Rộn ràng tranh trâu

TPO - Tết Tân Sửu đang tới gần. Nhiều họa sỹ Việt đã khoe tranh trâu từ vài tháng nay. Một vài triển lãm tranh tết, quanh đề tài trâu đã khai mạc. So với năm Canh Tý  thì tranh tết năm Tân Sửu xem chừng rộn ràng hơn, gợi nhiều cảm hứng cho các họa sỹ hơn.

Trong tâm thức của người Việt, con trâu rất gần gũi, như một người bạn: “Trâu ơi ta bảo trâu này/Trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta” (ca dao). Không ngạc nhiên, khi năm Tân Sửu, tranh tết được mùa. Nhiều năm qua, đến hẹn lại lên, cứ đến cuối năm nhóm G39 đều làm một cuộc triển lãm  tranh để chia tay năm cũ, đón năm mới.  

Rộn ràng tranh trâu ảnh 1 Tác phẩm của họa sỹ Lê Thiết Cương (Nhóm G39)

Tại  29 Hàng Bài (Hà Nội) triển lãm “Đón trâu vàng 2021” của nhóm G39 đang mở cửa. Không chỉ được chiêm ngưỡng tác phẩm của Vương Linh, Bình Nhi, Bùi Thanh Thủy, Nguyễn Hồng Phương, Nguyễn Minh, Nguyễn Quốc Thắng, Phạm Trần Quân, Lâm Đức Mạnh, Doãn Hoàng Lâm, Tào Linh, Lê Thiết Cương, Đỗ Dũng và nhà thiết kế thời trang Trịnh Bích Thủy...Triển lãm còn có sự góp mặt của một số họa sỹ nhí với những bức tranh trâu ngộ nghĩnh, sinh động.

Rộn ràng tranh trâu ảnh 2 Tác phẩm của họa sỹ Nguyễn Quốc Thắng (Nhóm G39)

Ngoài nhóm G39, nhiều họa sỹ khác cũng tưng bừng khoe tranh trâu.  Họa sỹ Tô Chiêm khoe đàn trâu với sắc màu, dáng vẻ khác nhau, nhưng đều gợi sự tươi vui, ấm áp như không khí của năm mới. Anh cho biết năm 1997 cũng đã từng vẽ trâu, vẽ một cách tự do, phóng khoáng, không sắp đặt: “Tôi vẽ không chủ định, cảm xúc, màu sắc tới đâu bố cục theo tới đó. Nét và hình là cuối cùng để hoàn thiện tổng thể”. Hỏi Tô Chiêm rằng, anh có sợ con trâu của anh giống con giống của những tên tuổi đi trước? Anh đáp: “Nếu cứ sợ giống ai đó thì chẳng ai dám vẽ nữa. Nhưng có người nhận xét mới đây rằng: Tranh trâu của tôi thuần con giáp… không bị hội họa hóa đi”.

Rộn ràng tranh trâu ảnh 3 Tác phẩm của họa sỹ Tô Chiêm 

Gắn bó với ruộng đồng, nên Hoàng A Sáng, họa sỹ người Tày tự xưng “trưởng bản” không chờ năm Tân Sửu mới vẽ trâu. Trâu trong tranh Hoàng A Sáng đánh thức xúc cảm của nhiều “thượng đế” nên khá “đắt hàng”. Theo nhà thơ, họa sỹ Nguyễn Quang Thiều: “Những chú trâu của Hoàng A Sáng trẻ trung, hừng hực sức sống với một gương mặt trong sáng vô cùng”.

Rộn ràng tranh trâu ảnh 4 Tác phẩm của họa sỹ Hoàng A Sáng 

Được biết, Hoàng A Sáng đã bán tranh trâu để giúp đỡ một người nông dân ở bản Pác Thay, Trùng Khánh, Cao Bằng, mua một con trâu thật, với giá 30 triệu đồng. Bởi đợt rét vừa qua, chú trâu  của ông bị chết. Ông không có đủ tiền để mua một chú trâu khác. Biết tin, họa sỹ Hoàng A Sáng đã dùng tranh trâu để đổi một con trâu thật tặng người nông dân nghèo trên quê hương của anh. Vì thế, có người làm thơ tặng họa sỹ người Tày: “Đêm đêm ngồi vẽ những “trâu tranh”/Trâu khỏe, trâu vui, mặt rất lành/Phẩy tay hô biến thành trâu thật/Giúp người dựng lại cánh đồng xanh”.

Rộn ràng tranh trâu ảnh 5 Họa sỹ người Tày bán tranh trâu để mua trâu thật tặng người nông dân bị mất trâu 
MỚI - NÓNG
Cần đánh giá lại hiệu quả buýt nhanh BRT ảnh: như ý
Buýt nhanh chạy như buýt thường
TP - Tuy đạt được một số kết quả nhưng theo đánh giá của ông Nguyễn Trọng Thông, chủ tịch Hiệp hội VTHKCC Hà Nội, buýt nhanh BRT vẫn chưa đạt được những mục tiêu hoạt động như thiết kế.

Có thể bạn quan tâm

Chuyên gia 'giải mã' Tết Hàn Thực và Tết Thanh Minh

Chuyên gia 'giải mã' Tết Hàn Thực và Tết Thanh Minh

TPO - Rất nhiều người cho rằng, Tết Hàn Thực và Tết Thanh Minh có cùng một nguồn gốc. Vậy bản chất hai ngày lễ này có mối quan hệ với nhau không? Chuyên gia nghiên cứu tâm linh, TS. KTS Vũ Thế Khanh, Chủ tịch Hội đồng Khoa học UIA đã có những lý giải về vấn đề này.