Rượu quê dán nhãn vào siêu thị

Anh Đỗ Danh Thơm tâm huyết với việc gìn giữ nghề nấu rượu truyền thống nổi tiếng của làng Vân
Anh Đỗ Danh Thơm tâm huyết với việc gìn giữ nghề nấu rượu truyền thống nổi tiếng của làng Vân
TP - Tại làng Vân (xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang), rượu được vua sắc phong “Vân hương mỹ tửu” đã được các hộ gia đình đăng ký nhãn mác. Một số hộ sản xuất lớn đã bán được hàng vào siêu thị, nhà hàng lớn. 

Anh Đỗ Danh Thơm, Phó Chủ tịch Hiệp hội Sản xuất và tiêu thụ rượu làng Vân, cho hay, hiện làng Vân có khoảng 300 cơ sở, gia đình theo nghề nấu rượu, chiếm 1/3 tổng số hộ trong thôn. Chỉ có chừng 30 gia đình làm với quy mô lớn, mỗi năm bán khoảng 15.000 lít rượu, còn lại là những hộ nấu rượu nhỏ lẻ. 

Anh Thơm cho hay, trước đây, người làng nấu rượu, rồi tỏa theo sông Cầu đi bán khắp nơi. Hình thức rượu ngày đó đơn giản, không có nhãn mác, người ta vẫn quen gọi rượu nút lá chuối. Bà con nấu rượu trong làng vẫn quen cách làm tự sản xuất, rồi mang bán cho các mối khách quen. Tâm lý chung của bà con làng nghề là không muốn đăng ký với cơ quan chức năng, vì sợ mất thời gian và phát sinh thêm chi phí.

Năm 2015, Hiệp hội Sản xuất và tiêu thụ rượu làng Vân ra đời, với 68 hộ để cùng nhau gìn giữ và phát triển thương hiệu rượu nổi tiếng này. Cũng chính năm đó, tỉnh Bắc Giang có đề án làm nhãn hiệu rượu chung cho các thành viên trong Hiệp hội. Đề án trang bị nhãn mác, bao bì đóng gói sản phẩm rượu làng Vân cho các thành viên trong Hiệp hội và các hộ nấu rượu cả làng sử dụng.

Hộ gia đình hoặc cơ sở sản xuất nào muốn sử dụng nhãn hiệu phải đáp ứng được quy chuẩn của Bộ Y tế về sản xuất rượu. Mới đầu, chỉ có 6 hộ trong Hiệp hội đăng ký, đến nay, số lượng đã nhiều hơn. Thậm chí, một số hộ và cơ sở sản xuất rượu ở làng Vân còn tiến thêm một bước. Đó là đăng ký với cơ quan chức năng dán tem vào sản phẩm để truy xuất nguồn gốc xuất xứ đáp ứng nhu cầu khắt khe của thị trường vào được siêu thị, nhà  hàng lớn. Theo UBND xã Vân Hà, hiện có hai hợp tác xã và một công ty trong làng Vân đã có tem dán nhãn mác sản phẩm rượu và có trách nhiệm đóng thuế. 

Ông Nguyễn Xuân Điệp, Phó trưởng Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Việt Yên, cho biết, khoảng 80 hộ sản xuất và kinh doanh rượu quy mô lớn ở làng Vân đã đăng ký với cơ quan chức năng của huyện. “Huyện Việt Yên đã hoàn thiện đề án về đăng ký và bảo hộ nhãn hiệu “Vân hương mỹ tửu” làng Vân trình lên các bộ liên quan. Việc này giúp giữ gìn, quảng bá và tạo hướng phát triển bền vững hơn cho thương hiệu rượu làng Vân. Rất mong các bộ sớm xem xét và chấp thuận đề án này”, ông Điệp nói.

“Rượu làng Vân có số phận chìm nổi, lúc thịnh lúc suy. Theo những người già của làng, thời thực dân Pháp, rồi những năm 80 và 90 của thế kỷ trước là thời hoàng kim của làng nghề. Lúc ấy, cả làng nấu rượu. Nhưng cũng có thời điểm, chừng 20 năm về trước, khi rượu pha cồn công nghiệp ra đời khiến làng nghề điêu đứng” 

Anh Đỗ Danh Thơm, Phó Chủ tịch Hiệp Hội Sản xuất và tiêu thụ rượu làng VânMỚI - NÓNG
Real Madrid, nhà Vua vĩnh cửu của châu Âu
Real Madrid, nhà Vua vĩnh cửu của châu Âu
TPO - Nó lại tiếp tục xảy ra để mọi thứ kết thúc theo cùng một cách: Real Madrid lại chiến thắng và trở thành nhà vô địch Champions League. Không gì khác ngoài khẳng định, Los Blancos là những người nắm thiên mệnh. Họ là vị Vua vĩnh cửu của châu Âu.

Có thể bạn quan tâm

Kiểm định lần đầu ô tô mới tại Trung tâm Ðăng kiểm Mỹ Ðình (Nam Từ Liêm, Hà Nội). Ảnh: Ngọc Mai

Ðề xuất bỏ đăng kiểm lần đầu với ô tô mới: Công an muốn bỏ, đăng kiểm níu kéo

TP - Trước đề xuất của Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) về việc bỏ đăng kiểm lần đầu đối với ô tô mới, nhiều ý kiến đồng tình, bởi như thế tiết kiệm được thời gian, chi phí cho người dân, doanh nghiệp. Tuy nhiên, một số ý kiến băn khoăn lo ngại rằng, có mẫu xe vừa được xuất xưởng đã lỗi.
Bộ Công Thương cho biết, sẽ kiểm tra và xử lý những thương nhân phân phối tự ý áp giá vùng 2 với xăng dầu sai quy định. Ảnh minh hoạ: Như Ý

Sự thực chuyện Bộ Công thương ban hành ‘văn bản khó hiểu’ lúc giá xăng cao kỷ lục

TPO - Theo đại diện các doanh nghiệp xăng dầu, Văn bản số 2660 của Bộ Công Thương bị nhiều doanh nghiệp trong ngành đánh giá là “khó hiểu và gây bức xúc” vì can thiệp vào quyền thực thi mức giá bán lẻ xăng dầu tại các địa bàn vùng xa của các thương nhân phân phối xăng dầu trong bối cảnh giá xăng dầu liên tục tăng thời gian qua.