Rowling đã tạo nên Robert Galbraith như thế nào?

Rowling đã tạo nên Robert Galbraith như thế nào?
TP - Chuyện giả danh đàn ông viết tiểu thuyết trinh thám The Cuckoo’s Calling nói lên nhiều điều hay ho về con người Rowling: bà có đầu óc suy luận như một nhà điều tra, lại mê mẩn trinh thám và hâm mộ chính trị gia điển trai Robert. F. Kennedy.

> Khoảng trống của Rowling
> Đũa thần không còn tác dụng với Rowling

Nhà văn J.K. Rowling
Nhà văn J.K. Rowling.

Tôi luôn thích đọc tiểu thuyết trinh thám. Hầu hết các tập của Harry Potter cũng được viết theo mô típ “Ai đã làm chuyện đó?” của truyện trinh thám, chỉ riêng tập 5 Harry Potter và hội Phượng hoàng là theo mô típ “Tại sao ông ta lại làm chuyện đó?”. Nhưng bây giờ, tôi muốn viết một tiểu thuyết trinh thám thực thụ” – Rowling nói với độc giả qua trang Robert-galbraith.com.

Bút danh Robert Galbraith từ đâu ra?

Tác giả Harry Potter đã lấy tên người hùng chính trị Robert F. Kennedy và họ của cái tên yêu thích từ thời thơ ấu “Ella Galbraith” để ghép thành bút danh đàn ông của mình.

Sau khi Rowling được tiết lộ là tác giả, The Cuckoo’s Calling bán thêm được hơn 17.500 bản, chạy hơn cả Inferno của Dan Brown trong cùng 1 tuần. Trước đó, khi đeo mác tác giả vô danh, cuốn sách bán được 8.500 bản (ra mắt từ tháng 4).

Robert F. Kennedy, thường được gọi là RFK, cựu Thượng nghị sĩ Mỹ, em trai cựu Tổng thống Mỹ bị ám sát John. F. Kennedy (JFK). Bản thân Robert cũng bị ám sát năm 1968.

Còn về cái họ “Galbraith”, Rowling giải thích: “Khi còn nhỏ, tôi luôn muốn được gọi là Ella Galbraith, không hiểu tại sao”.

“Vẫn chưa hết kỳ lạ, có một nhà kinh tế học nổi tiếng tên là J.K. Galbraith, khá lâu sau đó tôi mới nhớ ra điều này. Tôi hơi hoảng nếu mọi người phát hiện ra điều này và từ đó suy ra danh tính của tôi, may mắn là không ai quan tâm sâu hơn đến bút danh của tác giả”.

J.K. Rowling không định để sự nghiệp văn chương của Galbraith dừng lại tại đây. Bà cho biết “Robert” vừa viết xong phần tiếp của tiểu thuyết trình thám The Cuckoo’s Calling, sách sẽ ra mắt vào năm 2014, vẫn với bút danh Robert Galbraith.

Hâm mộ truyện trinh thám, Rowling định xây dựng một loạt truyện kể về các vụ án mà nhân vật chính là thám tử Cormoran Strike – chứ không chỉ một tiểu thuyết duy nhất. “Bạn tưởng bạn đã hiểu hết các thám tử nhưng có lẽ bạn chưa từng gặp ai như Strike” – Rowling Galbraith viết về nhân vật này.

“Thám tử” Rowling dựng nên tiểu sử giả của Robert

Cũng chính Rowling soạn lý lịch giả cho tác giả Robert Galbraith để đưa lên bìa sách, trong đó ghi rõ tác giả này “đã nhiều năm phục vụ trong Quân cảnh Hoàng gia, rời quân đội năm 2003 và kể từ đó làm việc trong ngành an ninh dân sự”.

Bà giải thích với độc giả trên trang web của Robert: “Đó là lý do dễ nhất và hợp lý nhất để giải thích việc Robert hiểu rõ cách hoạt động và điều tra của các đội điều tra đặc biệt trong quân đội. Đồng thời, thông tin tác giả đang làm việc trong lĩnh vực an ninh dân sự lý giải việc ông ấy không thể xuất hiện trước công chúng hoặc công bố ảnh cá nhân”.

Điều thú vị là nữ văn sĩ phân tích như một nhà điều tra đích thực khi giải thích về bản lý lịch giả, cho thấy lòng hâm mộ thể loại trinh thám đúng như bà tự nhận.

Rowling cũng ký tên Robert Galbraith lên một số bản của tiểu thuyết The Cuckoo’s Calling. Độc giả rất muốn tìm mua các bản sách này vì chúng là của hiếm nhưng cũng băn khoăn vì có thể mua phải bản có chữ ký giả.

“Thành công của Robert trong 3 tháng đầu tiên như một tác giả mới, không kể việc lượng bán sách tăng lên sau khi tôi bị phát hiện, tương đương với thành công của chính J.K. Rowling trong thời kỳ đầu sự nghiệp” – nữ nhà văn nói với Guardian.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 

Có thể bạn quan tâm

 Các nhà kinh doanh lẫn khán giả mong mỏi mở lại rạp chiếu phim Ảnh: KỲ SƠN

Nhà hát, rạp phim và giấc mơ sáng đèn

TP - Thông tin “thẻ xanh” đưa hoạt động sản xuất, dịch vụ thiết yếu đời sống trở lại nhen nhóm hy vọng về trạng thái bình thường mới ở lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật. Xem phim ở rạp, coi kịch ở nhà hát hay âm nhạc vang vọng ở nhiều sân khấu lớn là niềm mong mỏi của khán giả và nhà tổ chức.
Vân Dung hụt vai cô giúp việc ở '11 tháng 5 ngày’, xuất sắc hóa thân thành bà chủ xóm trọ

Vân Dung hụt vai cô giúp việc ở '11 tháng 5 ngày’, xuất sắc hóa thân thành bà chủ xóm trọ

TPO - Trong phim “11 tháng 5 ngày”, nghệ sĩ Vân Dung vào vai bà Vân, một bà chủ xóm trọ nghèo, tính tình có chút bốc đồng, nói nhiều, ăn mặc lòe loẹt nhưng lại vô cùng tốt bụng. Hóa thân thành công vào nhân vật nhưng nữ nghệ sĩ tiết lộ ban đầu vai diễn mình nhắm đến là vai cô Hoan giúp việc.
Minh bạch từ thiện vẫn là đòi hỏi chính đáng của dư luận

Lùm xùm sao kê từ thiện: Nghệ sỹ đồng loạt nhờ pháp luật phân rõ trắng đen

TP - Đàm Vĩnh Hưng “nổ” đơn kiện đầu tiên tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam, quanh loạt phát ngôn trên mạng xã hội. Nghệ sỹ Hoài Linh, ca sĩ Thủy Tiên cũng kiện bà Phương Hằng. Lùm xùm sao kê từ thiện không dừng lại ở sự đôi co trên mạng xã hội nữa, mà tiến triển tới trình tự pháp lý rõ ràng, thú vị hơn.