Ronaldo rời Real đến Juventus vì… thuế

Cristiano Ronaldo đến Italia vì thuế thu nhập thấp
Cristiano Ronaldo đến Italia vì thuế thu nhập thấp
TPO - Cristiano Ronaldo quyết định rời Real Madrid đến Juventus vì thuế thu nhập ở Italia thấp hơn nhiều so với ở Tây Ban Nha.

Sau 9 năm gắn bó với Real Madrid, Ronaldo quyết định chuyển đến Juventus thi đấu. Tại CLB mới, tiền đạo người Bồ Đào Nha có được hợp đồng 4 năm với mức lương lên đến 30 triệu euro 1 năm.

Tuy nhiên, tiền lương không phải lý do chính khiến Ronaldo chia tay Real Madrid. Theo truyền thông Tây Ban Nha, Los Blancos sẵn sàng đáp ứng mức lương tương tự nhưng không thể thuyết phục Ronaldo ở lại.

Chủ tịch La Liga, Javier Tebas cho rằng mức thuế thu nhập cá nhân mới là yếu tố quyết định khiến Ronaldo rời bỏ Real Madrid và Tây Ban Nha. Cụ thể, Tây Ban Nha đang đánh thuế đến 50% với các cá nhân có thu nhập cao. Trong khi đó, Italia chỉ đánh thuế 20%.

Tiền lương của Ronaldo luôn được các CLB tính cả thuế thì các khoản thu nhập khác của anh không như vậy. Cần biết rằng Ronaldo là thương hiệu nổi tiếng toàn cầu và anh có rất nhiều thu nhập khác ngoài lương cứng. Theo tạp chí Forbes, số tiền mà Ronaldo kiếm được trong mùa giải 2017/18 lên đến 92 triệu euro (trong đó chỉ có 24 triệu euro tiền lương từ Real).

Điều đó có nghĩa Ronaldo có thể phải nộp đến 50% số tiền 68 triệu euro ngoài tiền lương cho cơ quan thuế Tây Ban Nha. Đây là điều mà tiền đạo người Bồ Đào Nha không chấp nhận.

Trước báo giới, chủ tịch La Liga Javier Tebas đã lên tiếng kêu gọi chính phủ Tây Ban Nha thay đổi chính sách thuế hiện tại. Trước đây, Tây Ban Nha từng có điều luật đặc biệt là “luật Beckham” - chỉ đánh thuế 24% với các cầu thủ nước ngoài - để gia tăng sức cạnh tranh cho La Liga nhưng điều luật này đã hết hiệu lực từ vài năm nay.

MỚI - NÓNG