Nghệ An:

Rút giấy phép kinh doanh nếu hộ dân tái chiếm vỉa hè

Rút giấy phép kinh doanh nếu hộ dân tái chiếm vỉa hè
TPO - Sau khi tuyên truyền cho người dân tự nguyện trả lại vỉa hè trên một số tuyến đường lớn, TP Vinh sẽ cưỡng chế giải tỏa các trường hợp cố tình lấn chiếm và tái phạm sẽ bị rút giấy phép kinh doanh.

Chiến dịch tuyên truyền được bắt đầu từ ngày 15/3 tới các hộ kinh doanh và người dân về việc giải tỏa vỉa hè, đảm bảo an toàn trật tự đô thị thì tại TP Vinh (Nghệ An) người dân đã bắt đầu rục rịch tự nguyện trả lại vỉa hè trên một số tuyến đường lớn. Bắt đầu từ ngày 15/4, UBND TP Vinh sẽ chính thức cưỡng chế giải tỏa các trường hợp cố tình lấn chiếm.

Ông Nguyễn Quốc Thắng, Trưởng phòng Quản lý Đô thị TP Vinh cho biết: “Kế hoạch đòi lại vỉa hè của thành phố đã cơ bản hoàn thiện, và gửi thông báo đến cho người dân. Sắp tới lực lượng đô thị sẽ đồng loạt ra quân, nếu hộ kinh doanh, người lấn chiếm vỉa hè vẫn cố tình không chấp hành sẽ bị cưỡng chế, tái phạm sẽ bị rút giấy phép kinh doanh...”.

Theo ông Thắng, trước thực trạng hầu hết các tuyến đường lớn tại TP Vinh, việc dựng xe choán hết vỉa hè, bày ghế bán cà phê, hàng rong, các biển quảng cáo, dịch vụ ăn uống... là rất khó giải tỏa, vì dẹp rồi người dân lại tái lấn chiếm. Những tuyến đường hẹp do lấn chiếm vỉa hè gây khó khăn cho người đi bộ và họ phải đi xuống lòng đường, từ đó tiếp tục gây khó khăn cho các phương tiện tham gia giao thông.

”Trong giải tỏa, do các vật dụng bị thu giữ không đắt tiền nên người dân cũng dễ tái phạm. Quan điểm của thành phố là gặp các vật cản trở giao thông trên các tuyến là thu giữ, giải phóng luôn”, ông Thắng cho biết.

Tuy nhiên, thay vì giành vỉa hè một cách mạnh tay và quyết liệt ngay từ đầu, các đơn vị liên quan của TP Vinh đã thực hiện mềm mỏng các giải pháp dân vận khéo, giải thích, phát phiếu cam kết đến từng hộ dân. Tuyên truyền cổ động trực quan trên các trục đường và hệ thống truyền thanh cơ sở.

Theo kế hoạch, công tác giải tỏa hành lang an toàn giao thông, đảm bảo trật tự đô thị trên địa bàn thành phố Vinh được tiến hành từ ngày 15/3 đến 15/5. Từ nay đến 15/4, 25 phường, xã của TP Vinh sẽ tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ dân có công trình vi phạm tự ý thức để tháo dỡ. Sau khi tuyên truyền, tổ chức kiểm tra đánh giá mức độ vi phạm, nếu hộ dân nào không chấp hành sẽ huy động lực lượng đồng loạt mở đợt cao điểm xử lý vi phạm và giải tỏa lấn chiếm.

Đến thời điểm này, trên nhiều trục đường chính của thành phố, các đơn vị, phường, xã đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để tuyên truyền vận động nhân dân. Một số  hộ dân đã tự tháo dỡ hành lang vi phạm, các tam cấp lấn chiếm vỉa hè, thực hiện đầy đủ các quy định về vệ sinh môi trường, văn hóa đô thị.

MỚI - NÓNG
Ngay lần đầu tham dự Futsal World Cup tại Colombia, thày trò HLV Bruno Formoso đã gây tiếng vang lớn khi vào đến vòng 1/8 cùng danh hiệu Fairplay
Phía sau hào quang của futsal Việt Nam (kỳ 1): Chưa đầu tư đúng mức
TP - Dừng bước ở vòng 1/8 trước đương kim Á quân World Cup Nga, nhưng màn trình diễn kiên cường của Futsal Việt Nam đã tạo ra những hiệu ứng vô cùng tốt. Trang chủ FIFA dùng cụm từ “ngẩng cao đầu” khi nói về thầy trò HLV Phạm Minh Giang. Tuy nhiên, thành tích ấy không thể khiến môn thể thao vua trong không gian hẹp của Việt Nam quên đi thực tế buồn: Chưa được đầu tư đúng mức.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu dự Đại hội Đảng lần thứ XIII - Ảnh: Nhân Dân

Bảo vệ cán bộ có tư duy sáng tạo, cách làm đột phá

TP - Thay mặt Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung. Theo đó, khi cán bộ thực hiện thí điểm mà kết quả không đạt, xảy ra thiệt hại thì phải đánh giá công tâm, nếu thực hiện đúng chủ trương, có động cơ trong sáng, vì lợi ích chung thì được xem xét miễn hoặc giảm nhẹ trách nhiệm.
Sản phẩm Xuyên Tâm Liên được “nổ” như thần dược

Những 'thầy lang' mạng

TP - Lợi dụng tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp, “thầy lang mạng” kê đơn bốc thuốc, quảng cáo bán máy diệt COVID-19... Để tạo niềm tin, một số đối tượng làm giả hồ sơ cơ quan chức năng, thậm chí tự tạo ra những “bệnh nhân ảo” đã điều trị thành công COVID-19…để dụ dỗ người dân.
TPHCM còn hơn 1 triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 các loại

TPHCM còn trên 1 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19

TPO - Ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, hiện kho bảo quản của HCDC còn tổng cộng trên 1 triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 các loại. Thành phố sẵn sàng để tiêm vắc-xin trong thời gian tới.
Thủ tướng kiểm tra việc chống dịch ở phường Thanh Xuân Trung - Hà Nội.

Quy định rõ người có app xanh được di chuyển, app đỏ ở nhà

TPO - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan nghiên cứu kỹ và thống nhất dùng chung một ứng dụng (app) cho nhân dân, trong đó quy định rõ "người có app xanh được di chuyển, người có app vàng hạn chế di chuyển, người có app đỏ thì không được di chuyển (ở nhà)".
Đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc tiếp Phó Tổng thống Nam Sudan

TPO - Ngày 23/9/2021, tại New York, Mỹ, đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, đã tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Nam Sudan Rebecca Nyandeng De Mabior. Đây là cuộc gặp cấp cao nhất của lãnh đạo Đảng ta với lãnh đạo Nam Sudan kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.