Robot ngầm Galtel của Nga kết thúc sứ mệnh chiến đấu ở Syria

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
TPO - Tổ hợp robot dưới biển Galtel của Nga đã được khai thác thử nghiệm thành công tại Syria. Vào tháng 9 năm ngoái, thiết bị này đã tiến hành tìm kiếm các vật liệu chưa nổ và bảo vệ khu vực mặt nước xung quanh cảng Tartus. Nhờ các thiết bị ngầm này, lần đầu tiên bản đồ chi tiết bề mặt phía dưới duyên hải Syria đã được thiết lập.

“Những đánh giá là hết sức tích cực: Theo đánh giá của Bộ Quốc phòng Nga, thiết bị này đã hoàn thành các nhiệm vụ chiến đấu của mình. Sau khi có được kinh nghiệm này, chúng tôi sẽ biết cách chế tạo và phát triển tiếp theo đối với thiết bị” – một thành viên trong Ủy ban Công nghiệp quốc phòng Nga, ông Oleg Martyanov nói với hãng tin Interfax.

Chúng ta biết, ban đầu những thông tin về robot ngầm xuất hiện năm 2012, khi trong quá trình tổ chức Diễn đàn APEC tại Vladivostok đã diễn ra các cuộc thử nghiệm thực tế đối với các thiết bị ngầm không người lái.

Tính độc đáo của thiết bị này là ở chỗ, các nhà khoa học thuộc Viện Các vấn đề công nghệ trên biển thuộc Viện Đông phương học, Viện Hàn lâm khoa học Nga đã tích hợp trí tuệ nhân tạo vào chúng. Sau khi nhân được nhiệm vụ, Galtel sẽ độc lập phân tích tình hình và đưa ra các phương pháp để giải quyết.

Trong thành phần của tổ hợp robot trên biển này có một thiết bị ngầm không người lái điều khiển từ xa và hai tàu ngầm tự động không người lái với khả năng tự lái tới gần 24 giờ và tầm xa gần 100km.

Trong 12 giờ, thiết bị robot ngầm này có thể kiểm soát khu vực mặt nước có diện tích tới 4 km2. Nó có thể di chuyển theo các quỹ đạo khác nhau và vòng tránh được vật cản. Bởi khi xác định sắp tiếp cận gần vật cản, hệ thống chỉ huy sẽ điều khiển, lệnh cho robot tự vượt qua nguy hiểm. Robot này cũng có thể độc lập lựa chọn đường, nhưng sau đó sẽ quay trở lại hành trình ban đầu.

Ban đầu, tổ hợp robot ngầm này chuyên thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm mìn ngầm dưới biển, nhưng Galtel còn có thể phân biệt được mục tiêu với kích cỡ một bao diêm. Song song với hình ảnh, robot này có thể quay video. Tất cả dữ liệu được chuyển tải để phân tích tại trung tâm điều khiển. Khi cần thiết, nó có thể được thả xuống nước để hoạt động ở độ sâu gần 300m.

Theo Theo RG
MỚI - NÓNG
Bộ Y tế phê duyệt vắc xin phòng COVID-19 của Cuba
Bộ Y tế phê duyệt vắc xin phòng COVID-19 của Cuba
TPO - Ngày 18/9, Bộ Y tế đã cho biết đã phê duyệt có điều kiện vắc xin Abdala cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Vắc xin Abdala được phê duyệt theo quy định tại Điều 67 Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2012 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật dược.

Có thể bạn quan tâm

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Reuters)

Mỹ xoa dịu Pháp sau khi bị chỉ trích ‘đâm sau lưng’

TPO - Ngày 16/9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lên tiếng khẳng định Pháp là một đối tác quan trọng ở Ấn Độ - Thái Bình Dương. Phát biểu này dường như nhằm xoa dịu cơn thịnh nộ của Paris sau khi 3 quốc gia gồm Mỹ, Úc và Anh lập liên minh mới để giúp Úc chế tạo các tàu ngầm hạt nhân.