Rủ nhau 'Đạp cho sướng', chưa sướng chưa về

Đa số người tham gia “Đạp cho sướng” là thanh niên Việt Nam và người nước ngoài.
Đa số người tham gia “Đạp cho sướng” là thanh niên Việt Nam và người nước ngoài.
TP - Nhiều người thích đi xe đạp nhắc nhau, 8h tối thứ Sáu ngày 25/3, tại sân Nhà thờ Lớn Hà Nội cùng bắt đầu cung đường “Đạp cho sướng”, chưa sướng chưa về.

"Đạp cho sướng” bắt nguồn từ một hoạt động đi xe đạp trong thành phố có tên gọi “Critical Mass”, được tổ chức vào ngày thứ Sáu cuối cùng của tháng, bắt đầu từ năm 1992. Đến nay, hoạt động này đã được tổ chức thường kỳ tại hơn 300 thành phố trên thế giới. Mục đích của Critical Mass không phải là việc đi đến đâu, mà muốn lôi cuốn sự chú ý của mọi người đối với việc đạp xe trong thành phố. Đến Việt Nam, nó được các thành viên dịch thành “Đạp cho sướng”.

Tại Hà Nội, “Đạp cho sướng” cũng được tổ chức mỗi thứ Sáu cuối cùng của các tháng bắt đầu từ tháng 10/2012. Theo đó, tất cả mọi người thích đi xe đạp đều có thể tập trung vào lúc 8h tối tại Nhà thờ Lớn, cùng đạp xe qua các con phố của Hà Nội theo lịch trình định sẵn với điểm kết thúc tại Nhà thờ Lớn.

“Đạp cho sướng” không thúc ép đăng ký tham gia hay làm thẻ thành viên. Nó đơn giản là một cuộc tuần hành bằng xe đạp. Đến giờ, mọi người tập trung và đi cùng nhau, không cần đăng kí trước, không cần “hướng dẫn viên” vì cung đường được thông báo rõ ràng. Vì quy ước mở này, những người tham gia “Đạp cho sướng” ngày càng đa dạng. Bắt đầu bằng một số thanh niên, học sinh, sinh viên và người nước ngoài, gần đây có cả trẻ em tham gia.

Lê Hồng Anh (sinh viên Đại học Xây dựng, tham gia năm lần) kể: “Trò này vui lắm, thích nhất là có đồng đội. Hồi trước mình thường chỉ đạp một mình, tự kỷ lắm, nhất là những ngày mùa đông. Tham gia “Đạp cho sướng” hai lần thì tìm được chiến hữu. Giờ hầu như tối nào cũng đạp cùng nhau, ít nhất ba mươi phút”. Trần Hữu Quân (Ngân hàng ACB) tham gia “Đạp cho sướng” bốn lần. Lần gần đây nhất quyết định đèo cả “gấu” (từ của dân mạng, chỉ người yêu). Thành ra trong một đoàn “Đạp cho sướng” có không ít người đạp đôi.

Trong hàng trăm người cùng “Đạp cho sướng”, có cả những cậu con trai mặt đầy trứng cá, đi xe đạp Thống Nhất, nói cười hi ha. Một chủ cửa hàng bán xe đạp cho rằng, hầu hết số người tham gia ban đầu chỉ coi xe đạp như một môn thể thao rèn luyện sức khỏe; qua mấy lần cùng đạp, họ quyết định mua xe để đi làm.

“Đạp cho sướng” đã được nhân rộng tại TPHCM, Thái Nguyên và Sơn La. 

Người khởi xướng và tổ chức sự kiện “Đạp cho sướng” là Guim Valls Teruel, sinh năm 1975, quốc tịch Tây Ban Nha. Năm 2009, Teruel đặt chân tới Hà Nội sau khi đi qua 11 nước và vùng lãnh thổ. Tại đây, anh kết hôn với một cô gái Việt Nam. Họ đi tuần trăng mật bằng xe đạp điện qua nhiều nước. Teruel hiện định cư ở Hà Nội, mở quán xe đạp. Ngoài ra, anh thực hiện tạp chí MBike, hai tháng ra một số, in 2.000 cuốn, phát miễn phí với nhiều thông tin về xe đạp, khuyến khích mọi người cùng đạp xe.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (phải) tiếp Đại sứ Campuchia Chay Navuth. (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam coi trọng và ưu tiên củng cố quan hệ với Campuchia

TPO - Tiếp Đại sứ Campuchia Chay Navuth đến chào xã giao vào chiều 14/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc củng cố và tăng cường quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” với Campuchia.
Cảnh cáo Thiếu tướng Đặng Hoàng Đa

Cảnh cáo Thiếu tướng Đặng Hoàng Đa

TPO - Thiếu tướng Đặng Hoàng Đa, Phó Cục trưởng Cục xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, Bộ Công an, bị kỷ luật cảnh cáo, vì trong thời gian giữ cương vị Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng đã có một số vi phạm.