Rủi ro và thất thu thuế lớn từ mô hình căn hộ chung cư, Condotel tự doanh

TPO - Tình trạng bát nháo căn hộ du lịch từ các căn hộ chung cư, Condotel tự kinh doanh không theo quy định làm giảm giá trị tòa nhà và nhà nước mất đi nguồn thu từ thuế, đồng thời gây nên nhiều mối nguy hiểm, rủi ro khi bất chấp những quy định tiêu chuẩn đón khách, an toàn cháy nổ, an ninh trật tự…

Nhà nước thất thu thuế

Như Tiền Phong đã phản ánh, hiện các căn hộ du lịch tại nhiều dự án chung cư, Condotel tại những địa phương có bãi biển du lịch như: Nha Trang, Đà Nẵng, Quảng Ninh… đang được các chủ hộ tự hoạt động khai thác du lịch một cách lộn xộn.

Ông Trần Việt Trung, Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa phân tích, câu chuyện khai thác vận hành kinh doanh du lịch phải xuất phát từ việc bản thân dự án đó có phải là đất ở hay không? Nếu là đất ở, chủ sở hữu căn hộ được phép kinh doanh. Tuy nhiên, để được kinh doanh loại hình căn hộ du lịch phải đủ các quy định như: đăng ký kinh doanh, tiếp đến phải đảm bảo các tiêu chuẩn như: Phòng cháy chữa cháy, an toàn thực phẩm…

Rủi ro và thất thu thuế lớn từ mô hình căn hộ chung cư, Condotel tự doanh ảnh 1 Nhiều hộ kinh doanh căn hộ du lịch theo kiểu hoạt động “chui” khiến Nhà nước thất thu thuế trong hoạt động khai thác du lịch.

Nếu đảm bảo những yêu cầu trên, Sở Du lịch địa phương sẽ cấp phép hoạt động. Tiếp đến, chủ sở hữu căn hộ cũng phải hoàn thành nghĩa vụ thuế với nhà nước từ việc khai thác kinh doanh này.

Tuy nhiên, ông Trung cho rằng, cơ quan quản lý cũng đau đầu vì nhiều hộ kinh doanh căn hộ du lịch theo kiểu hoạt động “chui” khiến Nhà nước thất thu thuế trong hoạt động khai thác du lịch.

Bên cạnh đó, ông Trung cho biết, nếu dự án căn hộ du lịch xuất phát điểm là đất sản xuất kinh doanh, mọi hoạt động giấy phép kinh doanh du lịch chỉ được cấp cho chủ đầu tư. Chủ căn hộ muốn kinh doanh loại hình này phải có sự thỏa thuận với chủ đầu tư.

Về giải pháp, theo ông Trung, các chủ căn hộ tự kinh doanh phải phối hợp với chủ đầu tư để đạt được thỏa thuận cùng khai thác kinh doanh. Bởi khi người dân tự kinh doanh chui xảy ra hỏa hoạn, chủ đầu tư cũng bị liên đới mà chính họ cũng phải chịu thiệt hại lớn.

Lãnh đạo Sở Du lịch Đà Nẵng cũng bày tỏ lo ngại với việc quản lý với các căn hộ du lịch do người mua tự khai thác. Sở Du lịch cấp phép hoạt động và xếp hạng cho toàn bộ tòa nhà và chủ đầu tư. Việc căn hộ du lịch người dân tự kinh doanh, pháp luật không cấm nhưng phải đảm bảo các điều kiện của Luật Du lịch.

Cung cấp dịch vụ kém chất lượng khi tự kinh doanh

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc, Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương cho rằng: “Một trong những bất cập lớn nhất hiện nay mà chủ sở hữu Condotel nên nhận thức đó là sự thiếu hụt trong công tác quản lý vận hành và chương trình cho thuê. Đối với những dự án như vậy, các căn Condotel thường không được bảo trì, nâng cấp thường xuyên để duy trì chất lượng”.

Rủi ro và thất thu thuế lớn từ mô hình căn hộ chung cư, Condotel tự doanh ảnh 2 Bên trong một căn hộ tự kinh doanh du lịch tại Nha Trang (Khánh Hòa).

Theo ông Mauro, việc thiếu bộ máy quản lý tập trung dễ dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt trong việc cho thuê giữa các căn Condotel trong cùng một dự án, dẫn tới việc các chủ căn hộ buộc phải giảm giá thuê hoặc cung cấp các dịch vụ kém chất lượng ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách lưu trú. Mặt khác, thực trạng này còn có thể gây nên sự xuất hiện ồ ạt các nguồn cung với chất lượng quản lý không đạt chuẩn trên thị trường, ảnh hưởng đến tình hình du lịch chung của khu vực và khiến cho các sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng được hoạch định tốt gặp khó khăn trong việc đạt được giá phòng cao.

Một nhân viên quản lý dự án Champa Island cho biết: "Thời gian trước đây, ở khu chung cư của Champa Island, cũng đã từng có tình trạng lộn xộn, dân đánh nhau, xã hội đen lộng hành, mâu thuẫn nhau thuê cả người tạt a xít... nhưng chủ đầu tư cũng đứng ra vận động, thuyết phục người dân ký hợp đồng, giao cho chủ đầu tư quản lý việc kinh doanh, nhờ đó đã đưa các hoạt động tự doanh này vào nề nếp, đảm bảo an ninh trật tự mà giá cho thuê các căn hộ còn được tăng cao hơn so với trước".

Theo lời một số chủ đầu tư dự án Condotel, việc giao cho chủ đầu tư quản lý các căn hộ tự doanh là một mô hình rất tốt mà mô hình này, đã có những doanh nghiệp lớn áp dụng ngay từ đầu.

Đại diện Flamingo Resort Đại Lải chia sẻ, Flamingo Resort Đại Lải có quy định cụ thể đối với loại hình Condotel của nhà đầu tư thứ cấp; yêu cầu toàn bộ nhà đầu tư thứ cấp phải đăng ký kinh doanh với cơ quan quản lý nhà nước và đáp ứng yêu cầu của chủ đầu tư về đảm bảo chất lượng dịch vụ, quản lý an ninh trật tự…

MỚI - NÓNG
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
TPO - Với nhiều thành tích và sáng tạo trong hoạt động hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng doanh nhân Thủ đô, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Sau 30 năm thành lập đến nay, HANOIBA đã có hơn 3.000 hội viên, tổng doanh thu khoảng 150.000 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 110 nghìn lao động.