Rùa biển trong danh sách đỏ chết nghi do mắc bẫy khi vào bờ đẻ

Rùa biển trong danh sách đỏ chết nghi do mắc bẫy khi vào bờ đẻ
Một chú rùa biển nằm trong sách đỏ của Việt Nam và thế giới nặng khoảng 60kg được phát hiện chết nổi gần bãi biển tại TP Phan Thiết.

Chiều ngày 11/11, anh Vương Anh Tuấn nhân viên Khu nghỉ dưỡng Full Moon (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) cho biết vừa mới phát hiện một chú rùa biển chết nổi gần bãi biển, trên cổ có vết thương, chảy máu.

Cũng theo anh Tuấn, chú rùa này trên lưng có rất nhiều hoa văn đẹp, khá to, nặng khoảng 60kg và phải 4 nhân viên của Full Moon mới khiêng được rùa đem đi chôn.

Người dân và người làm du lịch sống lâu năm tại khu vực này cho hay, nguyên nhân rùa chết có thể là do rùa vào bờ đẻ trứng và không may mắc phải các bẫy tôm hùm gần bờ. Được biết, năm nào ở bờ biển khu vực này cũng xảy ra những sự việc đáng tiếc như trên.

Rùa biển trong danh sách đỏ chết nghi do mắc bẫy khi vào bờ đẻ ảnh 1  

Theo các chủ resort tại đây, mặc dù tình trạng bẫy tôm hùm đã bị cấm, tuy nhiên người dân vẫn tiến hành đánh bắt.

Việc đặt bẫy tôm hùm quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động thể thao trên biển cũng như tắm biển của du khách. Không những thế, nó cũng ảnh hưởng rất lớn đến hệ sinh thái trên biển. 

Rùa biển trong danh sách đỏ chết nghi do mắc bẫy khi vào bờ đẻ ảnh 2 Hình ảnh rùa và một chú cá heo chết từng trôi dạt vào khu vực bờ biển này (Ảnh do một chủ resort cung cấp)

Rùa biển (Chelonioidea) là một liên bò sát biển trong bộ rùa sinh sống ở tất cả các đại dương trên thế giới ngoại trừ vùng Bắc Cực.

Đây là loài động vật quý hiếm, có nguy cơ bị tuyệt chủng nằm trong sách Đỏ của Việt Nam và thế giới cần được bảo vệ nghiêm ngặt. 

Trong tự nhiên, rùa biển con thường bị đe dọa bởi các loài động vật ăn thịt bao gồm cá mập, gấu, báo đốm Bắc Mỹ, cáo hay các loài chim biển, và đặc biệt là con người.

Rùa biển thường đẻ khoảng 100 trứng mỗi lần, tuy nhiên phần lớn chỉ có một con rùa con trong số đó sống sót đến tuổi trưởng thành. Tại Hàm Tiến – Mũi Né, ngư dân vẫn thỉnh thoảng thường gặp rùa biển lên bãi biển đẻ.

Theo Theo Gia đình mới
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm