Rủi ro và thất thu thuế lớn từ mô hình căn hộ chung cư, Condotel tự doanh

TPO - Tình trạng bát nháo căn hộ du lịch từ các căn hộ chung cư, Condotel tự kinh doanh không theo quy định làm giảm giá trị tòa nhà và nhà nước mất đi nguồn thu từ thuế, đồng thời gây nên nhiều mối nguy hiểm, rủi ro khi bất chấp những quy định tiêu chuẩn đón khách, an toàn cháy nổ, an ninh trật tự…

Nhà nước thất thu thuế

Như Tiền Phong đã phản ánh, hiện các căn hộ du lịch tại nhiều dự án chung cư, Condotel tại những địa phương có bãi biển du lịch như: Nha Trang, Đà Nẵng, Quảng Ninh… đang được các chủ hộ tự hoạt động khai thác du lịch một cách lộn xộn.

Ông Trần Việt Trung, Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa phân tích, câu chuyện khai thác vận hành kinh doanh du lịch phải xuất phát từ việc bản thân dự án đó có phải là đất ở hay không? Nếu là đất ở, chủ sở hữu căn hộ được phép kinh doanh. Tuy nhiên, để được kinh doanh loại hình căn hộ du lịch phải đủ các quy định như: đăng ký kinh doanh, tiếp đến phải đảm bảo các tiêu chuẩn như: Phòng cháy chữa cháy, an toàn thực phẩm…

Rủi ro và thất thu thuế lớn từ mô hình căn hộ chung cư, Condotel tự doanh ảnh 1 Nhiều hộ kinh doanh căn hộ du lịch theo kiểu hoạt động “chui” khiến Nhà nước thất thu thuế trong hoạt động khai thác du lịch.

Nếu đảm bảo những yêu cầu trên, Sở Du lịch địa phương sẽ cấp phép hoạt động. Tiếp đến, chủ sở hữu căn hộ cũng phải hoàn thành nghĩa vụ thuế với nhà nước từ việc khai thác kinh doanh này.

Tuy nhiên, ông Trung cho rằng, cơ quan quản lý cũng đau đầu vì nhiều hộ kinh doanh căn hộ du lịch theo kiểu hoạt động “chui” khiến Nhà nước thất thu thuế trong hoạt động khai thác du lịch.

Bên cạnh đó, ông Trung cho biết, nếu dự án căn hộ du lịch xuất phát điểm là đất sản xuất kinh doanh, mọi hoạt động giấy phép kinh doanh du lịch chỉ được cấp cho chủ đầu tư. Chủ căn hộ muốn kinh doanh loại hình này phải có sự thỏa thuận với chủ đầu tư.

Về giải pháp, theo ông Trung, các chủ căn hộ tự kinh doanh phải phối hợp với chủ đầu tư để đạt được thỏa thuận cùng khai thác kinh doanh. Bởi khi người dân tự kinh doanh chui xảy ra hỏa hoạn, chủ đầu tư cũng bị liên đới mà chính họ cũng phải chịu thiệt hại lớn.

Lãnh đạo Sở Du lịch Đà Nẵng cũng bày tỏ lo ngại với việc quản lý với các căn hộ du lịch do người mua tự khai thác. Sở Du lịch cấp phép hoạt động và xếp hạng cho toàn bộ tòa nhà và chủ đầu tư. Việc căn hộ du lịch người dân tự kinh doanh, pháp luật không cấm nhưng phải đảm bảo các điều kiện của Luật Du lịch.

Cung cấp dịch vụ kém chất lượng khi tự kinh doanh

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc, Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương cho rằng: “Một trong những bất cập lớn nhất hiện nay mà chủ sở hữu Condotel nên nhận thức đó là sự thiếu hụt trong công tác quản lý vận hành và chương trình cho thuê. Đối với những dự án như vậy, các căn Condotel thường không được bảo trì, nâng cấp thường xuyên để duy trì chất lượng”.

Rủi ro và thất thu thuế lớn từ mô hình căn hộ chung cư, Condotel tự doanh ảnh 2 Bên trong một căn hộ tự kinh doanh du lịch tại Nha Trang (Khánh Hòa).

Theo ông Mauro, việc thiếu bộ máy quản lý tập trung dễ dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt trong việc cho thuê giữa các căn Condotel trong cùng một dự án, dẫn tới việc các chủ căn hộ buộc phải giảm giá thuê hoặc cung cấp các dịch vụ kém chất lượng ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách lưu trú. Mặt khác, thực trạng này còn có thể gây nên sự xuất hiện ồ ạt các nguồn cung với chất lượng quản lý không đạt chuẩn trên thị trường, ảnh hưởng đến tình hình du lịch chung của khu vực và khiến cho các sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng được hoạch định tốt gặp khó khăn trong việc đạt được giá phòng cao.

Một nhân viên quản lý dự án Champa Island cho biết: "Thời gian trước đây, ở khu chung cư của Champa Island, cũng đã từng có tình trạng lộn xộn, dân đánh nhau, xã hội đen lộng hành, mâu thuẫn nhau thuê cả người tạt a xít... nhưng chủ đầu tư cũng đứng ra vận động, thuyết phục người dân ký hợp đồng, giao cho chủ đầu tư quản lý việc kinh doanh, nhờ đó đã đưa các hoạt động tự doanh này vào nề nếp, đảm bảo an ninh trật tự mà giá cho thuê các căn hộ còn được tăng cao hơn so với trước".

Theo lời một số chủ đầu tư dự án Condotel, việc giao cho chủ đầu tư quản lý các căn hộ tự doanh là một mô hình rất tốt mà mô hình này, đã có những doanh nghiệp lớn áp dụng ngay từ đầu.

Đại diện Flamingo Resort Đại Lải chia sẻ, Flamingo Resort Đại Lải có quy định cụ thể đối với loại hình Condotel của nhà đầu tư thứ cấp; yêu cầu toàn bộ nhà đầu tư thứ cấp phải đăng ký kinh doanh với cơ quan quản lý nhà nước và đáp ứng yêu cầu của chủ đầu tư về đảm bảo chất lượng dịch vụ, quản lý an ninh trật tự…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

TPHCM bán đấu giá 30.000m2 đất ‘vàng’ ở Thủ Thiêm

TPHCM bán đấu giá 30.000m2 đất ‘vàng’ ở Thủ Thiêm

TPO - Thời hạn sử dụng của các lô đất này là 50 năm, tính từ thời điểm có hiệu lực của quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất. Người mua nhà ở gắn liền với đất quyền sử dụng đất sẽ được sử dụng đất ổn định lâu dài. 
CTy CP Sông Đà Thăng Long với dự án "mắc kẹt" Usilk City

Hà Nội: Hơn 600 tỷ đồng nợ thuế khó đòi

TPO - Đứng đầu danh sách các đơn vị nợ thuế, phí và tiền chậm nộp liên quan được công khai lại là Cty Cổ phần Sông Đà - Thăng Long với số nợ hơn 384,6 tỷ đồng, Tổng Cty Công nghiệp Tàu thuỷ với số nợ hơn 177,5 tỷ đồng; Cty Cổ phần Lilama Hà Nội với số nợ thuế 138,2 tỷ đồng...
Có ngay căn nhà đẹp như mơ với chi phí chưa tới 400 triệu đồng

Có ngay căn nhà đẹp như mơ với chi phí chưa tới 400 triệu đồng

TPO - Nhà cấp 4 là mẫu nhà điển hình ở khu vực nông thôn, phù hợp với chi phí của đại đa số. Không chỉ những người có kinh tế eo hẹp, nhiều người có điều kiện thích ở nhà cấp 4 vì không gian thoáng đãng và tiện ích. Nếu bạn còn phân vân không biết chi phí xây dựng một căn nhà cấp 4 hết bao nhiêu tiền thì xin tham khảo bài viết dưới đây.
Hà Nội 'siết' thuế nhà cho thuê, bịt lỗ hổng thuê căn hộ cho người nhập cảnh trái phép

Hà Nội 'siết' thuế nhà cho thuê, bịt lỗ hổng thuê căn hộ cho người nhập cảnh trái phép

TPO - Cục Thuế TP Hà Nội vừa chỉ đạo các chi cục thuế quận, huyện, thị xã trên địa bàn tăng cường công tác rà soát, quản lý với các hộ, cá nhân cho thuê nhà, hộ kinh doanh nhà nghỉ, lưu trú đặc biệt với người nước ngoài để kịp thời phát hiện, xử lý theo quy định về việc không đăng ký kê khai, nộp thuế...
Phó Thủ tướng chỉ đạo xử nghiêm đối tượng lợi dụng thông tin thổi giá đất trục lợi

Phó Thủ tướng chỉ đạo xử nghiêm đối tượng lợi dụng thông tin thổi giá đất trục lợi

TPO - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa có ý kiến về định hướng công tác điều hành giá những tháng còn lại năm 2021, trong đó chỉ đạo các bộ ngành xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng thông tin (quy hoạch, chủ trương đầu tư các dự án lớn...) để đẩy giá bất động sản lên cao trục lợi.