Robert Gates vẫn phụ trách Lầu Năm Góc?

Robert Gates vẫn phụ trách Lầu Năm Góc?
TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates sẽ vẫn phụ trách Lầu Năm Góc khi Obama lên nhậm chức tổng thống – giới truyền thông Mỹ đưa tin.
Robert Gates vẫn phụ trách Lầu Năm Góc? ảnh 1
Robert Gates thay thế Donald Rumsfeld năm 2006.

Ông Gates được TT George W. Bush bổ nhiệm vào vị trí này năm 2006 và đã giám sát sự thay đổi chiến lược ở Iraq.

Các hãng tin ABC News và Politico.com dẫn lời các quan chức nói rằng ông Gates sẽ ở lại cương vị này ít nhất là năm đầu tiên của chính quyền Obama.

Hôm nay, ông Obama sẽ tổ chức một cuộc họp báo ngắn lần thứ ba.

Nhưng một trợ lý của ông cho biết, trọng tâm cuộc họp báo là vấn đề kinh tế. Trong các cuộc họp báo trước, ông Obama - sẽ chính thức nhậm chức vào 20/1/2009 – đã nêu danh tính các nhà lãnh đạo mới trong đội ngũ kinh tế của mình.

Các hãng tin ABC và Politico nói rằng Tướng hải quân về hưu James Jones  - một cựu chỉ huy các lực lượng của Mỹ và NATO ở Châu ÂU - sẽ được chỉ định làm cố vấn an ninh quốc gia.

Dự kiến ông Obama sẽ công bố đội ngũ an ninh quốc gia vào đầu tuần tới – Hãng Politico cho biết, và kể tên các quan chức của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hoà.

Các nhà phân tích cũng ám chỉ ông Gates, 65 tuổi, vốn có thời là giám đốc CIA, rất có thể được yêu cầu tiếp tục giữ vai trò phụ trách Lầu năm góc, bởi vì ông được cả hai đảng trọng nể, và điều đó càng phản ánh một chính phủ lưỡng đảng.

Hiện văn phòng ông Obama chưa khẳng định những tin đồn này.

Cũng đã có rất nhiều tin đồn là cựu đệ nhất phu nhân Hillary Clinton sẽ tham gia vào đội ngũ của ông Obama với tư cách Ngoại trưởng.

Văn phòng của bà tuần trước cho biết tình hình cũng gần như vậy nhưng hãy còn sớm để thông báo thêm.

Nguyễn Nga
Theo BBC

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu với báo chí trước khi rời khỏi Anh để sang Brussels. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Joe Biden và sứ mệnh hàn gắn quan hệ trong NATO

TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm bàn với các đồng minh châu Âu về những nỗ lực đối phó với Trung Quốc và Nga, đồng thời xây dựng lại quan hệ suốt 30 năm giữa Mỹ với liên minh quân sự mà người tiền nhiệm Donald Trump đã hắt hủi.
Nữ hoàng Anh cùng Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phu nhân đi vào trong cung điện. (Ảnh: Reuters)

Nữ hoàng Anh khiến ông Biden nhớ về mẹ

TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng Nữ hoàng Anh Elizabeth khiến ông nhớ về người mẹ của mình, và Nữ hoàng đã hỏi ông về nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin khi họ dùng tiệc trà tại cung điện Windsor ngày 13/6.