Runner Tiểu Phương: 'Chiến thắng chính mình là quan trọng nhất'

0:00 / 0:00
0:00
Chị Tiểu Phương vô địch nhóm tuổi trên 45
Chị Tiểu Phương vô địch nhóm tuổi trên 45
TPO - Trong 4 năm liền gắn bó với giải Tiền Phong Marathon, chị Tiểu Phương đã có đến 3 lần giành thứ hạng cao nhất nhóm tuổi trên 45.

Trừ một lần “sơ sẩy” DNF - không hoàn thành tại Vũng Tàu ở năm 2019, runner U50 này đều đứng lên bục cao nhất trong nhóm tuổi của mình ở 3 lần còn lại.

Đối với Tiểu Phương, mỗi lần tham gia giải chạy có truyền thống 62 năm tuổi này là một cuộc chiến đấu với chính bản thân bởi chị muốn cố gắng với tất cả hơn 100% khả năng của mình khi được đua tranh cùng các vận động viên tài năng nhất Việt Nam.

“Ở Pleiku, tôi còn về đích sớm hơn mục tiêu đặt ra 2 phút”, chị cười khoe. “Năm nay, tôi đã chạy khá tốt so với ba mùa trước đây. Gần như tôi đã bớt bị chuột rút do có thay đổi trong cách ăn uống. Đường chạy Pleiku không phải là dễ nhưng cũng không quá khó. Dốc nối dốc trập trùng. So với Lý Sơn thì đường chạy ở đây cũng “chua” ko kém.

Điểm cộng cực lớn là sự cổ vũ nhiệt tình của người dân. Cá nhân tôi không chê điểm nào về công tác tổ chức bởi BTC làm rất tốt. Không khí ở Pleiku sáng sớm thì hơi lạnh. Nhưng khi mặt trời lên thì nóng. Nhiều runner sẽ cảm thấy bất ngờ khi đến đây nếu chỉ mường tượng ra Pleiku lạnh và không chuẩn bị tinh thần sẵn sàng đối phó với trời nóng”.

Là người giữ “vương miện” nhóm tuổi trên 45 ba lần trong 4 năm qua, chị Phương dần cảm nhận sức ép từ các đối thủ phía sau qua từng năm bởi trình độ của chị em ngày càng tiến bộ.

“Các chị em runner tiến bộ nhanh không tưởng. Nhiều em gái trước đây chạy thua tôi nay dần dần bỏ lại tôi phía sau lưng cả rồi. Tôi không có chút nào lo lắng đâu bởi không có ai đứng mãi được ở vị trí nhất. Tuy nhiên, tôi vẫn tự hào về vị trí tượng đài kỷ luật thì chưa ai có thể xô đổ. Trong thể thao, bất cứ ai đứng được lên bục podium với tôi đều xứng đáng. Tôi luôn ngưỡng mộ vì họ đều phải tập luyện rất chăm chỉ để có được thành công ấy”, Tiểu Phương nhận xét.

Ở một số giải chạy khác, Tiểu Phương từng chứng kiến tình huống dở khóc dở cười do một số runner sử dụng bib…không chính chủ. Chị phải mất khá nhiều thời gian chờ BTC xác minh để được lên...bục nhận giải thưởng.

“Đôi lần xảy ra trường hợp nam đeo bib nữ trong giải chạy. May là tôi luôn biết lực chạy của các chân chạy nữ trong giải nên khi về đích, tôi luôn đến bàn trọng tài và báo cáo thứ hạng của tôi cũng như của các chân chạy nữ cùng nhóm thi đấu. Vì thể, tổ trọng tài kiểm tra, rà soát lại các thông tin rất nhanh và khó trao nhầm giải.

Trong thể thao, điều hổ thẹn nhất là gian lận kết quả thi đấu cho dù là lý do gì tôi cũng không chấp nhận. Tôi khá cứng nhắc trong vấn đề này. Cộng đồng chạy bộ ngày một đông lên. Tất nhiên, không tránh được những người lợi dụng thành tích chạy bộ phục vụ cho lợi ích cá nhân. Chúng ta hãy là những người văn minh trong cuộc sống và cả trong thể thao. Ở môn chạy này, chúng ta cần chiến thắng chính bản thân chúng ta chứ không phải chiến thắng các đối thủ khác. Vì thế hãy trung thực”, chị Tiểu Phương chia sẻ.

Runner Tiểu Phương: 'Chiến thắng chính mình là quan trọng nhất' ảnh 1
MỚI - NÓNG