Rượu bia làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Gần đây đã có nhiều nghiên cứu đưa ra quan điểm rằng. việc sử dụng đồ uống có cồn lâu ngày mới là thủ phạm lớn nhất của bệnh gút. Vậy là có thêm khẳng định, rượu bia nhiều làm tăng nguy cơ bệnh gút.

Tác hại của rượu bia và nguy cơ bệnh gútTrong bia có chứa hàm lượng Purin cao, chất được chuyển hòa thành acid uric trong máu, ngoài bia ra, các đồ ăn giầu purine bao gồm các loại nội tạng động vật, thịt béo màu đỏ và một số loại đồ biển.

Bia chứa hàm lượng purine nhiều hơn hẳn các loại đồ uống có cồn khác và các nhà nghiên cứu tin rằng bia góp phần không nhỏ vào nhóm tác nhân gây bệnh gút.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã tiến hành nhiều thử nghiệm và đã đưa ra kết luận, nếu mỗi tuần bạn uống đều đặn 2 đến 4 cốc bia thì nguy cơ mắc bệnh gút sẽ tăng lên 25% còn nếu bạn uống mỗi ngày ít nhất 2 cốc bia thì nguy cơ sẽ tăng lên 200% so với những người hoàn toàn không uống.

Những người sử dụng rượu mạnh cũng sẽ có chung số phận tương tự, tuy mức độ không nặng nề bằng những người uống bia. Chỉ cần bạn uống một hớp rượu mạnh trong vòng 1 tháng thì bạn đã có nguy cơ mắc bệnh gút. Và nếu bạn uống từ 2 hớp rượu mạnh trở lên thì nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng lên 60% so với người bình thường không uống rượu.

Người bệnh gút nên giảm hoặc dừng hẳn việc sử dụng bia hoặc rượu mạnh. Tuy nhiên, chúng ta có thể uống một chút rượu vang.

Có cách nào phòng ngừa bệnh gút do bia rượu không?

Bản chất của việc uống bia rượu nhiều đã làm nguy cơ bị bệnh gút cao hơn nhiều so với người không uống rượu. Vậy thì cách tốt nhất để phòng ngừa trong trường hợp này là hạn chế hoặc dừng hẳn rượu bia. Đặc biệt với người đang bị gút thì càng nên nói không với 2 thứ nước uống gây kích thích này.

Theo Phương Vũ

Theo Gia đình Online
MỚI - NÓNG