Robocon 2014 và 180 giây quyết định

Robocon 2014 và 180 giây quyết định
TPO - Đến hẹn lại lên, cuộc thi Robot Việt Nam bắt đầu khai cuộc vào tuần đầu tiên của tháng 4. Vẫn chỉ có 180 giây cho mỗi trận để các đội chứng minh tài năng và sự khéo léo của mình với những chú Robot.

Cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam chính thức được tổ chức từ năm 2002, đến nay sau 13 năm liên tiếp, Robocon vẫn là một sân chơi đầy sức sáng tạo và mang tính công nghệ đối với sinh viên khối các trường ĐH, Cao đẳng và Trung học chuyên nghiệp khối Kỹ thuật trên cả nước. Đồng hành cùng sinh viên suốt 13 năm qua là Đài truyền hình Việt Nam – đơn vị tổ chức – cuộc thi và Nhà tài trợ chính – Công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV).

Năm nay, với chủ đề “Gia đình Robot” nhằm tôn vinh và ngợi ca những bậc Cha Mẹ vì nhưng cống hiến và đóng góp vĩ đại của họ cho những người Con – những chủ nhân tương lai của đất nước.

Robocon 2014 và 180 giây quyết định ảnh 1

Thử thách lớn nhất của đề thi năm nay chính là việc thực hiện các bước chuyển tiếp của robot trên sàn thi đấu. Để có thể ghi được điểm số, robot Cha Mẹ sẽ phải bế robot Con đặt lên cầu bập bênh, chơi bập bênh cùng con 3 lần, sau đó sẽ chuyển tiếp sang một trong hai trò chơi không kém phần thú vị là “đi bộ trên cột” và xích đu.

Sau khi hoàn thành cả 3 phần chơi đó, robot con sẽ được robot Cha Mẹ đưa đến thang vận động, tự mình leo lên các bậc thang ở thang vận động dể ghi những điểm số cuối cùng. Nếu robot Con nào leo lên được đỉnh của thang vận động và phất cờ thì đội đó sẽ đạt được “SHABAASH” hay còn gọi là chiến thắng tuyệt đối.

Không có bất cứ bánh xe hay bánh xích nào được sử dụng, toàn bộ quá trình di chuyển của robot Con (robot tự động) sẽ thông qua sự hỗ trợ của robot Cha Mẹ. Thế nhưng khi đến các trò chơi, robot Con sẽ phải tự mình vượt qua bằng chính các cánh tay và chân, đòi hỏi sự ăn ý phối hợp khéo léo và hoàn hảo.

Robocon 2014 và 180 giây quyết định ảnh 2

Trải qua 12 năm với 12 chủ đề khác nhau, năm nay chủ đề của cuộc thi được nước chủ nhà Ấn Độ đưa ra thật sự là một thử thách không nhỏ đối với mỗi đội tham gia. Bởi cũng như các năm trước, các đội sẽ chỉ có 180 giây ở trên sàn thi đấu để vượt qua 4 thử thách không hề đơn giản. Trong quãng thời gian ngắn ngủi và nảy lửa đó, đội nào đủ bình tĩnh, đủ khéo léo và thật sự có một chiến thuật và chiến lược bài bản mới có thể giành chiến thắng.

Tại khu vực phía Nam trong ngày thi đấu đầu tiên, gần như không có đội nào đạt được điểm số tối đa, ngay cả các đội đến từ ĐH Lạc Hồng - ứng cử viên sáng giá nhất của chức vô địch cũng chưa hoàn thành tuyệt đối được trận đấu.

Robocon 2014 và 180 giây quyết định ảnh 3
 

Cuộc thi sáng tạo Robot Việt Nam 2014 đã chính thức được khai cuộc từ ngày 2 tháng 4 đến ngày 6 tháng 4 tại các thành phố Hà Nội (khu vực phía Bắc), Tp Đà Nẵng (khu vực miền Trung-Tây Nguyên) và Tp HCM (khu vực phía Nam). Các đại diện của từng khu vực lọt vào vòng chung kết sẽ so tài tại Tp biển Nha Trang vào tháng 5 tới. Đội giành giải Nhất Robocon Việt Nam 2014 sẽ đại diện cho Việt Nam dự Cuộc thi Robocon khu vực Châu Á-Thái Bình Dương được tổ chức tại Ấn Độ vào tháng 8 năm nay.

Thống kê ngắn

Khu vực phía Bắc: có tổng số 110 đội đến từ 19 trường trong khu vực

Khu vực miền Trung-Tây Nguyên: có 20 đội tham dự, đến từ 5 trường ĐH, CĐ trong khu vực

Khu vực phía Nam: có 31 đội đến từ 9 trường ĐH CĐ trong khu vực.

10 trường có số đội tham dự tối đa là 8 đội: ĐH CN Hà Nội, CĐ kinh tế kỹ thuật Vĩnh Phúc, CĐ Nghề Cơ điện Hà Nội, ĐH SPKT Hưng Yên, CĐ Nghệ Công nghệ cao Hà Nội, ĐH Kinh tế KT- Công nghiệp, ĐH Sao Đỏ, ĐH Kỹ thuật –Hậu cần Công An Nhân Dân (Khu vực phía Bắc), ĐH Duy Tân-Đà nẵng (Khu vực Miền Trung –Tây Nguyên) và ĐH Lạc Hồng (khu vực phía Nam).

Tổng số đội trong năm 2014 là 161 đội thuộc 33 trường. Năm 2013 là 166 đội thuộc 39 trường và năm 2012 là 219 đội thuộc 47 trường.

MỚI - NÓNG
Robot chó đang thể hiện trình độ vận động tại GDTE 2023 ở Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: Linh Nhi.
Robot pha trà, robot chó và chim bầu bạn
TPO - Dưới đây là các màn trình diễn ấn tượng mới nhất của robot pha trà từ A tới Z; robot chó với nhiều động tác nhuần nhuyễn như thú cưng bằng xương bằng thịt; chim trong vùng hoặc chim di cư ghé qua nhà riêng, căn hộ để mổ hạt ngũ cốc, hát líu lo…