Rùng mình những chiến binh nhí ở Syria

Chiến binh 8 tuổi của phiến quân Syria gây sốc cộng đồng quốc tế
Chiến binh 8 tuổi của phiến quân Syria gây sốc cộng đồng quốc tế
TPO - Theo báo cáo Tổ chức Quan sát Nhân quyền (HRW) của Liên Hợp Quốc công bố hôm nay, 23/6, những nhóm Hồi giáo cực đoan ở Syria đã tuyển dụng trẻ em dưới 14 tuổi để đánh bom tự sát.

Cũng theo HRW, những nhóm Hồi giáo cực đoan ở Syria trong đó có Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông (ISIS), nhóm đang chiếm giữ nhiều thành phố quan trọng của Iraq, đã dùng chiêu bài giáo dục miễn phí để đào tạo kiến thức vũ khí cho các em.

Báo cáo dài 31 trang có tựa đề: “Có thể chúng tôi sống hoặc chết: Nhóm có vũ trang Syria tuyển dụng và sử dụng trẻ em”, mô tả lại những trải nghiệm của 25 chiến binh nhí trong cuộc xung đột của Syria.

HRW đã phỏng vấn các em, những binh sỹ nhỏ tuổi đang chiến đấu cho các tổ chức Quân đội Giải phóng Syria, Liên minh Mặt trận Hồi giáo, các nhóm cực đoan ISIS, Jabhat al-Nursa - một nhánh của tổ chức khủng bố Al-Qaeda…

Rùng mình những chiến binh nhí ở Syria ảnh 1

“Các nhóm vũ trang Syria không được phép biến những đứa trẻ dễ bị tổn thương thành con mồi bằng cách tuyển dụng các em vào lực lượng của họ. Các em đã phải chứng kiến cảnh người thân bị giết, trường học bị pháo kích, các cộng đồng của mình bị phá hủy”, ông Priyanka Motaparthy, nhà nghiên cứu quyền trẻ em ở Trung Đông tại HRW, tác giả của báo cáo nói trên cho biết.

Ông nói thêm: “Cuộc xung đột vũ trang kinh hoàng của Syria chỉ tồi tệ thêm khi chúng ném trẻ em về phía tiền tuyến”.

Hiện vẫn chưa có số liệu thống kê về số trẻ em đang chiến đấu trong các nhóm vũ trang ở Syria. Tuy nhiên, tháng 6/2014, Trung tâm Dữ liệu Vi phạm, một nhóm giám sát Syria, cho biết, đã có 194 trẻ em nam “không phải dân sự” ở Syria bị thiệt mạng kể từ tháng 9/2011.

Trẻ em xuất hiện trong báo cáo của HRW cho biết, trong trận chiến, các em là những tay súng bắn tỉa, canh gác trạm kiểm soát, do thám phe đối lập, xử lý những người bị thương trong chiến đấu, vận chuyển đạn dược, vật tư ra tiền tuyến khi chiến tranh nổ ra.

Em Majed, 16 tuổi, cho biết, nhóm Jabhat al-Nusra ở Daraa tuyển em và những đứa trẻ khác vào nhóm bằng cách cung cấp miễn phí giáo dục tại một nhà thờ Hồi giáo địa phương. Các bài học có nội dung huấn luyện quân sự và thực hành tấn công mục tiêu.

Cậu bé nói, chỉ huy của cậu cũng yêu cầu các học viên đăng kí đánh bom tự sát. “Đôi khi có người tự nguyện, nhưng đôi khi chỉ huy nói rằng: ‘Allah chọn em!’”, cậu kể lại.

Cậu bé Saleh, 17 tuổi cũng chia sẻ: “Tôi nghĩ về việc rời bỏ trận chiến rất nhiều. Tôi đã đánh mất sự nghiệp học hành, đánh mất tương lai, đánh mất mọi thứ!”.

Theo Theo HRW
MỚI - NÓNG
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
TPO - Sáng 22/10, trong khuôn khổ chương trình “Cùng Tiền Phong tiếp sức tuyến đầu chống dịch COVID-19”, đại diện báo Tiền Phong trao 50 suất quà cho người nghèo, gặp khó khăn tại Cẩm Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội). Dịp này, huyện Ba Vì cũng hỗ trợ 50 triệu đồng để dựng nhà mới cho một hộ dân đặc biệt khó khăn trong xã Cẩm Lĩnh.

Có thể bạn quan tâm