Rừng vân sam bí ẩn biến mất nghìn năm xuất hiện gây sửng sốt

Những trận động đất sóng thần xảy ra vào thế kỷ 18 đã chôn vùi "khu rừng ma" 2000 năm tuổi nhưng bây giờ nó bất ngờ xuất hiện.
Rừng vân sam bí ẩn biến mất nghìn năm xuất hiện gây sửng sốt ảnh 1

Tại thị trấn ven biển nhỏ Neskowin ở quận Tillamook, Oregon, Mỹ vẫn còn tàn tích của khu rừng vân sam cổ đại. (Ảnh Amusingplanet).

Rừng vân sam bí ẩn biến mất nghìn năm xuất hiện gây sửng sốt ảnh 2

Trong gần 300 năm bị chôn vùi dưới cát, mùa đông 1997-1998, khi một cơn bão dữ dội tràn vào bờ biển Oregon, một phần những gốc cây của “khu rừng ma” trồi lên mặt nước. (Ảnh Pinterest).

Rừng vân sam bí ẩn biến mất nghìn năm xuất hiện gây sửng sốt ảnh 3

Từ đó, "khu rừng ma" đã trở thành một vật cố định trên bãi biển. (Ảnh Tillamook Coast).

Rừng vân sam bí ẩn biến mất nghìn năm xuất hiện gây sửng sốt ảnh 4

Không chỉ một vài gốc mà tại đây xuất hiện hàng trăm gốc cây ước tính hàng ngàn năm tuổi trải dài gần 1km. Và nguồn gốc của chúng khiến các nhà nghiên cứu sửng sốt. (Ảnh Shareoregon).

Rừng vân sam bí ẩn biến mất nghìn năm xuất hiện gây sửng sốt ảnh 5

Bằng cách đo tuổi vòng gỗ ngoài cùng, đo niên đại carbon, các nhà khoa học có thể xác định được thời điểm cây chết. Kết quả cho thấy, một số cây có niên đại tới 2000 năm tuổi. Cây có độ cao khoảng 45-60m. (Ảnh Pinterest).

Rừng vân sam bí ẩn biến mất nghìn năm xuất hiện gây sửng sốt ảnh 6

Tài liệu cũ để lại cho thấy, trong giai đoạn 1680 - 1720 xảy ra những trận động đất kèm sóng thần lớn khiến rừng cây vân sam bị chết. (Ảnh Amusing Planet).

Rừng vân sam bí ẩn biến mất nghìn năm xuất hiện gây sửng sốt ảnh 7

Còn bản thảo tài liệu cũ của Nhật cho thấy, có những trận sóng thần lớn xảy ra vào cuối những năm 1680 khiến nhiều ngôi làng chìm sâu trong nước. (Ảnh KT).

Rừng vân sam bí ẩn biến mất nghìn năm xuất hiện gây sửng sốt ảnh 8

Theo kết luận của các nhà khoa học, dựa vào các vòng trên gốc cây rừng ma sống vào cuối năm 1699, nhưng đến năm 1700, trận động đất kèm sóng thần cường độ lớn ập vào bờ biển Oregon nhấn chìm rừng vân sam trong biển cát. (Ảnh Manzanita Vacation Rentals).

Rừng vân sam bí ẩn biến mất nghìn năm xuất hiện gây sửng sốt ảnh 9

Hơn nữa, nhờ bùn cát đã giữ gốc cây không bị phân hủy. (Ảnh Pacific Northwest Photoblog).

Rừng vân sam bí ẩn biến mất nghìn năm xuất hiện gây sửng sốt ảnh 10

Thời điểm tốt nhất để du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh tượng siêu thực này là khi thủy triều thấp nhất trong năm, khoảng từ tháng 1 đến tháng 3 hàng năm. (Ảnh Rebrn).

Theo Theo Kiến thức
MỚI - NÓNG
Messi bị la ó, PSG thua đội vô danh
Messi bị la ó, PSG thua đội vô danh
TPO - NHM PSG lại có dịp chán nản về đội nhà. Dẫn bàn trước, có lợi thế sân nhà và lực lượng vượt trội, nhưng họ đã thua ngược đội bóng yếu Clermont tại vòng cuối giải VĐQG Pháp.