Rơi máy bay, Tổng thống Ba Lan tử nạn

Rơi máy bay, Tổng thống Ba Lan tử nạn
TPO- Các hãng thông tấn lớn trên thế giới đồng loạt đưa tin, chiều nay, 10-4, Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski tử nạn sau khi chiếc máy bay chở ông và một đoàn đại biểu Ba Lan bị rơi ở miền tây nước Nga.

>> Lãnh đạo các nước thương tiếc cố Tổng thống Ba Lan
>> Chùm ảnh: Tai nạn máy bay thảm khốc

Rơi máy bay, Tổng thống Ba Lan tử nạn ảnh 1

Tổng thống Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski - ảnh: Reuters

Ông Vladimir Markin - thành viên Ủy ban điều tra Nga - cho biết, tất cả 132 người có mặt trên chiếc máy bay Tu-154 đã thiệt mạng. Hãng thông tấn RIA Novosti đưa tin, Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga, Bộ Ngoại giao Ba Lan đã lên tiếng xác nhận thông tin Tổng thống Ba Lan nằm trong số những người tử nạn.

Máy bay bị rơi khi đang chở đoàn đại biểu cấp cao Ba Lan, gồm Tổng thống, phu nhân Tổng thống Kaczynski, Thứ trưởng Ngoại giao Andrzej Kremer, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Slawomir Skrzypek, Tổng tham mưu trưởng quân đội Franciszek Gogor, từ Warsaw (Ba Lan) tới thăm thành phố Smolensk nhân dịp tưởng niệm 70 năm xảy ra vụ thảm sát ở Katyn, Nga.

Truyền hình Nga chiếu cảnh máy bay bị vỡ thành nhiều mảnh tại một khu vực có nhiều cây, một số phần của máy bay bốc cháy. Tổng thống Nga Dmitry Medvedev yêu cầu các quan chức cấp cao Nga gấp rút tới hiện trường và mở cuộc điều tra nguyên nhân chính xác khiến máy bay rơi.

Rơi máy bay, Tổng thống Ba Lan tử nạn ảnh 2

Tổng thống Ba Lan Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski và phu nhân trong một lần bước lên chuyên cơ Tupolev 154 - ảnh: Reuters

Thông tin ban đầu cho biết, chiếc máy bay Tu-154 không thể đáp được xuống đường băng sân bay Smolensk ở miền tây nước Nga trong điều kiện sương mù dày đặc.

Theo BBC, tai nạn máy bay hôm nay là một thảm họa đối với người dân Ba Lan. Tại Thủ đô Warsaw, nhiều người dân đang đặt hoa và thắp nến tưởng niệm Tổng thống cùng các nạn nhân khác.

Tin tức về vụ  tai nạn khiến cả nước Ba Lan bị sốc, trong đó Thủ tướng Donald Tusk đã bật khóc khi nhận tin dữ. Ông đã cho triệu tập một cuộc họp chính phủ khẩn cấp và quốc kỳ ở phủ tổng thống đã được treo rủ. Người dân cũng đang đổ tới đây để đặt hoa và thắp nến tưởng niệm. Những dải băng đen cũng xuất hiện trên nhiều cửa sổ các ngôi nhà ở thủ đô Warsaw.

Ông Kaczynski, 60 tuổi, trở thành tổng thống Ba Lan tháng 12/2005 sau khi đánh bại ứng viên Donald Tusk. Chính trị gia thuộc phe bảo thủ này cũng là người anh em sinh đôi với lãnh đạo đối lập của Ba Lan, cựu thủ tướng Jaroslaw Kaczynski.

Tổng thống Kaczynski mới đây tuyên bố ông sẽ tranh cử nhiệm kỳ hai trong cuộc bầu cử tổng thống vào mùa thu năm nay. Theo hiến pháp Ba Lan, khi tổng thống đột ngột qua đời, Chủ tịch quốc hội Bronislaw Komorowski sẽ tạm giữ chức vụ này.

Chiếc chuyên cơ bị  rơi là loại Tupolev 154 vốn được Liên Xô thiết kế từ những năm 60 của thế kỷ trước và có khả năng chở hơn 100 người. Trước đó từng có những đề nghị nâng cấp chuyên cơ đã 20 năm sử dụng của các lãnh đạo Ba Lan nhưng chưa được thực hiện do thiếu kinh phí.

Theo thống kê đến nay đã có 66 vụ tai nạn liên quan đến loại máy bay Tupolev 154 kể từ khi dòng máy bay này ra đời, gồm 6 vụ trong vòng 5 năm qua. 

Truyền hình Nga chiếu cảnh máy bay bị vỡ thành nhiều mảnh tại một khu vực có nhiều cây, một số phần của máy bay bốc cháy. Tổng thống Nga Dmitry Medvedev yêu cầu các quan chức cấp cao Nga gấp rút tới hiện trường và mở cuộc điều tra nguyên nhân chính xác khiến máy bay rơi.

Nguồn tin của Cục điều tra tỉnh Smolensk, Nga cho biết, việc điều tra nguyên nhân máy bay Tu-154 chở Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski rơi tập trung vào ba giả thuyết: thời tiết xấu, phi công mắc sai lầm và máy bay trục trặc.

Thành Nam - Huy Linh
Theo BBC, AP

MỚI - NÓNG