Rộ tin Trung Quốc đưa 300.000 quân tới biên giới Triều Tiên

Ảnh: WSJ
Ảnh: WSJ
TPO - Trung Quốc được cho là đang điều các khẩu đội phòng thủ tên lửa và binh sĩ tới gần biên giới với Triều Tiên – một dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang lường trước làn sóng người tị nạn đến từ Triều Tiên.

Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc dẫn bản tin của Đài châu Á Tự do (RFA) ngày 5/2 cho biết, RFA đã thu thập bằng chứng cho thấy Bắc Kinh "vào cuối năm 2017 đã triển khai thêm một khẩu đội phòng thủ tên lửa khác tới một sư đoàn thiết giáp ở Hòa Long, phía Tây Long Tỉnh, thuộc châu tự trị dân tộc Triều Tiên Diên Biên".

Trả lời RFA, "nguồn tin Triều Tiên ở Trung Quốc" cũng lưu ý rằng, Bình Nhưỡng đã theo dõi việc Bắc Kinh điều 300.000 binh sĩ tới gần biên giới Triều Tiên cùng "các khẩu đội phòng thủ tên lửa gần các hồ chứa của Triều Tiên bên sông Áp Lục và Đồ Môn".

Hiện chính quyền Bắc Kinh cũng như Bình Nhưỡng chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Hôm 2/2 vừa qua, tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc đưa tin, Bắc Kinh đang đầu tư thiết lập các trạm giám sát hạt nhân trên khắp thế giới, đặc biệt ở gần Triều Tiên nhằm thu thập thông tin nhanh chóng hơn về các vụ không kích tiềm tàng.

Mặc dù lưu ý rằng “việc theo dõi này không nhằm vào bất cứ quốc gia đặc biệt nào”, song bài báo cho hay, kế hoạch lập 11 trạm giám sát hạt nhân “có trách nhiệm phát hiện các hoạt động hạt nhân ở các nước láng giềng, trong đó có Triều Tiên”.

Bài báo khẳng định, kế hoạch giám sát này “cho thấy cam kết của Trung Quốc đối với việc không phổ biến vũ khí hạt nhân toàn cầu”. Tuy nhiên, cùng với thông tin về các hoạt động điều động quân sự tới gần Triều Tiên, diễn biến này cho thấy quan ngại của Bắc Kinh về một sự kiện chính trị hoặc quân sự lớn ở Triều Tiên sẽ ảnh hưởng đáng kể tới Trung Quốc.

Hồi tháng 12/2017, tờ Chosun Ilbo dẫn nguồn truyền thông Nhật Bản đưa tin, Trung Quốc không chỉ sử dụng các khí tài quân sự để chuẩn bị cho một thảm họa tiềm tàng ở Triều Tiên mà còn tiết lộ bằng chứng về việc Trung Quốc đang xây dựng các trại tị nạn quy mô lớn ở gần biên giới với Triều Tiên, có sức chứa tới nửa triệu người tị nạn.

Các quan chức được cho là đã yêu cầu xây dựng những trại này ở Cát Lâm, thành phố mà truyền thông nhà nước từng đăng tải bản hướng dẫn người dân kỹ năng sống sót qua một cuộc chiến hạt nhân được châm ngòi bởi Bình Nhưỡng.

Theo Theo Breitbart
MỚI - NÓNG
Giá bán nhà ở xã hội tại Hà Nội lập mặt bằng giá mới
Giá bán nhà ở xã hội tại Hà Nội lập mặt bằng giá mới
TPO - Dự án nhà ở xã hội tại đường Tố Hữu (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) được phê duyệt giá bán gần 20 triệu đồng/m2 và một trong những dự án NƠXH trên địa bàn Thủ đô có giá bán cao nhất từ trước đến nay. Trước đó, trên thị trường các "cò" đất, sàn môi giới chào bán rầm rộ căn hộ tại dự án này khi chưa đủ điều kiện với khoản “phí hồ sơ” lên đến hàng trăm triệu đồng/căn hộ dành cho đối tượng thu nhập thấp. 
Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm ngày 27/3. Ảnh: PV
Tòa bác kháng cáo của Quốc Cường Gia Lai
TP - Hôm qua (27/3), TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa phúc thẩm, xét xử vụ ông Tất Thành Cang (cựu phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM) cùng 9 bị cáo khác chuyển nhượng 2 dự án đất công giá rẻ ở huyện Nhà Bè, TPHCM cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.