Rực lửa vòng loại Robocon Việt Nam 2012 tại Hà Nội

Rực lửa vòng loại Robocon Việt Nam 2012 tại Hà Nội
TPO – Sáng 6-4 tại nhà thi đấu quận Tây Hồ (Hà Nội), lễ khai mạc vòng loại khu vực miền Bắc cuộc thi sáng tạo robot Việt Nam 2012 diễn ra với sự tham dự của 131 đội Robocon tới từ 25 trường.

> Khai mạc vòng loại miền bắc Robocon 2012

Rực lửa vòng loại Robocon Việt Nam 2012 tại Hà Nội ảnh 1

Ông Phạm Việt Tiến – Trưởng Ban Khoa giáo Đài Truyền hình Việt Nam, Phó trưởng ban thường trực BTC Cuộc thi sáng tạo Robot Việt Nam 2012 và ông Tatsuya Kijimoto – Giám đốc Marketing Công ty ô tô Toyota Việt Nam, đại diện nhà tài trợ chính, dự lễ khai mạc.

Đây là năm thứ 11 diễn ra Robocon tại Việt Nam, cũng là năm thứ 11 liên tiếp VTV và Toyota liên kết tổ chức cuộc thi này.

Rất nhiều bạn trẻ đã đến cổ vũ. Tiếng trống, tiếng hò hét tên đội yêu thích, cùng băng rôn và cờ tổ quốc đốt cháy nhà thi đấu Quận Tây Hồ.

Trái lại với không khí cuồng nhiệt trên khán đài, các trận đấu tại vòng loại phía bắc tỏ ra không thực sự hấp dẫn như mong đợi. Chỉ một vài chiến thắng Peng On Dai Cat nhỏ lẻ của những đội mạnh, còn lại phần lớn đội chơi thậm chí còn chưa chạm tới những chiếc bánh bao, hoặc gặp rắc rối với robot điều khiển bằng tay ngay từ 10 điểm đầu tiên: lấy đồng xu và bỏ vào khe.

Cũng không quá khó hiểu, bởi các robot thường phải qua một thời gian thử nghiệm cùng với những đổi mới và nâng cấp mới hoạt động trơn tru được. Cũng có thể một số đội mạnh đang giấu nghề, thi đấu cầm chừng để tránh bị lộ công nghệ cao.

Những cô gái tham gia đội Robocon thi đấu cũng không còn quá xa lạ với Robocon Việt Nam. Nhưng cũng như mọi năm, họ chỉ là những bông hoa đẹp trong "rừng" nam giới, chứ chưa thực sự tạo nên dấu ấn trong cuộc thi công nghệ, vốn là thế mạnh của sinh viên nam.

Đội được đánh giá mạnh nhất trong ngày thi đấu đầu tiên vòng loại khu vực phía Bắc là Dragon của Đại học Công nghiệp Hà Nội. Đội này đã giành chiến thắng Peng On Dai Cat liên tiếp sau hai trận đầu tiên.

Lối chơi chắc chắn, bền bỉ và an toàn khiến đội Dragon đang nổi lên như một ngôi sao của Robocon 2012, sẵn sàng cho vòng chung kết.

Đại học Công nghiệp Hà Nội có 12 đội tham gia Robocon Việt Nam 2012, nhưng không như Đại học Lạc Hồng năm ngoái, 12 đội là 12 phong cách robot khác nhau. Các bạn sinh viên tự túc hoàn toàn từ cơ khí tới công nghệ, các thầy hướng dẫn chỉ đóng vai trò tư vấn thiết kế.

Đội Dragon của Đại học Công nghiệp Hà Nội
Đội Dragon của Đại học Công nghiệp Hà Nội.

Dragon của Đại học Công Nghiệp Hà Nội sử dụng robot thu thập có trọng lượng hơn 12kg, được đánh giá khá nặng so với robot cùng loại của những đội khác.

Đó là mục tiêu thiết kế từ đầu của Dragon, tạo ra một robot thu thập nặng nề chậm chạp hơn nhưng an toàn và chính xác hơn, với cánh tay vững chãi và bộ trụ chắc chắn.

Vòng loại miền Bắc Robocon 2012 sẽ kết thúc vào 10-4, cũng là lúc 32 đội Robocon xuất sắc nhất lộ diện, cùng nhau tới TPHCM vào tháng 5 để cạnh tranh nhau trong vòng chung kết Robocon Việt Nam. Đội thắng chung cuộc sẽ giành quyền đi Hồng Kông dự Robocon quốc tế vào tháng tám tới.

Chứng kiến những trận đấu hấp dẫn và sự cuồng nhiệt trên khán đài, hẳn lãnh đạo Toyota Việt Nam sẽ không khỏi hài lòng, vì số tiền tài trợ của họ được đặt đúng chỗ, vừa phục vụ hiệu quả cho giáo dục, vừa tạo tiền đề thúc đẩy các ngành cơ khí, tự động hóa, điện tử, chế tạo Robot.

Rực lửa vòng loại Robocon Việt Nam 2012 tại Hà Nội ảnh 3
Rực lửa vòng loại Robocon Việt Nam 2012 tại Hà Nội ảnh 4
Rực lửa vòng loại Robocon Việt Nam 2012 tại Hà Nội ảnh 5
Rực lửa vòng loại Robocon Việt Nam 2012 tại Hà Nội ảnh 6
Rực lửa vòng loại Robocon Việt Nam 2012 tại Hà Nội ảnh 7
Rực lửa vòng loại Robocon Việt Nam 2012 tại Hà Nội ảnh 8
Rực lửa vòng loại Robocon Việt Nam 2012 tại Hà Nội ảnh 9
Rực lửa vòng loại Robocon Việt Nam 2012 tại Hà Nội ảnh 10
Rực lửa vòng loại Robocon Việt Nam 2012 tại Hà Nội ảnh 11
Theo Viết
MỚI - NÓNG