là vào bờ, vì đề phòng bão quật lại tại những khu vực trú ẩn trên biển như đã từng xảy ra vào năm 2017, người dân trở tay không kịp”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều tuyến đường giữa trung tâm thành phố ngập như sông sau trận mưa lớn. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Quảng Ngãi: Nhiều tuyến đường ngập nặng, 15 nhà dân bị lốc xoáy tốc mái

TPO - Do ảnh hưởng của bão số 6, cả ngày 23/9, trên địa bàn TP Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) có mưa vừa, mưa rất to kéo dài trong nhiều giờ liền đã khiến cho các tuyến đường chính trong nội thành bị ngập sâu cục bộ. Tại thôn Sơn Trà (xã Bình Đông) đã xảy ra một đợt lốc xoáy mạnh khiến 15 nhà dân bị tốc mái, sập tường.
Người dân đổ ra đường trong đêm Trung thu ở Hà Nội

Thủ tướng yêu cầu rút kinh nghiệm việc người dân đổ ra đường trong đêm Trung thu

TPO - “Vừa qua, ở một số địa phương, đêm Trung thu, người dân đổ ra đường quá đông, nguy cơ lây nhiễm cao. Thực hiện Chỉ thị 15 như thế là không đúng, cần rút kinh nghiệm vấn đề này. Chúng ta phải luôn nhắc nhở vì vẫn còn tình trạng chủ quan khi chưa có dịch bùng phát”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.
Bão số 6 đổ bộ đất liền trong đêm nay (23/9), vùng ảnh hưởng kéo dài dọc miền Trung và một phần Tây Nguyên.

Bão áp sát bờ biển, mưa đỉnh điểm đêm nay và ngày mai

TPO - Tối nay (23/9), bão số 6 ngay trên bờ biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, dự báo đổ bộ đất liền Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi trong đêm nay, gây ra gió giật mạnh và mưa lớn khắp các tỉnh miền Trung và Bắc Tây Nguyên, kéo theo nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.