Rừng thiêng Yên Tử lại kêu cứu

Rừng thiêng Yên Tử lại kêu cứu
TP - Trung tâm Quản lí Di tích Danh thắng Yên Tử vừa có công văn do ông Lê Tiến Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm ký, gửi chính quyền và các cơ quan chức năng phản ánh việc Bộ Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) cho phép khai thác than trong rừng đặc dụng Di tích Yên Tử.

>> Mũi khoan xuyên lòng di tích quốc gia Yên Tử?

Nếu việc khai thác than được thực hiện, lò sẽ đào sâu từ 100 - 500 mét, ảnh hưởng trực tiếp tới khu vực chùa Hoa Yên.

Theo công văn này, ngày 27/3/2009, Trung tâm Quản lý Di tích Danh thắng Yên Tử, được UBND Thị xã Uông Bí mời tham gia bàn giao mốc quản lý khoáng sản do Cty TNHH một thành viên 91 chủ trì.

Tại đây, Cty 91 đã đưa ra Quyết định  số 2809/GP-BTNMT, ngày 31/12/2008 của Bộ TN&MT, do ông Nguyễn Văn Thuấn, Quyền Cục trưởng Cục Địa chất & Khoáng sản Việt Nam, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ TN&MT ký.

Theo quyết định của Bộ TN&MT, Tổng Cty Đông Bắc, doanh nghiệp thành viên của Tập đoàn Công nghiệp Than & Khoáng sản Việt Nam (TKV) được phép “khai thác bằng phương pháp hầm lò các vỉa than 4, 5, 7 thuộc khu đông mỏ Khe Chuối, xã Tràng Lương, huyện Đông Triều tỉnh Quảng Ninh”.

Căn cứ theo các mốc tọa độ được ghi tại quyết định trên của Bộ, đối chiếu với bản đồ hiện trạng rừng, di tích và đất lâm nghiệp, theo Quyết định số 1068 / QĐ – UB ngày 23/4/2001 của UBND tỉnh Quảng Ninh, về việc phê duyệt dự án đầu tư rừng đặc dụng Yên Tử, thì toàn bộ diện tích được cấp phép khai thác than nói trên, nằm hoàn toàn trong khoảnh 1, tiểu khu 9B, rừng đặc dụng Yên Tử.

Xét theo chiều ngang, khu vực  được cấp giấy phép khai thác này, cách trung tâm di tích Yên Tử gần một kilômét, với thời hạn khai thác là 14 năm, công suất 30.000 tấn/năm.

Yên Tử là đất Phật, một cõi đi về trong tâm linh của hàng triệu người Việt Nam và trên khắp thế giới. Những viên xá lị của Phật Hoàng Trần Nhân Tông, vị đại anh hùng dân tộc, nhà khai sáng, người sáng tạo Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử còn đặt trong tháp Huệ Quang, chùa Hoa Yên.

Trước đây, Tổng Cty than Việt Nam từng có kế hoạch khai thác nơi này, nhưng không hợp lý nên đã bị hủy bỏ. Quyết định khai thác than đang được triển khai là đi ngược tinh thần bảo vệ rừng và các quy định bảo tồn di tích văn hóa Trung tâm Di tích Danh thắng Yên Tử .

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

MỚI - NÓNG
Hàng công im tiếng, SLNA lỡ cơ hội vượt qua HAGL
Hàng công im tiếng, SLNA lỡ cơ hội vượt qua HAGL
TPO - Sông Lam Nghệ An (SLNA) được thi đấu trên sân nhà nhưng tỏ ra lép vế trước quyết tâm của đội khách Thanh Hóa. Sau 90 phút căng thẳng, cả hai đội đều không thể ghi bàn vào lưới đối phương và chấp nhận kết quả hòa không bàn thắng.