Rúng động việc Mỹ dự kiến tấn công Iran vào tháng 9/2018

Rúng động việc Mỹ dự kiến tấn công Iran vào tháng 9/2018
TPO - Một bài báo mới được đăng tải trên tờ Wall Street Journal vào hôm chủ nhật vừa qua (13/1) đã tiết lộ việc Nhà Trắng từng yêu cầu áp dụng các biện pháp quân sự trực tiếp nhắm tới Iran vào tháng 9 năm ngoái.

Yêu cầu trên, được cho là đến từ Hội đồng an ninh Quốc gia, đứng đầu là Cố vấn an ninh Quốc gia John Bolton, đã gây chấn động cho giới chức của Lầu Năm Góc & Bộ Ngoại giao Mỹ. Bài báo này cho biết, động thái trên được đưa ra ngay sau thời điểm một nhóm vũ trang, được cho là có mối liên hệ với Iran, đã bắn 3 quả tên lửa vào một khu vực thuộc trụ sở Đại sứ quán Mỹ tại Thủ đô Baghdad, Iraq, nhưng không gây thương vong cho bất kỳ ai.

Để đáp lại yêu cầu của Cố vấn Bolton, Bộ Quốc phòng Mỹ đã đưa ra một số biện pháp chung, bao gồm việc cho phép các phi cơ chiến đấu của Mỹ vượt biên để không kích vào những cơ sở hạ tầng quân sự trọng yếu nhất tại Iran.

Tuy nhiên Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cùng các quan chức cấp cao đã cương quyết phản đối việc lựa chọn các quyết định mang tính trả đũa trên.  “Việc không kích sẽ tạo nên môt cuộc xung đột vũ trang mới, và sẽ khiến Iraq ra lệnh cho Mỹ phải rút khỏi nước này,” một quan chức dấu tên cho biết trên Wall Street Journal.

Dù vậy, bài báo này vẫn chưa thể nói rõ bản thân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã biết về yêu cầu này của Hội đồng An ninh hay chưa, có hay không việc Lầu Năm Góc cuối cùng đã đệ trình những giải pháp quân sự kể trên tới Nhà Trắng, hay những kế hoạch cụ thể trong việc chống lại Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xứng (IS) đã thực sự được hình thành hay chưa, nhưng một số quan chức có mặt trong bài báo trên đã xác nhận việc Bộ Quốc Phòng đã thực sự đồng ý với Hội đồng an ninh Quốc gia trong việc phát triển những lựa chọn trên.

Cho đến thời điểm hiện tại, người phát ngôn của Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra bình luận phản hồi về thông tin trên, Song theo người phát ngôn của Hội đồng an ninh Quốc gia, ông Garrett Marquis, “Nhiệm vụ của Hội đồng an ninh quốc gia chỉ là điều phối chính sách và cung cấp cho Tổng thống các lựa chọn để lường trước và đối phó với nhiều mối đe dọa khác nhau,”

“Hiện tại, chúng tôi đang tiếp tục xem xét tình trạng nhân sự của mình sau các cuộc tấn công có chủ đích vào Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad và Lãnh sự quán Mỹ tại Basra, và chúng tôi sẽ cân nhắc đầy đủ các biện pháp để bảo vệ sự an toàn của họ và lợi ích của chúng ta.” Ông Marquis cho biết trên Wall Street Journal

Là một trong những nhân vật “diều hâu” dưới trướng Tổng thống Trump có lập trường cứng rắn với Iran, Cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ John Bolton, ngay từ thời điểm nhậm chức của mình vào tháng 4 năm ngoái, đã liên tục thúc đẩy những chính sách của chính phủ Mỹ trong việc cô lập và gây áp lực với chính quyền Tehran.

Là người tiên phong trong việc thuyết phục Tổng thống Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran, Cố vấn Bolton cũng là người ủng hộ việc bảo toàn sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Syria để ngăn chặn tầm ảnh hưởng của Tehran tại khu vực Trung Đông, chỉ vài tuần trước thời điểm Tổng thống Trump tuyên bố rút quân Mỹ khỏi lãnh lãnh thổ nước này vào tháng 12 năm ngoái.

Theo Theo CNBC
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm