Rừng ngập mặn ở Hà Tĩnh vừa trồng đã chết trắng

Rừng ngập mặn ở Hà Tĩnh vừa trồng đã chết trắng
TPO - Dự án trồng mới, phục hồi và bảo vệ rừng ngập mặn ven biển ứng phó với biến đổi khí hậu được đâu tư với nguồn vốn hàng chục tỷ đồng ở Hà Tĩnh nhưng vừa mới trồng triển khai đã chết hàng loạt.             
Rừng ngập mặn ở Hà Tĩnh vừa trồng đã chết trắng ảnh 1

  Dự án trồng mới, phục hồi, bảo vệ rừng ngập mặn ven biển ứng phó với biến đổi khí hậu do Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp Hà Tĩnh triển khai với tổng kinh phí hơn 30 tỷ đồng, trồng 77ha ở thị xã Kỳ Anh và Thạch Hà với kỳ vọng sẽ trở thành “vàng đai xanh” ở địa phương này.

Rừng ngập mặn ở Hà Tĩnh vừa trồng đã chết trắng ảnh 2

Tuy nhiên, khi dự án được đưa vào trồng mới thì đã có nhiều diện tích chết trắng. Ghi nhận tại thôn Tiền Tiến, xã Đồng Môn (huyện Thạch Hà), dự án trồng cây bần chua trên diện tích 13ha được triển khai trồng vào năm 2018 với nguồn vốn gần 5 tỷ đồng do Công ty phát triển rừng ngập mặn và Công ty cổ phần xây dựng công trình JP38 thi công.

Rừng ngập mặn ở Hà Tĩnh vừa trồng đã chết trắng ảnh 3

Sau khi trồng được một thời gian ngắn, cây bần chua có hiện tượng chết và đến thời điểm hiện tại đã chết trên 60% diện tích.

Rừng ngập mặn ở Hà Tĩnh vừa trồng đã chết trắng ảnh 4

   Qua quan sát, nhiều ha diện tích trồng bần chua đã chết trắng, chỉ còn lại một số cây sống trơ trọi.

Rừng ngập mặn ở Hà Tĩnh vừa trồng đã chết trắng ảnh 5 Tình trạng này vẫn chưa dừng lại khi những cây còn sống đã xuất hiện hiện tượng héo lá
Rừng ngập mặn ở Hà Tĩnh vừa trồng đã chết trắng ảnh 6 Một số cây thân bị đục rỗng....
Rừng ngập mặn ở Hà Tĩnh vừa trồng đã chết trắng ảnh 7  Người dân địa phương cho biết, tình trạng bần chết kéo dài từ tháng 8/2019 đến nay. Khi cây bần chua vừa được trồng khoảng 2-3 tháng thì xảy ra tình trạng héo lá và chết.
Rừng ngập mặn ở Hà Tĩnh vừa trồng đã chết trắng ảnh 8  Ông Nguyễn Tuấn Anh - Chủ tịch UBND xã Đồng Môn (huyện Thạch Hà) cho biết, qua kiểm tra, ngành chức năng nhận định nhiều diện tích rừng ngập mặn chết là do con hà, con sôn phá hoại.
Rừng ngập mặn ở Hà Tĩnh vừa trồng đã chết trắng ảnh 9

Đây được xem là “sinh vật lạ”, đến nay chưa có biện pháp khắc phục. “Rừng đã bàn giao cho xã quản lý, nhưng thời điểm bàn giao cây trồng mới đã chết trên 50% diện tích. Hiện tại tình trạng này chưa được khắc phục, trong khi đó các ngành chuyên môn vẫn chưa có biện pháp ngăn chặn”, ông Anh nói. Trong ảnh được cho là con sôn, loài sinh vật lạ phá hoại bần chua.

Rừng ngập mặn ở Hà Tĩnh vừa trồng đã chết trắng ảnh 10

Các thân cây bần chua bị đục rỗng phần thân.

Rừng ngập mặn ở Hà Tĩnh vừa trồng đã chết trắng ảnh 11 Không chỉ riêng tại xã Đồng Môn (Thạch Hà) mà cây bần chua trồng dọc bờ biển ở phường Kỳ Trinh, Kỳ Ninh, Kỳ Hà (TX Kỳ Anh) cũng xảy ra tình trạng chết khô.
Rừng ngập mặn ở Hà Tĩnh vừa trồng đã chết trắng ảnh 12 Tại TX Kỳ Anh, từ đầu tháng 5/2020, 3 nhà thầu triển khai trồng trên 45ha cây bần chua tại dọc con sông. Đến nay các đơn vị đã trồng được 30ha, trong đó phường Kỳ Trinh 17ha, Kỳ Ninh và Kỳ Hà 13ha. Qua thống kê từ ngành chức năng, có khoảng 9.000 gốc trên 4ha đã bị chết.
Rừng ngập mặn ở Hà Tĩnh vừa trồng đã chết trắng ảnh 13 Ông Đào Xuân Hiên - Giám đốc dự án trồng mới bảo vệ và phục hồi rừng ngập mặn ven biển Hà Tĩnh cho hay, năm nay thời tiết ở địa phương bất thường, không thuận lợi. Trong 3 tháng liên tiếp nắng nóng kéo dài, mưa không có nên độ mặn nước biển tăng cao khiến cây bần chết. “Khi cây chết, nhà thầu phải có trách nhiệm trồng lại theo cam kết. Bởi dự án đã được mua bảo hiểm, sắp tới sẽ thông báo tổn thất để họ có chính sách bồi thường”, ông Hiên nói. Trong ảnh cánh rừng ngập mặn được trồng tại vùng ven biển thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã chết khô.
MỚI - NÓNG
Messi bị la ó, PSG thua đội vô danh
Messi bị la ó, PSG thua đội vô danh
TPO - NHM PSG lại có dịp chán nản về đội nhà. Dẫn bàn trước, có lợi thế sân nhà và lực lượng vượt trội, nhưng họ đã thua ngược đội bóng yếu Clermont tại vòng cuối giải VĐQG Pháp.