Ronaldo có thể thành một siêu HLV

Ronaldo có thể thành một siêu HLV
Ronaldo bước vào chung kết EURO với khát khao chinh phục cúp bạc. Sau hơn 20 phút, anh rời sân với những giọt nước mắt vì chấn thương. Ronaldo xuất hiện trở lại, trên đường pitch, khi trận chung kết bước vào thời gian thi đấu phụ để… sánh đôi cùng HLV Fernando Santos.

HLV cũng cần “thiên bẩm”

Bạn có thể coi Ronaldo-của-2-hiệp-phụ là… hoạt náo viên, trợ lý HLV, hay thậm chí HLV trưởng đang làm vai trò chỉ đạo và khích lệ các cầu thủ thi đấu trên sân, thế nào cũng được. Đấy là quan điểm riêng của mỗi người.

Nhưng nếu như hình ảnh Ronaldo mắt đẫm lệ trở thành 1 chất xúc tác biến Bồ Đào Nha vốn chưa bao giờ gắn kết đến thế thành 1 tập thể bội phần can trường trong trận chung kết thì ngôn ngữ cơ thể, những tiếng la hét, khích lệ, chỉ dẫn của CR7 bên ngoài đường pitch đích thực là liều thuốc trái tim cho các cầu thủ đang chiến đấu trên sân.

Bồ Đào Nha đã đánh bại Pháp, nhờ bàn thắng quý hơn vàng của cầu thủ vào sân thay người Eder, nhờ sự tập trung và kiên cường của hàng thủ. Và nhờ cả Ronaldo – người đã đóng góp vào thắng lợi của đội nhà theo cách rất riêng.

Một HLV giỏi đôi khi chỉ cần làm… như Ronaldo là đủ để đạt tới đỉnh vinh quang. Một trong những sự khác biệt lớn nhất để phân biệt 1 HLV tài ba giữa hàng triệu người đang theo nghề này, chính là khả năng khích lệ cầu thủ, tạo ra sự đột biến từ lời nói và hành động cá nhân.

Ronaldo có thể thành một siêu HLV ảnh 1

Ronaldo khích lệ các cầu thủ Bồ Đào Nha trong trận chung kết EURO 2016 như cách 1 HLV trưởng hay làm

Chúng ta đều biết rằng, Sir Alex Ferguson trong khoảng 5 năm cuối cùng tại Man Utd, hầu như không tham gia vào các buổi tập của đội. Giá trị của Sir Alex nằm ở khâu lựa chọn đội hình và nhân sự trước mỗi trận đấu cũng như khả năng tạo khác biệt trước mỗi diễn biến của 1 trận đấu cụ thể.

Một siêu sao cầu thủ không làm nên 1 chiến lược gia tài ba. Nhưng 1 cầu thủ sở hữu tư chất lãnh đạo thiên bẩm, từng là học trò của nhiều HLV tài danh và sẵn sàng học hỏi để theo nghiệp huấn luyện thì hoàn toàn có thể. Như Luis Enrique tại Barca hay chính Zinedine Zidane – thày của Ronaldo tại Real Madrid.

Những thứ về chuyên môn có thể dần tích lũy. Bằng cấp HLV, theo học vài năm sẽ có đủ. Nhưng tư chất lại là chuyện thiên bẩm. Ronaldo có vẻ không thiếu cái “thiên bẩm” ấy.

Beckham mới hay Mourinho mới?

Hình ảnh Ronaldo úy lạo, chỉ đạo các đồng đội trên đường pitch trong trận chung kết chỉ là phần nổi cho thấy điều đấy. Những gì anh nói với các đồng đội, trong phòng thay đồ, trên băng ghế dự bị hay thậm chí trên sân, mới thực sự có giá trị.

Cuối trận tứ kết gặp Ba Lan, camera ghi lại hình ảnh Ronaldo khích lệ Moutinho, người gặp vấn đề về tâm lý khi được giao nhiệm vụ sút luân lưu 11m. “Cậu là chuyên gia ở lĩnh vực này. Cứ tự tin, tiến lên và sút. Tôi tin cậu sẽ thành công. Còn nếu vận may ngoảnh mặt với chúng ta, cậu cũng không có gì phải lo hết”. Như chúng ta đã biết, Moutinho sút thành công lượt đầu tiên mở ra thắng lợi cho Bồ Đào Nha.

Ronaldo có thể thành một siêu HLV ảnh 2

Ronaldo cổ động cho Moutinho thực hiện quả luân lưu đầu tiên trong trận tứ kết với Ba Lan

Những gì Ronaldo nói ở giờ nghỉ sau hiệp 1 trận chung kết, theo lời thuật lại của hậu vệ cánh Cedric Soares cũng đặc biệt ấn tượng. Nhiều người hẳn sẽ nghĩ rằng Ronaldo đang ủ rũ sầu thảm vì phải rời sân sớm do chấn thương. Nhưng thực tế diễn ra ngược lại.

“Tất cả nghe này, Tôi tin chắc chúng ta sẽ dăng quang kỳ EURO này. Vì thế, tất cả những gì chúng ta cần làm là tập trung, đoàn kết và chiến đấu vì mục tiêu ấy”.

Còn gì nữa? Eder trong cuộc trả lời phỏng vấn sau trận chung kết mà anh là tác giả bàn thắng quyết định đưa Bồ Đào Nha lên đỉnh vinh quang, đã khẳng định rằng chính niềm tin mà Ronaldo dành cho mình đã thực sự kích thích anh.

“Trên băng ghế dự bị, Ronaldo đã nói với tôi rằng, tôi sẽ là người ghi bàn thắng giúp Bồ Đào Nha đoạt cúp. Chỉ một câu nói của anh ấy thôi cũng đủ để giúp tôi có thêm sức mạnh và động lực để chiến đấu. Thật kỳ diệu, Ronaldo đã đoán đúng. Tôi đã ghi bàn, bàn thắng mà tôi đã nỗ lực và chờ đợi từ những phút đầu tiên được thi đấu trên đất Pháp”.

Ronaldo sẽ theo nghiệp huấn luyện. Để trở thành một Mourinho mới của Bồ Đào Nha. Hay anh sẽ đi theo con đường hào nhoáng như David Beckham sau khi treo giày? Chẳng ai có thể đoán được.

Nhưng ít nhất, với những gì đã thể hiện tại EURO 2016, trong những khoảng thời gian và thời điểm không chạy cùng trái bóng, Ronaldo đã cho thấy anh có một số phẩm chất đặc biệt để trở thành một HLV tài danh trong tương lai.

Theo Theo Bongdacuocsong
MỚI - NÓNG